TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 30 tháng 09 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN30092022bis(1.1) TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 30 tháng 09 năm 2022

14 PHỤ NỮ VIỆT ĐƯỢC GIẢI CỨU KHỎI ĐƯỜNG DÂY BUÔN NGƯỜI Ở PHI

Cảnh sát Philippines vừa giải cứu 24 nạn nhân, trong số đó có 14 phụ nữ VN và 10 phụ nữ Tàu, với hai nghi phạm người Tàu bị xem là đã giam giữ họ ở thành phố Paranaque.

Các nạn nhân đã được cảnh sát giải cứu trong một cuộc đột kích vào khu chung cư ở Barangay Tambo vào khoảng 11 giờ 30 tối ngày 27/9, theo loan báo của Trung tướng Jose Chiquito Malayo. Vụ đột kích đến từ một mật báo cho biết số phụ nữ nói trên bị giam giữ bất hợp pháp trong 3 căn chung cư ở Tambo.

Hai người Tàu đang canh gác các nạn nhân đã bị bắt trong cuộc đột kích nói trên là Du Wei 36 tuổi và Fang Zeng 28 tuổi. Các nạn nhân cho biết họ được hứa hẹn về “công việc nhẹ lương cao” tại Phi nhưng sau đó bị ép phải hành nghề mãi dâm.

Vào đầu tuần này, chính phủ Phi cho biết họ sẽ đóng cửa 175 công ty sòng bạc  trực tuyến và trục xuất khoảng 40 ngàn công dân Hoa Lục đang làm việc do những áp lực lên chính phủ về việc trấn áp nạn cá cược trực tuyến đầy mờ ám.

Theo ước tính thì có 121 ngàn công nhân đang làm việc tại các sòng bạc nói trên ở Phi vào năm 2020. Trong số này, có gần 70 ngàn công dân Trung Quốc và 3 ngàn người Việt Nam.

26 TỔ CHỨC QUỐC TẾ KÊU GỌI HỦY TÀI TRỢ CHO DỰ ÁN ĐIỆN CHÂN MÂY

Trong một lá thư gửi đến Công ty Tài chánh Quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới vào ngày 28/9, 26 tổ chức môi trường kêu gọi hủy bỏ tài trợ cho dự án Điện khí Chân Mây ở tỉnh Thừa Thiên.

Đây là dự án có công suất 4000 MW, với vốn đầu tư là 6 tỷ Mỹ kim do công ty Chân Mây làm chủ đầu tư. Trong lá thư, các tổ chức môi trường cho rằng việc tham gia vào một dự án xử dụng nhiên liệu hóa thạch là không cần thiết và gây hại cho môi trường, do đó không nên tài trợ cho dự án này.

Theo lá thư, việc tài trợ cho dự án cũng đi ngược lại các cam kết của chính phủ Mỹ về khí hậu trên thế giới. Theo hướng dẫn của Mỹ thì các ngân hàng đa phương chỉ cấp vốn cho các trường hợp thật đặc biệt và sau khi một loạt tiêu chuẩn được đáp ứng.

Cũng trong lá thư nói trên, những tổ chức về môi trường quốc tế cũng nhắc đến 4 nhà hoạt động môi trường Việt Nam bị bạo quyền bỏ tù với cáo buộc trốn thuế trong năm nay. Bức thư kêu gọi Ngân hàng Quốc tế và các cổ đông của tổ chức này phải có hành động đáp ứng.

BÀ AUNG SAN SUU KYI BỊ KẾT ÁN THÊM 3 NĂM TÙ

Trong phiên xử vào hôm qua, thứ Năm 29/9, tập đoàn quân phiệt Miến Điện đã kết án thêm 3 năm tù đối với bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo tối cao của chính phủ dân sự bị lật đổ.

Bà Suu Kyi đã bị tuyên án 20 năm tù trong các tòa án vừa qua với cáo buộc tham nhũng và gian lận bầu cử. Lần này bà lãnh thêm 3 năm tù giam với cáo buộc “vi phạm những bí mật quốc gia”.

Từ sau cuộc đảo chánh quân sự vào đầu tháng 2 năm 2021, tập đoàn quân phiệt Miến đã mang bà Suu Kyi 77 tuổi ra xét xử về nhiều cáo buộc. Nếu xét xử xong toàn bộ, bà có thể lãnh án tổng cộng lên đến 120 năm tù. Cùng với bà Suu Kyi, ông Sean Turnell, một công dân Úc làm cố vấn kinh tế cho bà, đã bị tuyên án 3 năm tù cùng với ba cựu bộ trưởng bị lật đổ. Ông Turnell là người bị bắt giữ ngay sau cuộc đảo chánh.

Giám đốc đặc trách khu vực châu Á của tổ chức Giám sát Nhân quyền, bà Elaine Pearson, nhận định là một loạt các bản án vừa tuyên hôm nay cho thấy tập đoàn quân sự không chút ngần ngại khẳng định là một chế độ bất hảo bị quốc tế tẩy chay”. Tổ chức này kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy phối hợp hành động để “khôi phục tình hình nhân quyền tại Miến Điện”. 

MỸ, CHÂU ÂU CHUẨN BỊ CÁC BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT MỚI ĐỐI VỚI NGA

Mỹ và Liên minh châu Âu đang sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, mặc dù một số thành viên EU đang dè dặt về cuộc suy thoái kinh tế ở châu Âu đang gia tăng.

Theo các quan chức tham gia cuộc đàm phán, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, có khả năng sẽ đề xuất các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu mới đối với Nga. Nó cũng sẽ đề xuất đưa thêm các quan chức Nga và lực lượng ly khai ủng hộ Điện Kremlin vào danh sách trừng phạt trong những ngày tới.

Trong khi đó, chính quyền Biden đang chuẩn bị một loạt các biện pháp trừng phạt mới của riêng mình. Các quan chức cho biết vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về hàng hóa nào sẽ bị Mỹ nhắm tới.

Tuy nhiên, bất kỳ quyết định nào cũng sẽ tính đến những gì các quan chức phương Tây cho là sự leo thang nguy hiểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lời kêu gọi điều động quân đội mới , đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và những nỗ lực mới nhất của ông nhằm thôn tính các phần lãnh thổ Ukraine.

You May Also Like