Tin Tức: Thứ Hai, ngày 26/09/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN26092022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 26/09/2022

1) VN KHẨN CẤP ĐỐI PHÓ VỚI SIÊU BÃO NORU ĐỔ BỘ VÀO MIỀN TRUNG

Cơn bão Noru mạnh đến cấp 17 đang càn quét ở Philippines trước khi đổ bộ vào miền trung VN từ ngày mai. Đây là cơn bão được xem là mạnh nhất từ 20 năm qua.

Vào hôm qua, Chủ nhật 25/9, các tỉnh thành từ Thừa Thiên đến Bình Thuận đều tấp nập chuẩn bị chống cơn bão này. Nhiều nơi đã sử dụng xe cần cẩu để bốc dỡ các chiếc tàu lên bờ, với gần 1 triệu người dân đang di tản. Đáng chú ý là hiện có hơn 120 chiếc tàu đang nằm ngoài khơi, cần tìm chỗ tránh bão trong vòng 24 giờ tới.

Bão Noru là cơn bão số 4 trên Biển Đông từ đầu năm 2022 đến nay, với cảnh báo là sẽ gây lở đồi núi và lũ lụt nặng nề tại nhiều khu vực. Kể từ hôm qua, cơn bão này vẫn ở vùng biển phía đông nước Phi và dự trù sẽ nâng lên cấp 13 khi càn quét nước này vào ngày hôm nay. Theo dự trù thì từ chiều mai, bão Noru sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến miền trung, từ Thừa Thiên đến Quảng Ngãi.

Theo nhận định của ông Trần Hồng Thái, tổng cục trưởng khí tượng VN, cho biết là đến tối ngày mai, thứ Ba 27/9, bão sẽ đổ bộ vào miền trung với mức độ mạnh hơn nhiều, với cấp độ thiên tai là cấp 4. Ông Thái cũng đánh giá đây là cơn bão mạnh, tương đương với bão Xangsane vào năm 2006, bão số 9 Ketsana, bão Molave vào tháng 10/2020.

2) NHIỀU CHUYÊN GIA TRUNG CỘNG ĐÃ RÚT CHẠY, NHÀ MÁY CHU LAI KHỐN ĐỐN

Nhiều chuyên gia Trung Cộng đã rút chạy khỏi một nhà máy ở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, khiến nhà máy này lâm vào tình trạng dở dang, thua lỗ hàng tỳ đổng.

Đây là nhà máy chuyên sản xuất soda được tiến hành thi công từ năm 2010 và đã thuê nhà thầu Trung Cộng thực hiện. Có tổng diện tích 20 mẫu tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, với vốn đầu tư hơn 100 triệu Mỹ kim và có năng suất 200 ngàn tấn một năm. Tuy nhiên đến tháng 6 năm 2015, nhà máy vừa đi vào hoạt động thì bị người dân phát giác đã gây ô nhiễm trầm trọng, khiến nhà cầm quyền tỉnh Quảng Nam ra lệnh ngưng sản xuất và tìm biện pháp giải quyết.

Trong quá trình vận hành, thiết bị của nhà thầu Trung Cộng không đạt tiêu chuẩn như hợp đồng đã cam kết. Ngoài ra, do biến động giàn khoan 981 vào năm 2014, một số nhà thầu Trung Cộng đã bỏ về nước và không trở lại VN tiếp tục hợp đồng.

Tháng 12/2020, công ty Chu Lai đã sửa chữa, thay thế thiết bị, xây dựng khu xử lý nước thải và xin phép để nhà máy hoạt động trở lại vào tháng 12/2021. Ông Nguyễn Thái Dũng, tổng giám đốc công ty, cho hay trong thời gian chạy thử nghiệm, nhà máy có 3 đợt sản xuất nhưng cả 3 đợt đều bị lỗ khoảng 80 tỷ đồng.

3) DÂN NGA TIẾP TỤC CHỐNG ĐỐI, PUTIN RA LỆNH PHẠT NẶNG NẾU ĐÀO NGŨ

Chỉ trong hai ngày cuối tuần qua, cảnh sát Nga đã bắt giữ cả ngàn người biểu tình chống đối lệnh động viên sang phục vụ ở chiến trường Ukraine. Tại Moscow, trong cơn tức giận, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh trừng phạt lên đến 15 năm tù đối với những công dân bất tuân lệnh.

Trên toàn quốc Nga, đã nổ ra hàng loạt các vụ biểu tình chống đối lệnh động viên 300 ngàn quân của Putin. Tại thủ đô Moscow, người biểu tình đã phẫn nộ thét to các khẩu hiệu như “Chúng tôi không chết vì Putin!”, “Đừng mang chúng tôi ra làm bia đỡ đạn!”. Tại St. Petersburg, quê hương của Putin, người biểu tình giương cao biểu ngữ với vỏn vẹn một từ “Hòa bình!”.

Phát biểu từ thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trực tiếp cảnh báo các công dân Nga là họ đang bị Putin đẩy vào chỗ chết. Ông Zelensky kêu gọi dân Nga hãy vùng lên và hứa hẹn sẽ đối xử tử tế với những quân Nga đào ngũ trên chiến trường.

Trong khi đó, theo nội dung sắc lệnh của ông Putin, những người trốn lính hay đào ngũ sẽ bị kết án từ 3 đến 15 năm tù. Ngược lại, những người ngoại quốc muốn phục vụ trong quân đội Nga ít nhất một năm thì thủ tục nhập tịch nước Nga sẽ vô cùng thuận lợi.

Từ thứ Tư tuần qua, song song với các cuộc xuống đường, đường xá ở nước Nga ngày càng thêm tắc nghẽn vì những đoàn xe dài hàng chục cây số, nối đuôi nhau ở các cửa ngõ phi trường hay gần khu vực biên giới với các nước láng giềng.

4) BIỂU TÌNH TẠI IRAN, HƠN 40 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Làn sóng biểu tình chống lực lượng cảnh sát vẫn diễn ra tại nhiều nơi ở Iran vào hôm qua, Chủ nhật 25/9, bất chấp nhà cầm quyền gia tăng đàn áp. Theo thông tấn xã Pháp, trong 8 ngày biểu tình vừa qua, đã có ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị bắt giữ.

Sự việc bắt đầu vì cái chết của cô Mahsa Amini vào ngày 16/9, ba ngày sau khi cô bị bắt vì vi phạm quy định về trang phục của công dân Hồi giáo. Làn sóng phẫn nộ dần dà gia tăng khi nhà cầm quyền đẩy mạnh chiến dịch đàn áp.

Nhiều đoạn video công bố trên mạng xã hội cho thấy cùng một cảnh tượng là biểu tình vào ban đêm trên đường phố, với thành phần xuống đường là thanh niên, gồm cả nam lẫn nữ và xe cộ bị đập phá. Một đoạn video được phổ biến rộng rãi cho thấy một sĩ quan an ninh chĩa vũ khí về phía biểu tình và nổ súng ở thành phố Shahre Rey ở miền nam thủ đô Tehran.

Trong mấy ngày qua, nhà cầm quyền Iran bày tỏ quyết tâm dẹp tan phong trào phản kháng mà họ gọi đó là do Tây phương xúi giục. Tổng thống bảo thủ Ebrahim Raisi khẳng định đã ra lệnh cho các cấp có hành động đàn áp những kẻ gây rối. Riêng bộ trưởng nội vụ tuyên bố là cuộc điều tra cho thấy cô Mahsa Amini đã không bị những cú đánh chí tử trong thời gian bị cảnh sát “đạo đức” bắt giữ.

You May Also Like