Tin Tức : Chủ Nhật, ngày 11 tháng 9 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản tin tóm lược với Khánh Ngọc và Miên Dương

      DLSN11092022-bis TT

Tin Tức : Chủ Nhật, ngày 11 tháng 9 năm 2022

1) CẢNH BÁO SỰ SỤT GIẢM ĐÁNG KỂ VỀ NGUỒN CÁ Ở BIỂN ĐÔNG

Một báo cáo mới của các nhà khoa học thuộc Trung Quốc và bốn nước ASEAN đưa ra cảnh báo về tình trạng sụt giảm đáng kể của nguồn cá ở Biển Đông, đặc biệt là đối với cá ngừ vằn.

Đây là một báo cáo tổng hợp đầu tiên về vấn đề này có sự phối hợp chung của các nhà khoa học thuộc chính phủ các nước Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Philippines và Malaysia.

Theo báo cáo, “mặc dù mức độ đánh bắt cá ngừ vằn có thể vẫn ở mức ổn định trong nhiều phần của Biển Đông” nhưng nguy cơ cá ngừ vằn đang trưởng thành sẽ trở thành khan hiếm thì rất lớn.”

“Trên khắp Biển Đông, việc sử dụng các phương tiện để bắt cá ngừ vằn ngày một nhiều. Nếu không được quản trị, điều này có thể dẫn đến có quá nhiều cá đang lớn bị đánh bắt trước khi chúng có thể sinh sản, và điều này có thể dẫn đến việc suy giảm nhanh chóng về số lượng cá,” báo cáo cho biết.

Báo cáo này là nỗ lực của Trung tâm Đối thoại Nhân đạo (HD) có trụ sở tại Thuỵ Sĩ nhằm tập hợp các nhà khoa học và các nhà làm chính sách từ năm nước một cách không chính thức để đánh giá và bảo vệ nguồn cá trong khu vực.

2) HOA KỲ ĐẶT NỀN MÓNG CHO LIÊN MINH CẠNH TRANH VỚI TRUNG CỘNG Ở CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG

Sau hai ngày đàm phán, vào thứ Sáu ngày 09/09, tại Los Angeles, Hoa Kỳ đã đặt nền móng cho liên minh với 13 nước châu Á-Thái Bình Dương trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF). Các nước tham gia đã đưa ra tuyên bố chung cam kết hợp tác trong bốn lĩnh vực thương mại, chuỗi cung ứng, năng lượng xanh và chống tham nhũng.

Theo bộ trưởng Thương Mại Mỹ Gina Raimondo, văn bản mà 14 nước thông qua được coi là “lộ trình cho các cuộc đàm phán tương lai.” Bà cũng khẳng định thỏa thuận “sẽ tạo nhiều việc làm ở Hoa Kỳ cũng như ở các nước khác trong IPEF,” trong đó có Việt Nam.

Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khởi xướng tháng Năm vừa qua với hy vọng tái lập trụ cột kinh tế trong chiến lược của ông về khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương và cũng nhằm làm đối trọng với sáng kiến Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) của Trung Cộng.

Giới doanh nhân Mỹ ủng hộ sáng kiến này vì nếu Hoa Kỳ vắng mặt ở trong vùng, thì đó sẽ là một nguy cơ, do Trung Cộng vẫn hỗ trợ cho những nước trong vùng về cơ sở hạ tầng.

3) QUÂN NGA SỤP ĐỔ Ở ĐÔNG BẮC UKRAINE SAU KHI ĐƯỜNG TIẾP TẾ BỊ CẮT ĐỨT

Nga đã từ bỏ thành trì chính của mình ở đông bắc Ukraine ngày thứ Bảy. Đó là sự sụp đổ bất ngờ của một trong những tiền tuyến chính của cuộc chiến sau khi các lực lượng Ukraine dồn ép đe dọa bao vây khu vực này trong một cuộc tiến công vũ bão.

Sự sụp đổ nhanh chóng của Izium ở tỉnh Kharkiv là thất bại nặng nề nhất của Moscow kể từ khi binh sĩ của họ buộc phải rút lui khỏi thủ đô Kyiv vào tháng 3, và có thể là một bước ngoặt mang tính quyết định trong cuộc chiến tranh kéo dài sáu tháng, với hàng ngàn binh sĩ Nga bỏ lại đạn dược và thiết bị khi họ tháo chạy.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã ra lệnh cho binh sĩ rời khỏi khu vực lân cận để tăng cường các hoạt động ở những nơi khác thuộc vùng Donetsk lân cận.

Thông báo rút quân của Nga được đưa ra vài giờ sau khi quân Ukraine chiếm được thành phố Kupiansk xa hơn về phía bắc, đầu mối đường sắt duy nhất tiếp tế toàn bộ tiền tuyến của Nga khắp vùng đông bắc Ukraine. Việc này khiến hàng ngàn quân Nga đột ngột bị cắt đứt khỏi đường tiếp tế khắp một dải mặt trận, nơi đã chứng kiến một số trận chiến khốc liệt nhất của cuộc chiến.

4) TANG LỄ CHO NỮ HOÀNG ELIZABETH SẼ ĐƯỢC CỬ HÀNH VÀO NGÀY 19/9

Tang lễ cấp nhà nước cho Nữ hoàng Elizabeth sẽ được cử hành vào ngày 19/9, các quan chức hoàng gia cho biết vào thứ Bảy ngày 10/9, khi con trai của bà là Thái tử Charles chính thức được tuyên bố là quốc vương mới của Anh trong một buổi lễ long trọng.

Sự kiện nữ hoàng 96 tuổi băng hà đã khơi ra nỗi buồn thương và những lời ca tụng, không chỉ từ gia đình thân thiết của bà và nhiều người dân Anh, mà còn từ khắp nơi trên thế giới – phản ánh sự hiện diện của bà trên vũ đài thế giới trong suốt 70 năm.

Quan tài bằng gỗ sồi của Nữ hoàng Elizabeth hiện đang nằm trong phòng khiêu vũ của Lâu đài Balmoral, dinh thự mùa hè của bà ở Scotland, nơi bà ra đi thanh thản vào ngày thứ Năm.

Chủ nhật, linh cữu sẽ được đưa lên xe tang đi qua những ngôi làng trên vùng cao nguyên hẻo lánh đến thủ phủ Edinburgh của Scotland, trong một hành trình kéo dài sáu giờ mà sẽ cho phép người dân tới để viếng.

Linh cữu sau đó sẽ được chở bằng phi cơ đến London vào ngày thứ Ba tuần tới và sẽ được đặt tại Cung điện Buckingham trước khi được đưa đến Hội trường Westminster để quàn cho đến khi tang lễ diễn ra tại Tu viện Westminster.

You May Also Like