Tin Tức: Thứ Tư, ngày 12/10/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN12102022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 12/10/2022

1/ GIÁM SÁT NHÂN QUYỀN LÊN TIẾNG VỀ VỤ ĐÁNH ĐẬP HUỲNH THỤC VY

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) vào hôm qua lên tiếng kêu gọi bạo quyền VN mở cuộc điều tra về cáo buộc tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy bị đánh đập trong trại tù Gia Trung.

Vụ đánh đập nói trên do bà Vy tiết lộ với đứa con gái 6 tuổi trong buổi gặp gỡ vào ngày 9/10 vừa qua. Trong thông báo đưa ra vào ngày hôm qua, thứ Ba 11/10, tổ chức nhân quyền nói trên cho biết làn sóng các cai tù đánh đập các tù nhân chính trị đã gióng lên lời cảnh báo về đàn áp nhân quyền trầm trọng đang diễn ra tại VN.

Ông Phil Robertson, giám đốc chi nhánh Á châu của tổ chức Giám sát Nhân quyền, cho biết là không thể để diễn ra tình cảnh một bé gái phải chuyển tải thông tin là mẹ cháu bị ngược đãi trong tù. Giới chức Việt Nam phải tiến hành ngay cuộc điều tra đến nơi đến chốn và minh bạch về cáo buộc đánh đập và bóp cổ đối với bà Vy tại trại giam Gia Trung, cũng như những cáo buộc ngược đãi tại những trại giam khác để truy cứu trách nhiệm đối với những kẻ xuống tay tàn bạo với tù nhân.

Trong khi đó vào hôm qua, bất chấp các phản đối của nhiều tổ chức nhân quyền, VN được trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ. Đây là lần thứ hai mà nước này trúng cử vào hội đồng, nhiệm kỳ 2023 – 2025, và là ứng viên duy nhất của khối ASEAN tham gia lần này.

2/ DÂN SÀI GÒN ĐIÊU ĐỨNG VÌ CÂY XĂNG ĐÓNG CỬA

Nhiều người dân ở thành phố Sài Gòn đang điêu đứng vì cuộc sống của họ gặp khó khăn nghiêm trọng khi rất nhiều cây xăng đóng cửa hoặc hạn chế việc bán ra.

Từ ngày 8/10 đến nay, người dân ở các tỉnh thành phía nam đã vất vả trong việc tìm được một cây xăng còn mở cửa để đổ xăng. Tính đến tối 10/10, chỉ riêng Sài Gòn có hơn 100 cây xăng bị treo bảng “hết xăng” hoặc chỉ bán theo lượng nhỏ giọt. Trong khi đó, bộ công thương VN tiếp tục reo hò là số lượng cây xăng đóng cửa không phải là điều phổ biến ở thành phố này.

Các hình ảnh cho thấy là người dân đã xếp hàng dài trước các cây xăng và chờ đợi hơn một tiếng đồng hồ mới được mua với lượng nhỏ giọt từ 20 ngàn đến 50 ngàn đồng. Một người dân lắc đầu ngao ngán cho biết là tình trạng thiếu xăng dầu ở Sài Gòn đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ. Lý do là họ phải bỏ nhiều thời giờ để xếp hàng mua xăng dầu trong thời tiết thất thường.

3/ THÀNH PHỐ HỘI AN LẠI CHÌM TRONG MƯA LŨ

Các trận mưa lớn trong hai ngày qua, kèm với thủy điện xả lũ, khiến phố cổ Hội An ngập trong biển nước vào sáng hôm qua, thứ Ba 11/10.

Biển nước mênh mông ở thành phố nói trên khiến người dân phải dùng ghe để di chuyển. Ông Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch thành phố, loan báo mực nước lũ vào lúc sáng hôm qua là cao hơn 2 thước nước, vượt qua mức bảo động 3.

Theo dự đoán của đài khí tượng Quảng Nam, vào lúc chiều thứ Tư 11/10, mực nước lũ sẽ đạt mức 2.3 thước, sau đó sẽ xuống chậm. Các tuyến đường như Bạch Đằng hay Nguyễn Phúc Chu nằm ven sông Hoài đã ngập sâu hơn 1 thước rưởi nước khiến trường học phải đóng cửa. Các đoạn đường nguy hiểm được giăng dây hay cấm bảng cảnh báo người dân.

Đợt ngập lụt mới nhất này bắt đầu từ chiều tối thứ Hai 10/10 do mưa lớn trên sông Hoài, người dân không kịp di chuyển đồ đạc nên phải dùng ghe để chở đồ đạc. Người dân Hội An gọi mùa này là “mùa nước nổi”, tương tự như ở miền nam.

4/ TRUNG CỘNG GIA TĂNG ÁP LỰC LÊN CÁC KHINH HẠM CŨ KỸ CỦA ĐÀI LOAN

Bộ quốc phòng Đài Loan cho biết việc gia tăng tuần tra của Trung Cộng kể từ tháng 8 vừa qua đang đặt gánh nặng lên đội tàu khinh hạm quá cũ kỹ của hòn đảo này.

Trong một báo cáo tại quốc hội, để được chờ phê duyệt về ngân sách cho một lớp tàu hộ vệ mới, bộ quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Cộng gia tăng số lượng chiến hạm tuần tra ở chung quanh Đài Loan, lên đến 5 chiếc mỗi ngày. Báo cáo cho biết Trung Cộng đã mở rộng khu vực tuần tra ở eo biển Đài Loan lên mức thường xuyên ở phía bắc và tây nam.

Để đối phó, hải quân Đài Loan phải cử lực lượng để giám sát mỗi ngày, gây ảnh hưởng nặng nề cho một số chiến hạm cũ kỹ. Báo cáo cho biết Đài Loan chỉ có 26 chiến hạm chủ lực, trong đó có 6 khinh hạm đã hoạt động trong 3 thập niên qua, với trang thiết bị cũ kỹ và ngày càng khó bảo trì hơn. Đây là loại khinh hạm được Hoa Kỳ sản xuất vào thập niên 1970 và được chuyển giao cho Đài Loan vào năm 1992.

You May Also Like