Tin Tức: Thứ Hai, ngày 05/09/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN05092022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 05/09/2022

1) 46 NGƯỜI THIỆT MẠNG TRONG 3 NGÀY LỄ Ở VIỆT NAM

Tính đến hôm Chủ nhật 4/9, đã có 46 người tử nạn giao thông ở VN trong 3 ngày lễ vừa qua, theo số liệu của bộ công an VN.

Chỉ riêng trong ngày thứ Bảy 3/9, toàn quốc đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông đường bộ khiến 13 người chết và 14 người khác bị thương. Về điệp khúc giao thông thì các cửa ngỏ dẫn đến Sài Gòn và Hà Nội lại tiếp tục diễn ra vào chiều tối Chủ Nhật 4/9 khi người dân đổ đồn về sau mấy ngày nghỉ lễ.

Theo số liệu của công an lực lượng cảnh sát giao thông đã phạt vạ hàng chục ngàn vụ vi phạm với gần 20 tỷ đồng.

2) TRUNG CỘNG MỞ CHIẾN DỊCH DẬP TẮT TIN ĐỒN TRƯỚC NGÀY ĐẠI HỘI ĐẢNG

Theo nhiều nguồn tin, cơ quan quản trị không gian mạng Trung Cộng cho biết sẽ mở chiến dịch kéo dài 3 tháng, bắt đầu từ ngày 2/9, nhằm dập tắt các tin đồn và thông tin sai lệch trên mạng xã hội về đại hội đảng cộng sản Trung Hoa.

Chiến dịch này được bắt đầu nhằm giải quyết nhanh chóng các tin đồn trước ngày khai mạc đại hội đảng vào ngày 16/10 tới đây. Ngoài ra, chiến dịch này còn nhằm phạt vạ các vụ tin đồn và vu khống về vấn đề liệt sĩ, dịch bệnh, thiên tai và kinh tế của Trung Cộng.

Trong thông báo đưa ra vào ngày 2/9, cơ quan an ninh mạng nói trên cho biết  sẽ tăng cường giám sát và truy tìm những hành vi nói trên. Bên cạnh đó, chiến dịch cũng sẽ cải thiện cơ cấu bác bỏ tin đồn, đồng thời lùng tìm những người chủ trang mạng.

Thông báo cho biết thêm, ngoài việc tăng cường truy tìm những người tung tin đồn thất thiệt, cơ quan an ninh nói trên sẽ điều tra và công khai thị chúng các vụ vi phạm điển hình nhằm tạo sức răn đe mạnh mẽ.

3) LHQ KÊU GỌI TALIBAN CHO PHÉP NỮ GIỚI ĐƯỢC QUYỀN ĐẾN TRƯỜNG 

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, lên tiếng kêu gọi bạo quyền Taliban ở Afghanistan cho phép các nữ sinh vị thành niên được tiếp tục đến trường thay vì bị cấm.

Phe Hồi giáo Taliban đã ra lệnh cấm nữ sinh từ lớp 6 trở lên được đến trường tại các tỉnh thành của Afghanistan từ khi chiếm chính quyền vào một năm trước. Phe Taliban nói rằng đây chỉ là quyết định đình chỉ tạm thời nhưng từ chối hủy bỏ lệnh cấm này.

Trong thông điệp trên mạng Twitter, ông Guterres cho biết đây là một sự vi phạm vô lý về quyền bình đẳng, gây thiệt hại cho cả đất nước. Lệnh cấm này đã từ chối quyền được đi học của cả một thế hệ ở Afghanistan, tạo ra hậu quả tàn khốc đối với nữ sinh và gia đình của các em.

Phe Taliban đã giành quyền kiểm soát đất nước Afghanistan từ tháng 8 năm ngoái sau khi liên minh do Mỹ cầm đầu rút khỏi đất nước này sau 20 năm giao chiến. Giới lãnh đạo Taliban đã cứng rắn bảo vệ cho luật Hồi giáo Sharia, với các chính sách hạn chế đối với phụ nữ Afghanistan.

4) CHÁY RỪNG Ở CALIFORNIA, HÀNG NGÀN CƯ DÂN PHẢI DI TẢN

Một đám cháy rừng đã lan nhanh ở miền bắc California, Hoa Kỳ, thiêu rụi gần 2 ngàn mẫu đất vào sáng thứ Bảy 3/9, khiến hàng ngàn cư dân nơi đây phải gấp rút di tản. Đám cháy bắt đầu vào hôm thứ Sáu, cách thành phố Sacramento khoảng 370 cây số về hướng bắc. Đến sáng thứ Bảy, đám cháy được kiểm soát khoảng 20%. Theo thống kê, có khoảng 100 ngôi nhà và tòa nhà bị phá hủy.

Ông Gavin Newsom, thống đốc California, đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với khu vực Siskiyou nhằm giúp các cư dân có thể nhận được viện trợ từ liên bang và tiểu bang. Văn phòng của ông cho biết đám cháy rừng khiến một cư dân bị thương và hàng ngàn người phải di tản.

Khu vực Siskiyou, nơi có lâm viên quốc gia Klamath với dân số khoảng 44 ngàn người. Kim Greene, thị trưởng thành phố Weed, cho biết là đám cháy bộc phát từ một xưởng gỗ, sau đó lấn sang đất rừng và lan qua các khu dân cư.

5) SẤM SÉT ĐÁNH CHẾT 23 NGƯỜI Ở ẤN ĐỘ CHỈ TRONG 3 NGÀY QUA

Do thời tiết quá tồi tệ, tiểu bang Bihar của Ấn Độ ghi nhận ít nhất là 23 vụ thiệt mạng do bị sét đánh, đa số là các nông dân.

Giới chức Ấn Độ cho biết ít nhất 23 người đã thiệt mạng ở miền đông nước này trong 3 ngày qua, vì bị sét đánh trúng. Những cái chết này được ghi nhận từ ngày 31/8, nạn nhân đa số là các nông dân. Thủ hiến Bihar Nitish Kumar đã bày tỏ lời chia buồn về các trường hợp nói trên và hứa hẹn sẽ trợ giúp các thân nhân.

Cần biết là chỉ trong ngày thứ Sáu 2/9, đã có 11 người thiệt mạng vì bị sét đánh.

You May Also Like