BÀN NGANG TÁN DỌC: Hộ Chiếu Việt Nam

Từ ngày 1 tháng 7, 2022 Việt Nam bắt đầu sử dụng Sổ Thông Hành (STH) (VN gọi là Hộ Chiếu) mẫu mới màu tím than thay cho Sổ Thông Hành cũ màu xanh lục, nhưng mẫu mới thiếu chi tiết nơi sinh của người được cấp, nên nhiều quốc gia không cấp chiếu khán (VISA) cho những người cầm STH mới này….

      DLSN16092022bis BNTD

ML- Chào anh TH và anh HD, hai anh vẫn khỏe mạnh luôn chứ? Cả tháng nay ML  cứ nghe đến hai chữ Hộ Chiếu, Hộ Mền gì đấy của VN gặp rắc rối, vậy hai anh có biết câu chuyện ấy là thế nào không?

HD- Chào chị ML, chào anh TH, có phải ý chị ML muốn hỏi về cái cuốn Sổ Thông Hành, ở VN thì người ta gọi là Hộ Chiếu, tiếng Anh là Passport phải không, chứ không có cái gì liên quan đến hộ mền hộ gối gì hết cả chị ML ơi. Đúng không?

ML- Chắc là như thế, ML quen gọi passport là cuốn Sổ Thông Hành, nay nghe đến chữ Hộ Chiếu gặp rắc rối, nên thắc mắc đấy mà. Thế chuyện ấy là thế nào hả hai anh?

HD- Nghe đâu cuốn Hộ Chiếu mới này thiếu chi tiết nơi sinh của người được cấp, nên nhiều nước không cấp Chiếu Khán Nhập Cảnh (tức là VISA) cho công dân VN.  Có đúng như thế không anh TH?

TH- Chào chị ML và anh HD. Đúng vậy. Ở VN họ thay cuốn STH màu xanh lục bằng cuốn mới màu tím than, trong cuốn mới không có nơi sinh của người được cấp. Đó là trở ngại về nội dung mà nhiều quốc gia đã từ chối cấp VISA. Còn về tên STH là cách gọi của VNCH trước đây, bây giờ ở VN họ gọi là Hộ Chiếu, chắc họ căn cứ vào chữ Nôm, chữ Hộ có nghĩa là “cửa ra vào” còn chiếu co nghĩa là lệnh, như “Chiếu Chỉ”của nhà vua….Chứ không liên quan gì đến chăn chiếu mùng mền như chị ML thắc mắc đâu?

ML- Cảm ơn anh TH và anh HD đã giải thích. Nhưng tại sao đã mất công làm ra cuốn HC mới mà lại thiếu chi tiết nơi sinh của người được cấp, đó có phải là lỗi  đánh máy như người ta thường biện minh khi phát hiện sai lầm, hay có ẩn ý gì đàng sau việc này không?

HD- Nếu HD nhớ không lầm thì Đức Quốc là nước đầu tiên từ chối cấp VISA cho những người mang STH mới này, rồi đến một số quốc gia khác, và gần đây HK cũng nêu ra trở ngại này; qua các cuộc trao đổi trên mạng, thì dư luận cho rằng VN cố ý không cung cấp nơi sinh, là vì có một số quốc gia sẽ không cho những ai sinh ra ở tỉnh nào đó của VN đươc nhập cảnh. Xin nhớ đây chỉ là dư luận thôi, sự thật thế nào thì chỉ có đảng CSVN biết rõ.

TH- Anh HD nói đúng, cũng qua những trao đổ trên mạng thì TH đọc được 2 luồng dư luận trái chiều nhau, phía bênh vực nhà nước CSVN cho rằng, VN làm vậy là muốn bảo vệ công dân VN khỏi bị “kỳ thị” ,vì nơi sinh của những công dân ấy bị mang tiếng xấu như gian dối, trộm cắp…., đến nỗi người ta từ chối không cho nhập cảnh. Còn bên chống thì cho rằng việc cung cấp nơi sinh trên HC thì của nước nào cũng có, VN làm ngược lại, đã gây ra phiền phức, thiệt hai rất lớn và rất nhiều cho người VN, những ai cần đi lại kinh doanh, buôn bán, du lịch, học hành, ngoại giao …v.v. Nếu đó là sai lầm, thì nên chấp nhận sửa sai, chứ cứ khăng khăng cố chấp là thế nào?

  1. Đảng CS là đỉnh cao trí tệ mà hai anh. Họ đâu có bao giờ chấp nhận họ sai lầm đâu hả hai anh! Có điều ML thắc mắc, là ở HK và hầu hết các quốc gia khác, việc cấp STH là nhiệm vụ của bộ Ngoai Giao, còn ở VN thì nghe đâu lại do bộ Công An, có đúng vậy không hai anh?

HD- Hoàn toàn chính xác chị ML. Vì vậy mà hiện nay nhiều người VN ở trong nước đang bàn tán về sự lộng hành của công an đấy. Để HD đọc lại lời phát biểu của ông Tô Ân Sô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của bộ Công An, đế anh chị và quí thinh giả nghe, ông trung tướng công an Xô bảo rằng: “Bộ Công An đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh in thông tin “nơi sinh” vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông do Bộ Công an cấp cho công dân Việt Nam. Đồng thời, Bộ Công an đã đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có chức năng cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam in thông tin “nơi sinh” của công dân vào phần bị chú của hộ chiếu”. Nghe có lạ không anh chị.

ML- Lạ thật đấy. Như thế Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh và các cơ quan ngoại giao VN  ở nước ngoài cũng trực thuộc Bộ Công An hay sao? Nếu không thì làm sao Bộ Công An lại có quyền chỉ đạo các cơ quan ấy phải làm thế này làm thế nọ được chứ? Thiệt tình ML không hiểu gì hết.

TH- Thì Công An là thanh gươm, là lá chắn của đảng CSVN mà, họ muốn làm gì chẳng được, công an đã chẳng nêu cao khẩu hiệu: “Còn đảng còn minh” mà, thì đảng bảo gì cứ làm y chang thôi. Chẳng vậy mà ông Tô Ân Xô còn bảo: “Bộ Công An sẽ báo cáo chính phủ, báo cáo Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội ban hành Nghị quyết về việc đưa mục “nơi sinh” vào trường thông tin trong các loại hộ chiếu do Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam”. Chắc anh chị hiểu chữ “báo cáo” trong lời nói này có ý nghĩa gì rồi.

  1. Báo cáo ở đây có vẻ là ra lệnh cho cả Chính Phủ và Thương Vụ Quốc Hội phải ban hành nghị quyết chứ còn gì nữa. Như vậy ML hiểu rằng thế lực cai trị VN hiện nay chỉ có 2 thành phần mà thôi, một là Bộ Chính Trị, hai là Bộ Công An, còn tất cả các bộ, quốc hội gì gì cũng là bù nhìn, là rác rưởi hết trọi. Đúng không?

HD- Chưa hết đâu, cái sự kiêu căng ngạo mạn của công an VN còn huênh hoang rằng: “Mẫu mới của hộ chiếu phổ thông được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định và đúng quy chuẩn quốc tế” . Nói điều ấy là trực tiếp chê bai các quốc gia không chấp nhận cái Hộ Chiếu mới của VN, vì nó đúng luật, đúng quy định và đúng quy chuẩn quốc tế! Thật là ngụy biện hết chỗ nói.

TH- Ôi cái bệnh nói láo, nói dóc, khoe khoang và lừa đảo của CSVN đã hết thuốc chữa rồi, nó đã tiêm nhiễm vào nhiều thế hệ rồi đấy, nếu không sớm dẹp được cái đảng này đi, thì người VN sẽ mất mặt với cả thế giới, chẳng nước nào chịu cấp VISA khi họ nhìn thấy cái Hộ Chiếu của VN đâu.

ML- Đó là một nỗi nhục quốc thể chứ không chơi đâu. Cảm ơn hai anh đã giúp ML hiều về câu chuyện STH của VN.

HD…..

TH…..

You May Also Like