DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Kính thưa quý thính giả, một người văn võ song toàn, biết dẹp bỏ thù nhà để báo đền ơn nước, là tác giả 2 bộ binh thư và “Hịch tướng sĩ”, người đã 3 lần anh dũng liệt oanh, phá tan các đạo quân Nguyên – Mông xâm lược, mở thêm trang sử hào hùng sau các triều đại huy hoàng và hiển hách của thời Lê, Lý. Thứ Năm tuần sau là húy nhật của Ngài, nhiều nơi đã chuẩn bị lễ giỗ để tưởng nhớ công ơn giữ nước. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Đức Thánh Trần Hưng Đạo” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN10092022bis Danh nhan

Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Việt Thái

“Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa. Chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài cỏ nội, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm”.

Đó là một câu nói của Hưng Đạo Vương trong bài Hịch Tướng Sĩ khi triều Trần chuẩn bị cuộc chiến chống giặc Nguyên – Mông.

Hưng Đạo Vương tên là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1231 tại Kiếp Bạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngài là con trai của An Sinh Vương Trần Liễu và là cháu của vua Trần Thái Tông. Nhờ có biệt tài về quân sự, nên trong 3 lần quân Nguyên – Mông tấn công Đại Việt, Ngài đều được cử làm Tướng Soái.

Dưới sự lãnh đạo chỉ huy của Ngài, dân quân Đại Việt đã tạo ra những chiến thắng lẫy lừng ở Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, đuổi giặc Nguyên – Mông ra khỏi bờ cõi.

Sau khi thắng đạo quân Nguyên – Mông lần thứ 3, Ngài lui về sống ở Vạn Kiếp, dựa vào địa thế của vùng Vạn Kiếp với Kiếp Bạc là trung tâm, thành lập Phủ đệ và quân doanh làm phòng tuyến chiến lược giữ mặt Đông Bắc của nước Đại Việt.

Ngày 11/10/1300 (nhằm 20 tháng 8, năm Canh Tý) Hưng Đạo Vương từ trần. Ngài dặn dò là không xây lăng mộ, phải hỏa táng và tro cốt chôn trong vườn An Lạc, giữa cánh rừng An Sinh.

Ngài được triều đình phong tặng danh hiệu “Thái sư Thượng Phụ Quốc Công, Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương”.

Người dân Đại Việt vô cùng thương tiếc người anh hùng đã có công bảo vệ lãnh thổ và nền độc lập cho nước nhà, đã lập đền thờ Ngài trên nền Vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc. Dân chúng khắp nơi tôn sùng Ngài như bậc thánh và gọi ngài là Đức Thánh Trần.

* * *

Với 3 lần kháng chiến chống quân Nguyên – Mông, nhà Trần đã lập nhiều công lao cho đất nước. Đặc biệt là Hội nghị Diên Hồng, một hội nghị biểu hiện yếu tố vì dân, có giá trị với ý niệm “dân chủ” mà về sau được xác lập trong lịch sử cận đại. Trong giai đoạn Tổ Quốc lâm nguy hiện nay, Hội nghị Diên Hồng còn mang ý nghĩa như một nguyên lý, tạo nên sức mạnh “đồng tâm” rất cần thiết trong mục tiêu tranh đấu cho nền độc lập tự chủ của dân tộc trước nguy cơ “Hán hóa” của Tàu cộng phương Bắc.

Nhắc đến nhà Trần, có lẽ không một người Việt nào không nhớ đến Đức Thánh Trần, dưới sự lãnh đạo của Ngài quân dân Đại Việt đồng thét to hai chữ “Sát Thát” bất chấp vó ngựa của đế quốc Mông Cổ đang tung hoành từ Á sang Âu. Ngài không chỉ là một danh tướng đánh bại quân Nguyên – Mông 3 lần liên tiếp, mà còn chủ trương “lấy Dân làm gốc rễ” được thể hiện qua lời khuyên vua Trần Nhân Tôn khi sắp từ giã cõi đời.

Điều quan trọng hơn hết là Ngài biết gạt bỏ thù nhà, thuyết phục tướng sĩ và hoàng thất nhà Trần đoàn kết lại để bảo vệ đất nước. Ngoài ra, Ngài còn là một binh gia đại tài, là người đã viết bộ “Binh thư Yếu lược” và “Vạn Kiếp bí truyền” truyền lại cho thế hệ kế thừa.

Đáng ngưỡng phục hơn nữa là, sau khi nắm toàn bộ binh quyền và lập được đại công, Ngài vẫn một lòng trung thành với triều đình, thậm chí là đày con trai mình lên vùng biên giới khi người này đề nghị soán ngôi để trả thù cho ông nội là An Sinh Vương Trần Liễu.

Nói đến Đức Thánh Trần, có lẽ cũng cần nhắc đến 2 câu thơ mang tính ngông nghênh, đáng xấu hổ của Hồ Chí Minh khi đứng trước tượng Ngài:

Ông đưa đất nước qua nô lệ,

Tôi dẫn năm châu đến đại đồng.

Chỉ trong hai tiếng xưng hô “ông” và “tôi” cũng đủ thấy sự bất kính, vô lễ của một kẻ hậu bối trước một vị anh hùng lỗi lạc của dân tộc. Ngay cả “Nguyên Sử” của Tàu, khi nhắc đến tên của Ngài cũng tỏ ra kính trọng chứ không dám có lời lẽ ngông cuồng như Hồ Chí Minh.

Điều nhục nhã là Hồ Chí Minh và đảng CSVN, sau hơn 70 năm cầm quyền, chẳng dẫn được ai đến “đại đồng” mà đẩy đất nước vào vòng nô lệ của kẻ thù phương Bắc.

Trong nỗi nghẹn ngào và uất ức của thế hệ kế thừa, xin kính cẩn nghiêng mình dâng 3 nén hương lòng lên Đức Thánh Trần và thế hệ Trần Triều anh dũng, để tưởng nhớ công đức cao dầy của Chư Liệt Vị đã hy sinh xương máu gìn giữ giang sơn xã tắc, đánh bại dã tâm xâm chiếm Đại Việt của đế quốc Nguyên – Mông gần một ngàn năm trước.

You May Also Like