Tin Tức: Thứ Ba, ngày 27/09/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Minh Nguyệt Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN27092022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 27/09/2022

1) HAI QUAN CHỨC CHÍNH PHỦ BỊ ĐỀ NGHỊ KỶ LUẬT.

Ủy ban Kiểm tra Trung Ương hôm 26/9 đã đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Phụ tá Phó thủ tướng thường trực liên quan đến vụ án đưa nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Điều đáng nói, đề nghị này được đưa ra 05 tháng, sau khi Tô Anh Dũng đã bị bắt tạm giam để điều tra hành vi nhận hối lộ trong vụ án này hồi tháng 4/2022. Thứ Trưởng Tô Anh Dũng và nhiều quan chức chính phủ đã tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước khi dịch Covid-19 bùng phát với giá đắt cắt cổ để trục lợi.

Ngoài ra, UBKTTƯ còn ra quyết định kỷ luật Viện Hàn lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam vì để xảy ra “hàng loạt sai phạm”. Một số lãnh đạo Công an, Tòa án, Viện kiểm sát tỉnh An Giang cũng bị đưa vào danh sách “xem xét kỷ luật”.

Việt Nam dưới chế độc độc tài đảng trị, không có luật pháp, chỉ có điều lệ đảng. Vì thế, lý do “vi phạm các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng và Quy chế làm việc…” luôn được viện dẫn để thực hiện các cuộc bắt bớ những lãnh đạo, quan chức nhà nước sai phạm, mà thực chất là những cuộc thanh trừng nội bộ. Hoàn toàn không đề cập đến những vi phạm pháp luật và hậu quả nghiêm trọng mà những tội nhân này gây ra khiến đất nước và nhân dân phải gánh chịu.

2/  VN MUỐN MUA THÊM DƯỢC PHẨM TỪ ẤN ĐỘ.

Báo chí Ấn Độ hôm 26/9 cho biết là giới chức VN đã liên lạc với cơ quan phụ trách dược phẩm Án Độ để xin phép tham gia vào một đại hội y tế sẽ được diễn ra vào tháng 5 năm tới.

VN muốn mua thêm dược phẩm từ Ấn Độ khi nguồn cung cấp chính thức từ Hoa lục gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Vũ Hán. Hiện 80% nguồn cung cấp về dược phẩm của VN đến từ Tàu với tổng trị giá lên đến 5 tỷ Mỹ kim.

Giới chức Ấn Độ được báo chí trích lời nói rằng ngành dược Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng cao nhất thế giới và cả hai nước đều có cơ hội về thương mại và đầu tư trong dược phẩm. Vào năm ngoái, Ấn Độ xuất cảng sang VN khoảng 250 triệu Mỹ kim sản phẩm dược.

Trong khi đó, bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ, vào sáng 26/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ngỏ ý với bộ ngoại giao Ấn Độ rằng VN mong muốn các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Hai bên cũng thảo luận các vấn đề cùng quan tâm khác bao gồm căng thẳng ở Biển Đông.

3/ SIÊU BÃO NORU SẼ ĐỔ BỘ VÀO MIỀN TRUNG VÀO ĐÊM NAY.

Cơn bão số 4 tại VN, với tên quốc tế là Noru, sẽ đổ bộ vào miền Trung vào chiều tối hôm nay, thứ Ba ngày 27/9, sau khi đã tàn phá Philippines khiến ít nhất 6 người chết, trong đó có 4 nhân viên cứu nạn.

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia, từ chiều ngày 27/9, bão Noru sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Trung với sức gió mạnh nhất lên đến cấp 13 (tức 149 cây số giờ), giật cấp 15.

Theo dự tính, vào 1 giờ chiều ngày 27/9 vị trí tâm bão ở ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa, vốn là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, tức khoảng 166 cây số giờ và giật cấp 17.

Dự báo đến trưa ngày 28/9, vị trí tâm bão sẽ ở trên khu vực đất liền Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 , tức trên 117 cây số giờ.

Toàn bộ tàu thuyền, đê, kè biển, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ lớn vì chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng do bão, cấp độ rủi ro thiên tai lên tới cấp 4.

4/ NỔ SÚNG TẠI VĂN PHÒNG QUÂN DỊCH NGA Ở SIBERIA.

Một tay súng đã bị bắt giữ sau khi nổ súng tại một văn phòng quân dịch ở vùng Irkutsk của Nga, thuộc vùng Siberia, vào hôm qua thứ Hai ngày 26/9.

Một đoạn video được tung lên mạng cho thấy tay súng này tự xưng danh tính với cảnh sát là Ruslan Zinin 25 tuổi. Người này đã nổ súng vào văn phòng tuyển quân ở thị trấn Ustilimsk ở vùng Siberia, với ít nhất một phát đạn đã xuyên vào văn phòng.

Thống đốc Irkutsk, ông Igor Kobzev, cho biết người đứng đầu văn phòng tuyển quân đang phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch và kẻ xả súng bị bắt giữ chắc chắn sẽ bị trừng phạt.

Trong một diễn biến khác, truyền thông địa phương đưa tin rằng một người đàn ông đã cố gắng tự thiêu tại một trạm xe buýt ở thành phố Ryazan, cách Moscow khoảng 185 cây số về phía đông nam, và hét lên rằng mình không muốn chiến đấu ở Ukraine. Người này đã được đưa đi cấp cứu.

Một số văn phòng tuyển quân đã bị tấn công kể từ khi ông Vladimir Putin tuyên bố động viên quân số vào ngày 21/9 để trợ giúp lực lượng Nga ở Ukraine.

You May Also Like