BÀN NGANG TÁN DỌC: Logo lạ của Bộ Y Tế Việt Nam

Hôm 17 tháng 9, 2022 logo lạ của Bộ Y Tế VN xuất hiện xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp khiến dư luận bàn tán….

      DLSN23092022bis BNTD

ML- Chào anh BC và anh HS. Hai anh có biết ý nghĩa của cái biểu tượng của ngành Y, mà mình quen gọi là Logo là gì không?

HS- Ý MN muốn biết về ý nghĩa hình con rắn quấn quanh cái gậy mà mình thấy ở bất cứ chỗ nào liên quan đến ngành y dược đó phải không?

MN- Đúng rồi anh HS. Chắc anh biết rõ về ngọn nguồn của biểu tượng này, nói cho ML biết được không?

HS- Lẽ ra HS phải hỏi MN mới đúng chứ, mà sao MN không gõ bác Google xem bác trả lời thế nào, còn HS chỉ biết đại khái đó là truyền thuyết từ thời cổ đại  bên Hy Lạp, với hình con rắn quấn quanh cây gậy phép của Esculape, được cho là ông tổ của ngành y. Nhưng câu chuyện còn nhiều tình tiết phức tạp lắm, nên HS chẳng để ý đến chuyện ấy là gì, không biết anh BC có ý kiến gì về thắc mắc của MN không.

BC- Trên google người ta cũng viết như thế với nhiều tên lạ bẳng tiếng Hy Lạp và Latinh, rất khó nhớ. Ngoài cách giải thích mà anh HS đọc trên Google ra, BC đọc trong Kinh Thánh Cựu Ước của Thiên Chúa Giáo cũng có một câu chuyện thuật lại rằng, khi ông Mose đem dân Do Thái vượt qua Biển Đỏ, đi vào sa mạc, thì dân chúng bị nhiều rắc độc cắn. Dân chúng kêu than, ông Mose kêu cầu Chúa, Ngài bảo ông hãy đúc một con rắn bẳng đồng, treo lên cây cao, ai bị rắn cắn, nhìn lên con rắn đồng ấy, sẽ được cứu sống.

MN- Cảm ơn  anh HS và anh BC, MN cũng nhớ câu chuyện ấy trong Thánh Kinh, nhưng có lẽ biểu tượng trong Thánh Kinh ấy mang ý siêu nhiên về Đấng Cứu Thế sẽ chịu treo trên cây thập giá để cứu chuộc nhân loại sau này. Vậy hai anh có nhìn thấy Logo mới của Bộ Y Tế VN chưa? Ngộ lắm!

HS- Biểu tượng con rắn quấn quanh cây gậy thì ngành y của cả thế giới đều dùng như vậy, chứ VN  có logo mới hay sao, logo ấy là thế nào mà MN cho là ngộ?

MN- Đây này, hai anh nhìn kỹ xem có ngộ không chứ?

BC- Ngộ thật đấy, mới nhìn từ xa thì  hình chữ S và một vạch thẳng đó là dấu chỉ đồng bạc, đúng không? Nhìn kỹ thì chữ S là hình con rắn, nhưng rắn lại ngậm bao thư, thế nghĩa là thế nào? À, BC nghĩ ra rồi, ngành Y là ngành hái ra tiền, nên bộ Y Tế VN làm logo mới này để khuyến nhiều người học ngành này đấy?

HS- Chưa chắc vậy đâu anh BC ơi, thời gian gần đây nhân viên nhành y và giáo dục bảo nhau bỏ việc hàng loạt kìa, vì phải làm việc cực nhọc mà đồng lương thì không đủ sống, nên phải đi tìm việc khác đấy. Ơ mà cái Logo này xuất hiện ở đâu và nhà nước VN đã chính thức công bố chưa?

MN- Theo tin của VNExpress hôm 17/9 thì Logo này xuất hiện trên bìa sách tài liệu hướng dẫn ôn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp, cũng có trên phông nền lễ khai mạc thi công chức hôm 10/9. Địa điểm tổ chức lễ khai mạc kỳ thi là tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, logo còn xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi này nữa. Như vậy là cái logo có chuẩn bị chu đáo cả đấy.

BC- Có phải công an đang điều tra chuyện này không? Nếu đúng thế. Chắc chắn đây là chuyện phe nhóm nội bộ trong đảng phá nhau rồi. Anh chị nhớ cái vụ test kít Việt Á không? Vẫn còn lình xình kìa, chưa khui ra được ai là người chóp bu đấy. Cho nên cái logo con rắn ngầm bao thư chính là dấu chỉ của cái ngành y tế đã trở thành ngành tham nhũng thối nát từ trên xuống dưới, tử bộ trưởng, thứ trưởng, giám đốc bệnh viện, xuống đến BS, Y Tá, và nhân viên hành chánh, cái gì cũng phải có thủ tục “đầu tiên” tức là cái “bao thư đút lót”chứ còn gì nữa!

MN- Nếu vậy thì vụ này chắc có liên quan đến tranh chấp phe nhóm, xem ai sẽ thay chỗ Nguyễn Phú Trọng chứ gì. Vậy các anh đoán xem ai sẽ thắng cuộc trong 4 tay đua là  Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính. Vương Đình Huệ và Tô Lâm. Các anh có cá không?

HS- Chuyện của đảng CS, tên nào lên cầm đầu thì dân mình cũng vẫn khổ như thế thôi, chỉ tội cho bà con ta, nhất là dân ngheo, “có bệnh thì phải vái tứ phương”, thầy thuốc lương y chẳng gặp, lại gặp toàn phường trộm cướp. Rõ ràng cái vụ Test Kit dỏm Việt Á mua của Tàu về để hại dân mình, chúng đã coi sinh mạng người dân như cỏ rác, người khỏe xét nghiệm thì ra bệnh, kẻ bệnh xét nghiệm lại không thấy gì, thế là đem nhốt chung lại khiến hàng vạn người chết oan. Ai chịu trách nhiệm đây?

MN- Cái tội này là tội của đảng CS độc tài chứ ai vào đây. Còn cái vụ logo lạ thì họ cũng bảo rằng đó chỉ là lỗi của hai nhân viên kỹ thuật thôi, cùng lắm là cảnh cáo qua loa cho có, hay xử phạt hành chánh là cùng, chứ có thiệt lại đến ngân sách nhà nước ngàn vạn tỷ đồng như các vụ tham nhũng khác đâu mà lo.

BC- Lớn tham nhũng lớn, nhỏ tham nhũng nhỏ, chỉ còn cách dẹp luôn cái đảng quái đản này thì mới triệt hết tham nhũng, và dân mình mới khá lên được.

HS- Bà con ta chắc ai cũng mong như thế đấy, thế nào rồi cũng có tin vui mà.

MN- Nhưng mình cũng phải tích cực cho bà con lên tinh thần chứ.

BC- Dĩ nhiên, vậy lần tới bàn tiếp…..

You May Also Like