TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 17 tháng 09 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Khánh Ngọc&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN17092022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 17 tháng 09 năm 2022

VIỆN TRƯỞNG KIỂM SÁT TỐI CAO LÊ MINH TRÍ PHÁT BIỂU VI PHẠM QUYỀN CON NGƯỜI

Trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/9, ông Lê Minh Trí- Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao CSVN có nhiều phát biểu vi phạm quyền con người và nguyên tắc xét xử công bằng.

Ông Lê Minh Trí được truyền thông lề đảng dẫn lời phát biểu với nội dung cho rằng “bảo vệ quyền con người là việc phải làm, tuy nhiên nhân quyền của nghi phạm, nghi can có thể bị hạn chế để bảo vệ cuộc sống bình yên của đa số người dân.”

Cựu cán bộ của Tổng cục Tình báo Quân đội Vũ Minh Trí cho rằng phát biểu trên của ông Lê Minh Trí “rất tầm bậy”- vi phạm nguyên tắc bình đẳng và tiêu chuẩn nhân quyền phổ quát.

Nhằm biện bạch cho sai sót của ngành Kiểm sát dẫn đến 17 trường hợp bị oan trong giai đoạn điều tra, truy tố thuộc trách nhiệm của ngành Kiểm sát và nhiều trường hợp viện kiểm sát truy tố nhưng tòa án tuyên không phạm tội trong năm 2022, ông Lê Minh Trí nói: “Trong một vụ án, hai lời khai của người phạm tội hoặc ba lời khai của nhân chứng có liên quan thì có thể khởi tố, bắt giam để tránh bỏ lọt tội phạm. Còn kết luận có tội hay không thì tòa sẽ tuyên.”

Luật sư Ngô Anh Tuấn, người thường tham gia bào chữa trong các vụ án chính trị nói rằng ông không đồng thuận với phát biểu của người đứng đầu ngành Kiểm sát, vì như thế là vi phạm “nguyên tắc suy đoán vô tội.”

Theo báo cáo của Ủy ban Tư pháp, mặc dù số lượng án thụ lý giảm nhưng số vụ bị tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung tăng trên 30%. Trong giai đoạn xét xử, 55 trường hợp Viện Kiểm sát phải rút một phần quyết định truy tố tại phiên tòa, hoặc truy tố không đúng tội danh, không đúng khung hình phạt.

Báo cáo cũng nói chất lượng kháng nghị phúc thẩm trong một số vụ án còn hạn chế, không có căn cứ, sau đó Viện Kiểm sát cấp trên phải rút kháng nghị.

HƠN 1.000 CÔNG NHÂN Ở PHÚ THỌ ĐÌNH CÔNG VÌ BẤT MÃN VỀ TIỀN LƯƠNG

Khoảng 1.000 công nhân của Công ty điện tử BYD Việt Nam ở tỉnh Phú Thọ, đã đình công vào ngày 15/9 vì bất mãn với mức lương thấp và vì công ty không giải quyết thoả đáng những yêu cầu của họ về các chế độ trợ cấp lao động khác.

Cuộc đình công bắt đầu từ tối 14/5 với khoảng 400 công nhân sau khi họ nhận lương tháng 8. Các công nhân này đã ngừng làm việc kể từ đó và chỉ ngồi đợi cho đến 5 giờ chiều 15/9 để điểm danh rồi ra về. Đến sáng 15/9, có khoảng 1.000 công nhân làm ca ngày tụ tập tại sân của công ty.

Công ty BYD bắt đầu áp dụng  ca đêm cho nhân viên từ tháng 8, nhưng đến khi nhận lương vào giữa tháng 9, công nhân không thấy có phụ cấp cho thời gian làm ban đêm nên dẫn đến đình công. Các công nhân nói rằng mức lương cơ bản họ được trả cũng thấp hơn so với nhiều công ty trong khu công nghiệp, lại không được hỗ trợ ăn trong điều kiện vật giá tăng cao như hiện nay.

Chiều 15/9, đại diện công ty đã đối thoại với công nhân. Sau buổi đối thoại, 70% công nhân đã trở lại làm việc bình thường, 30% công nhân không đồng thuận với hướng giải quyết của công ty nên tiếp tục lãn công tại sân công ty. Sáng 16/9, có hơn 500 công nhân tiếp tục ngừng việc.

Công ty này là doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử 100% vốn Trung Cộng, với 2.500 công nhân.

TRUNG CỘNG KÊU GỌI NGA CÙNG NGĂN CHẶN “CÁCH MẠNG MÀU”

Vào thứ Sáu ngày 16/9, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình kêu gọi Nga và các nước thành viên trong một tổ chức khu vực hãy cùng hỗ trợ lẫn nhau trong việc ngăn chặn các cường quốc nước ngoài xúi giục “cách mạng màu” – là các cuộc nổi dậy của dân chúng đã gây chấn động các quốc gia từng theo cộng sản.

Phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh ở Uzbekistan của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một nhóm an ninh do Trung Cộng và Nga dẫn đầu, ông Tập cho biết các nước thành viên nên ủng hộ những nỗ lực của nhau mà từng nước đã thực hiện để bảo vệ an ninh và lợi ích phát triển của chính họ.

Ông Tập cũng nói rằng Trung Cộng sẽ đào tạo 2.000 nhân viên thực thi pháp luật từ các nước thành viên trong 5 năm tới và thiết lập một cơ sở huấn luyện tập trung vào công tác chống khủng bố.

Tập đã mời các nước thành viên tham gia Sáng kiến An ninh Toàn cầu của Trung Cộng, một khái niệm mà ông ta đã đề xuất vào tháng Tư, trong đó có ý tưởng là không nên có chuyện một quốc gia tăng cường an ninh của mình bằng cách gây ra thiệt hại, mất mát cho các thành viên khác.

THỦ TƯỚNG THỤY ĐIỂN TỪ CHỨC KHI CÁC ĐẢNG CÁNH HỮU GIÀNH ĐƯỢC PHIẾU BẦU

Thủ tướng Thụy Điển tuyên bố rằng bà sẽ từ chức sau khi chính phủ của bà bị đánh bại trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật.

Liên minh trung tả của Magdalena Andersson có vẻ sẽ thua một khối các đảng cực hữu, từ 176 ghế xuống 173, với 99% số phiếu được kiểm.

Lãnh đạo Đảng ôn hòa Ulf Kristersson hiện được cho là sẽ thành lập chính phủ.

Khối này bao gồm Đảng Dân chủ Thụy Điển, một đảng cực hữu đã vận động chống lại các vụ xả súng băng đảng đang gia tăng.

Kết quả cuối cùng vẫn phải được xác nhận sau khi kiểm phiếu lại, đây là thông lệ tiêu chuẩn ở Thụy Điển.

Nhưng bất chấp điều này, bà Andersson đã chấp nhận thất bại trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, và cho biết bà sẽ chính thức từ chức vào thứ Năm. Bà nói: “Trong quốc hội, họ có lợi thế một hoặc hai ghế. “Đó là một đa số mỏng, nhưng nó là một đa số.”

You May Also Like