Chuyện Nước Non Mình: Nạn Buôn Người ở Việt Nam: Câu chuyện cô Y Tiên

Buôn người là một loại tội phạm lớn nhất xâm phạm quyền sống của con người và là vấn nạn lớn lao trên toàn thế giới trong tình trạng toàn cầu hóa nhất là đối với con dân VN.

Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gởi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “ Nạn Buôn Người ở Việt Nam: Câu chuyện cô Y Tiên” phần 1 trích trên VN Thời Báo sẽ được Minh Nguyệt trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      DLSN06092022bis CNNM

Nạn Buôn Người ở Việt Nam: Câu chuyện cô Y Tiên

VN Thời Báo

Trải qua một cuộc bể dâu, Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”.  – Nguyễn Du

Hơn 20 năm qua nạn buôn người ở Việt Nam đã bị phơi bày trên diễn đàn thế giới. Nhiều vụ giải cứu nạn nhân đã được thực hiện bởi các quốc gia và các tổ chức nhân quyền. Nhiều khuyến nghị của tổ chức nhân quyền, các quốc gia trên thế giới và của liên Hiệp Quốc về vấn nạn này đối với Việt Nam. Nhà cầm quyền CS Việt Nam từng xin sửa sai tại các cuộc hội nghị định kỳ với chính phủ Hoa Kỳ, hay các chính phủ khác, nhưng tệ nạn buôn người xuất phát từ Việt Nam không những không được cải thiện mà còn có chiều hướng gia tăng trong những năm qua.

Tháng 7 vừa qua, Việt Nam bị bộ ngoại giao Mỹ đưa vào hạng 3 về nạn buôn người, là hạng tồi tệ nhất. Điều này ảnh hưởng rất xấu về danh dự, kinh tế và chính trị của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây là nỗi nhục cho Việt Nam!

Sau đây, mời quí thính giả theo dõi câu chuyện của cô Y Tiên, một nn nhân nạn buôn người.

 

PHẦN 1.

Y Tiên sắc tộc Giẻ Triêng, tín đồ Công Giáo, cư trú tại Làng Peng Blong, Xã Đăk Long, Huyện Đăk Plei, Tỉnh Kontum, Việt Nam. sinh ngày 10 tháng 9 năm 1982, chồng tên là A Vĩnh và có hai con trai A Rođam Hương sinh năm 2001 và A Dam Vũ sinh năm 2016. Cô và gia đình sinh sống bằng nghề nông, trồng khoai mì và làm thuê.

Người môi giới và công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ)

Khoảng tháng 8 năm 2019, hai người môi giới tên A Than (phụ nữ sắc tộc Giẻ triêng) và người đàn ông tên Thành (người kinh) của công ty Thuận An DMC, địa chỉ tại lô 7 liền kề 8, Tỉnh Thanh Hóa vào nhà cô nói những lời đầy tốt đẹp giới thiệu về chương trình xuất khẩu lao động sang Ả rập xê út, tạo điều kiện làm giàu. Gia đình Cô Y Tiên nghèo, nên đã đồng ý ghi danh đi XKLĐ.

Ngày 28 tháng 8 năm 2019, họ đưa cô tới công ty Thuận An DMC ở Tỉnh Thanh Hóa để tham dự một khóa huấn luyện, học tiếng Arabic và dạy cách làm việc nhà (nấu cơm, lau nhà, ủi đồ…) Thời gian một tháng theo học tại công ty, cô không được phép ra ngoài, bị nhốt 24/24 vì sợ bỏ trốn. Nếu muốn ra ngoài, nhà môi giới phải cho người đi theo; và nếu muốn bỏ về, công ty bắt cô phải đóng từ 200 đến 300 triệu đ62ng, vì nghèo không có tiền nên cô không dám bỏ về; suốt quá trình học cô phải ăn ở, sinh hoạt trong công ty cho tới ngày đi. Trong khi học, công ty chỉ nuôi ăn, không cấp tiền chi tiêu, các người  theo học phải chia nhau tự nấu ăn, hoặc nhận đồ ăn từ người của công ty mua đưa vào. Có 280 phụ nữ theo học tại công ty này, trong đó có rất nhiều phụ nữ là dân tộc Giẻ và cũng có nhiều người phụ nữ dân tộc khác từ vùng sâu vùng xa.

Em trai cô mất, cô phải viết giấy cam kết có đại diện của công ty ký vào  và phải có người đứng bảo lãnh cô mới được về viếng tang em.  Cô Y Tiên cho biết, khi cô cam kết về dự lễ mai táng em trai, có hai người môi giới đi theo đến tận nhà để đảm bảo cô không ở lại luôn, và cô chỉ được ở nhà năm ngày, rồi phải trở lại công ty môi giới ngay.

Ngày 10 tháng 9 năm 2019, công ty lo tiền vé và hộ chiếu, cô bay sang Ả rập xê út với  hợp đồng làm việc hai năm ký với công ty và nhà chủ thuê. Các giấy tờ hợp đồng, chứng minh thư bị công ty giữ lại. Ban đầu công ty hứa hỗ trợ mỗi người đi 15 triệu, trong ngày bay họ trừ đi các khoản mua quần áo, vali, giầy dép, chỉ còn lại rất ít. Trước khi bay, công ty đưa đi khám sức khỏe, không  mua bảo hiểm lao động cho cô, và toàn bộ giấy tờ gồm cả giấy khám sức khỏe cũng bị nhân viên công ty giữ lại.

Cô bay sang Ả rập xê út từ sân bay Nội Bài Hà Nội, lúc cô bay có nhiều người phụ nữ dân tộc khác nhau cùng đi một chuyến, và họ không được phép trò chuyện với nhau. Trước lúc lên máy bay nhân viên công ty dặn cô và các người cùng chuyến bay là cứ yên tâm đi, đừng bỏ trốn, cứ làm việc, đừng sợ, đừng tuyên truyền xấu  thế này thế kia mà cứ yên tâm làm việc.

Những người chủ sử dụng lao động.

Người chủ thứ nhất của cô tên là ‘Pronia’ là một bà góa và cô làm cho người chủ này được một tháng. Do lượng công việc quá nhiều khiến cô bị kiệt sức, từ một người nặng 67kg xuống còn 55kg. Cô gọi điện thoại cho công ty để công ty đổi chủ làm mới, và tiền lương do công ty trả chứ không phải người chủ này trả. Việc liên lạc với công ty rất khó khăn, cô không liên lạc được với công ty, mà phải gọi điện thoại cho chị gái ở Việt Nam, nhờ người chị liên lạc với giám đốc công ty, chứ không thể nào liên lạc được với đại diện công ty ở Ả rập. Chị gái của cô liên lạc với công ty nhiều lần nhưng phía công ty tỏ ra thờ ơ không muốn giúp, và nhắc chị của Y Tiên bảo cô ráng làm việc vì họ không muốn giúp đổi chủ, nên cô Y Tiên đã đình công ba ngày, khoảng một tuần sau công ty đại diện ở Ả rập mới đón cô đưa đi làm việc cho chủ thứ hai.

You May Also Like