Tin Tức: Thứ Ba, ngày 04/10/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN04102022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 04/10/2022

1) HUẾ: LINH MỤC ANTON NGUYỄN VĂN ĐỨC- NGƯỜI BỊ CS ĐẦU ĐỘC VỪA QUA ĐỜI.

Đan sĩ Linh mục Anton Nguyễn Huyền Đức (còn gọi là Anton Nguyễn Văn Đức), Bề Trên Đan viện Thiên An vừa qua đời lúc 13 giờ 45 ngày 3/10/2022 tại nhà thương Franzikus Osnabruck- Đức quốc, hưởng dương 50 tuổi. Linh mục Anton Nguyễn Văn Đức bị đầu độc vào dịp Tết năm 2016 và năm 2017 ngài phải sang Châu Âu để trị bệnh. Bất chấp hiểm nguy, ngài đã hồi hương vào các năm 2017, 2018 nhưng vẫn phải trở lại Đức để tiếp tục điều trị.

Đan viện Thiên An tọa lạc tại rừng thông Thiên An, xã Thủy Bằng, Thừa Thiên Huế. Suốt nhiều năm, nhà cầm quyền chiếm dụng đất đai của Đan viện và nhiều lần hành hung các Đan sĩ. Trong thời gian làm Giám quản tại Thiên An, cha Nguyễn Văn Đức đã cương quyết  bảo vệ công lý và đất đai của Đan viện.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhiều lần huy động công an và thuê côn đồ để phá hủy Thánh giá, đánh đập, thóa mạ các đan sĩ, điển hình nhất là vào các ngày cuối tháng 6/2017 và ngày 26/8 cùng năm.

Ngày 25/4/2019, cộng đoàn Thiên An đã tín nhiệm bầu chọn ngài làm Đan phụ, nhưng ngài bị nhà cầm quyền ngăn cản nên không thể về Việt Nam để nhậm chức.

Không chỉ là chứng nhân trung kiên trong việc bảo vệ công lý trên khu đất của Đan viện bị nhà cầm quyền chiếm dụng, ngài còn là nạn nhân của chế độ độc tài cộng sản.

Biết mình bị nhà cầm quyền cs đầu độc và sẽ không qua khỏi, Linh Mục Anton Nguyễn Huyền Đức đã lưu lại một bức thư với lời nhắn hãy công bố thư này  đến công luận sau khi ngài qua đời… Kính mời quý thính giả theo dõi toàn văn bức thư của Linh Mục ngay sau phần tin tức hôm nay.

2/ PHIÊN XỬ NHÀ BÁO LÊ MẠNH HÀ TIẾP TỤC BỊ HOÃN LẠI.

Chỉ trong vòng một tuần lễ, tòa án tỉnh Tuyên Quang đã đình hoãn phiên xử sơ thẩm nhà báo độc lập Lê Mạnh Hà. Lần thứ nhất là vào ngày 19/9 và lần thứ hai là vào ngày 26/9 với lý do giám định viên quá bận và không có thể có mặt tại tòa.

Tin trên được thông báo bởi Luật sư Lê Đình Việt, một trong 5 luật sư nhận bào chữa cho nhà báo Lê Mạnh Hà, người bị bắt giam vào giữa tháng Giêng vừa qua, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước  cs VN”. Luật sư Việt cho biết thêm là tòa án chưa đưa ra lịch xét xử mới nhưng sẽ thông báo sau.

Theo cáo trạng, ông Lê Mạnh Hà làm 21 cuốn video và 13 bài viết có nội dung “tuyên truyền chống nhà nước” đăng tải trên hai trang Facebook “Dân oan và nhà báo” và “Dân oan Thuỷ điện,” và trang YouTube “Tiếng Dân TV Lê Hà”. Trong số đó có 7 cuốn video nhằm kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc – theo cáo trạng.

Ông Lê Mạnh Hà 52 tuổi bị bắt vào ngày 12/1. Trước đây, gia đình ông sống ở huyện Na Hang, nhưng do việc xây dựng nhà máy thủy điện Na Hang đã khiến gia đình ông phải di chuyển nơi sinh sống đến thành phố Tuyên Quang.

3/  ĐẢNG CSVN KHAI MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG LẦN THỨ 6.

Ngay trong ngày khai mạc hội nghị trung ương lần thứ 6, ban chấp hành trung ương đảng cs VN đã quyết định loại bỏ 3 ủy viên từng bị cảnh cáo.

Ba nhân vật này là ông Nguyễn Thành Phong, phó trưởng ban kinh tế trung ương; ông Bùi Nhật Quang, chủ tịch viện Hàn lâm Khoa học Xã hội và ông Huỳnh Tấn Việt, bí thư đảng ủy các cơ quan trung ương.

Cựu chủ tịch thành Hồ Nguyễn Thành Phong bị kỷ luật vào tháng 7 năm 2021 vì “chịu trách nhiệm chính về khuyết điểm của ban cán sự đảng tại Sài Gòn”. Tuy nhiên sau khi bị cảnh cáo, ông Phong lại được đưa về làm phó trưởng ban kinh tế trung ương.

Cũng trong ngày khai mạc, ban chấp hành đã quyết định khai trừ đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, cựu bí thư tỉnh Hải Dương, do một loạt sai phạm bao gồm để xảy ra vụ án tham nhũng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương. Ông Thăng đã bị quyết định khởi tố và bị bắt tạm giam trước đó.

Tổng bí thư cs VN Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu khai mạc hội nghị vào sáng 3/10 nói rằng một bộ phận đảng viên, nhất là quan chức lãnh đạo các cấp, đã thiếu gương mẫu khiến ảnh hưởng xấu đến uy tín và vai trò lãnh đạo của đảng.

4/ VN CÓ CA NHIỄM ĐẬU MÙA KHỈ ĐẦU TIÊN.

Vào hôm qua, thứ Hai 3/10, sở y tế Sài Gòn thông báo có một ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, trong khi giới chức y tế đang tăng cường chống căn bệnh đã được Tổ chức Y tế Thế giới công bố tình trạng khẩn cấp.

Bệnh nhân này là một phụ nữ 35 tuổi vừa trở về từ nước ngoài, đến khám bệnh và được cách ly tại bệnh viện vào ngày 22/9. Đến ngày hôm qua, sở y tế Sài Gòn mới báo cáo chính thức với bộ y tế về kết quả này.

Theo báo chí lề đảng, bệnh nhân thường trú tại Sài Gòn đã khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho kèm xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Người đứng đầu cục Y tế Dự phòng nhận định là khó có thể xảy ra lây lan rộng trong cộng đồng vì cho đến nay những người có tiếp xúc với bệnh nhân đều “âm tính”.

Tổ chức Y thế Thế giới đã công bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 23/7 sau khi ghi nhận sự bùng phát nhanh chóng của căn bệnh này ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tính đến cuối tuần qua, đã có hơn 64 ngàn ca nhiễm tại 105 nước, trong số đó có Trung Cộng, Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore và Philippines.

5/ TNLT CHU MẠNH SƠN VÀ GIA ĐÌNH SANG CANADA TỴ NẠN.

Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn 33 tuổi, người chạy trốn từ VN sang Thái Lan suốt 5 năm qua, vừa rời khỏi đất nước này để sang Canada định cư.

Là một thành viên  trong nhóm Thanh niên Công giáo từng bị bạo quyền Hà Nội bỏ tù 30 tháng vào năm 2011 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước ”, ông Sơn cho biết là hai vợ chồng và hai đứa con nhỏ đã đến thành phố Toronto vào ngày 29/9.

Ông Chu Mạnh Sơn đã chạy sang Thái Lan tị nạn sau khi bị công an VN câu lưu vào tháng 4 năm 2016 với cáo buộc kích động người dân biểu tình vì thảm họa cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung mà thủ phạm là công ty Formosa Hà Tĩnh. Vào tháng 4 vừa qua, ông Sơn bị câu lưu 4 ngày về tội nhập cảnh bất hợp pháp khi đến đồn cảnh sát Thái Lan để xin giấy xác nhận lý lịch.

Cần biết Thái Lan là quốc gia không ký kết Công ước về Người tị nạn năm 1951 của LHQ và xem mọi người đào tị là di dân bất hợp pháp.

Theo thống kê, tính đến giữa năm 2021, có khoảng hơn 4 ngàn người tỵ nạn tại Thái Lan, trong đó có gần 900 người Việt.

6/ NHIỀU NƯỚC ÂU CHÂU GIA TĂNG VIỆN TRỢ VŨ KHÍ CHO UKRAINE.

Vào cuối tuần qua, Chủ nhật ngày 2/10, nhiều nước Âu châu thông báo sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, trong số đó có nước Đức, Đan Mạch và Na Uy sẽ viện trợ 16 khẩu pháo, nước Pháp sẽ cung cấp 20 xe bọc thép Bastion sau khi đã giao 12 khẩu đại bác Caesar.

Các nước Đức, Đan Mạch và Na Uy đồng ý viện trợ toàn bộ số pháo Zuzana do nước Tiệp sản xuất, có trị giá khoảng 92 triệu Âu kim. Về phía Pháp, sau khi thông báo sẽ gửi thêm đại bác cho Ukraine, sẽ gửi thêm 20 xe thiết giáp loại Bastion nặng 12 tấn, có thể chở khoảng 10 người. Đây là loại xe do tập đoàn Volvo của Thụy Điển sản xuất, được xử dụng phổ biến ở Phi châu.

Tuy nhiên cho đến nay, nước Đức vẫn từ chối viện trợ loại xe tăng Leopard. Về mặt ngoại giao, khối Âu châu sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 6/10 tới đây ở thủ đô Praha của Tiệp để trả đũa nước Nga.

You May Also Like