TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 15/9/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần tin tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN15092022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 15/9/2022

1/ TÙ NHÂN HUỲNH VĂN NÉN VỪA QUA ĐỜI SAU 6 NĂM ĐƯỢC GIẢI OAN

Ông Huỳnh Văn Nén, thường được gọi là “người tù thế kỷ” ở VN, vừa qua đời vào sáng thứ Ba 13/9 tại một bệnh viện ở thành phố Vũng Tàu.

Giới báo chí lề đảng cho biết ông Nén đã bỏ nhà ra đi gần 6 năm qua và chỉ khi qua đời thì gia đình mới được báo tin. Ông Huỳnh Văn Nén bị hai án oan đều với cáo buộc tội danh “giết người”.

Năm nay 60 tuổi, ông Nén vào năm 2000 bị toà án tỉnh Bình Thuận kết án chung thân về tội giết người. Đến năm 2015, ông được tuyên bố vô tội và làm đơn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng cho 18 năm bị tù oan ức vì cáo buộc sát hại bà Dương Thị Mỹ và bà Nguyễn Thị Bông vào năm 1993.

Sau năm 2015, ông Huỳnh Văn Nén nhận được khoản bồi thường là 10 tỷ đồng và rời đi gần 6 năm. Ngay cả khi xảy ra cái chết của người con trai cả, ông vẫn không về nhà, báo chí quốc doanh đưa tin.

2/ GIỚI HOẠT ĐỘNG CHO MÔI TRƯỜNG KÊU GỌI LHQ BÁC ĐƠN CỦA VN

Hơn 50 người từng nhận giải thưởng môi trường cao quý nhất đã ký vào lá thư kêu gọi LHQ bác đơn ứng cử của VN vào Hội đồng Nhân quyền do vụ tuyên án bà Ngụy Thị Khanh, người lãnh án 24 tháng tù với cáo buộc trốn thuế.

Bà Ngụy Thị Khanh là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng môi trường Goldman năm 2018 với những đóng góp tích cực cho nỗ lực ứng phó với môi trường ô nhiễm tại VN.

Trong lá thư gửi lên LHQ, 52 người từng lãnh giải Goldman kêu gọi Hội đồng Nhân quyền LHQ hãy bác đơn của VN, với lý do bản án của bà Khanh đã vấp phải sự lên án của các tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự, cũng như các chính phủ Hoa Kỳ và khối Liên hiệp Âu châu. Lá thư nhấn mạnh  những gì đang xảy ra ở VN chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, và đây là cơ hội để chứng tỏ không chỉ với VN mà còn với tất cả các nước về tiêu chuẩn trở thành một thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Hội đồng Nhân quyền LHQ bao gồm 47 quốc gia được bầu chọn để phục vụ nhiệm kỳ 3 năm. Hội đồng sẽ xem xét đơn xin của Việt Nam để trở thành thành viên trong phiên họp thứ 51, kéo dài đến ngày 7/10.

3/ NGAO CHẾT TRẮNG ĐỒNG SAU VỤ CHÌM TÀU CHỞ 1 NGÀN TẤN DẦU

Sau vụ chìm tàu Hà An chở hơn 1 ngàn tấn dầu diesel, nhiều ngư dân nuôi ngao tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, phát giác ngao chết nổi trắng đìa.

Chỉ vài ngày qua, nhà cầm quyền xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, đã tiếp nhận lá thư than phiền về việc hàng trăm mẫu nuôi ngao tự dưng chết hàng loạt.

Trước đó, vào ngày 8/9, tàu Hà An 01 với trọng tải hơn 1200 tấn, đã được bỏ neo nằm chờ thủy triều để vào cảng Diêm Điền của huyện Thái Thụy. Sau đó khi được kéo vào cảnh thì mưa gió đã khiến chiếc tàu này chìm vào lúc 11 giờ sáng cùng ngày. Đến 3 ngày sau thì giới chức trách mới khắc phục được vụ chìm tàu nhưng không sao giải quyết được tình trạng tràn dầu ở bãi biển xã Thái Đô khiến hàng trăm mẫu nuôi ngao chết trắng đìa.

4) HOA KỲ CÂN NHẮC CÁC BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT ĐỐI VỚI CÁC NHÂN VẬT CÓ LIÊN KẾT VỚI IRAN

Các nguồn tin cho biết, chính quyền Biden đang xem xét biện pháp trừng phạt nhắm vào các nhân vật có liên hệ với Iran vì khuyến khích các cuộc tấn công nhằm vào Salman Rushdie, sau khi tiểu thuyết gia nổi tiếng này bị đâm vào tháng trước tại New York.

Các biện pháp trừng phạt đang được xem xét bao gồm hạn chế quyền truy cập của những người này vào hệ thống tài chính toàn cầu. Một số người trong số họ đã đưa ra phần thưởng để giết ông Rushdie, mà Hoa Kỳ tin rằng đây là động cơ của các cuộc tấn công.

Ông Rushdie, người đã trải qua nhiều năm dưới sự bảo vệ của cảnh sát sau khi các nhà lãnh đạo Iran kêu gọi hành quyết ông vì cuốn sách “Những câu thơ của quỷ dữ” xuất bản vào năm 1088. Ông Salman Rushdie đã bị đâm nhiều nhát trước một buổi diễn thuyết dự trù được tổ chức ​​tại Viện Chautauqua ở New York vào ngày 12 tháng 8 vừa qua. Các nhà chức trách liên bang đang điều tra những gì đã thúc đẩy kẻ tấn công bị tình nghi, Hadi Matar, một người đàn ông gốc Liban ở New Jersey.

5/ TỔNG THỐNG UKRAINE ĐẾN THĂM THÀNH PHỐ VỪA CHIẾM LẠI

Vào hôm qua, thứ Tư 14/9, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đến thăm Izium, thành phố chiến lược mà quân dân Ukraine vừa chiếm được từ tay quân Nga ở tỉnh Kharkov. Đây là lần đầu tiên mà ông Zelensky đến thăm một thành phố được giải phóng trong chiến dịch phản công thần tốc của quân Ukraine.

Trong vòng hai tuần qua, quân dân Ukraine đã chiếm lại gần như toàn bộ vùng Kharkov ở miền đông bắc và chỉ cách biên giới hai nước vài trăm thước, đồng thời mở cuộc phản công vào miền nam, đặc biệt là thành phố Kherson đang nằm trong tay quân Nga.

Vào hôm qua, quân Nga thông báo đã tiến hành những vụ oanh kích ồ ạt vào tất cả các mặt trận để ngăn chận đà phản công của quân Ukraine. Theo phủ tống thống Ukraine, trong vòng ngày hôm qua, đã có ít nhất là 8 người chết và 19 người khác bị thương trong các vụ oanh kích của Nga tại khu vực Kharkov và Donetsk.

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraina tố cáo là tại những vùng bị quân Nga chiếm đóng, họ ghi nhận có đến 200 tội ác chiến tranh mỗi ngày. Ukraine cho biết thêm là hơn 7 ngàn cây số vuông trong 10 vùng của Ukraine đã bị quân Nga gài mìn.

Trong khi đó vào hôm qua, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Đức Olaf Scholz  đã kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh “triệt thoái toàn bộ” lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraine và các bên phải nhanh chóng tìm ra một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

6/ GIÁM ĐỐC TÌNH BÁO ÂU CHÂU HỦY CHUYẾN THĂM ĐÀI LOAN VÌ TIN BỊ TIẾT LỘ

Giám đốc tình báo Âu châu, ông Jose Casimiro Morgado, đã hủy bỏ kế hoạch viếng thăm Đài Loan sau khi Trung Cộng nắm được nguồn tin về các hoạt động tối mật của ông.

Theo kế hoạch thì ông Morgado dự trù gặp gỡ bí mật các quan chức Đài Loan vào tháng 10 tới đây. Tuy nhiên kế hoạch này bị gián đoạn sau khi Trung Cộng nắm được thông tin và gây sức ép đối với khối Âu châu, buộc phải hủy bỏ chuyến viếng thăm nói trên.

Diễn biến vụ này đặt câu hỏi về khả năng có người tiết lộ thông tin dữ liệu của Âu châu bị rò rỉ. Trong khi đó giới ngoại giao cũng lo ngại về sự thay đổi trong kế hoạch của Âu châu sau hành động gây sức ép của Bắc Kinh. Một quan chức Âu châu cho biết là ông Morgado không thực hiện chuyến thăm Đài Loan mà chỉ dự trù tổ chức điện đàm với giới chức đảo này.

You May Also Like