Tin Tức: Thứ Hai, ngày 29/08/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN29082022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 29/08/2022

1)  MỘT NGƯỜI VIỆT BỊ ĐÁNH CHẾT BÊN NGOÀI MỘT SÒNG BẠC Ở CAMPUCHIA

Một người Việt đã bị một đám đông dùng gậy gộc đánh chết ở bên ngoài sòng bạc tại thành phố Bavet của Campuchia.

Tờ báo Khmer Times cho biết là nội vụ xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 26/8 trước sòng bạc 67 ở thành phố Bavet. Theo cảnh sát thì nạn nhân có tên là Dương Minh Tang 34 tuổi làm đầu bếp. Những kẻ sát nhân được xác định là người Việt nhưng đã bỏ trốn ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Theo lời kể của các nhân chứng, trước đó nạn nhân đến tiệm cầm đồ để lấy tiền vào sòng bạc. Một nhóm khoảng 4 nghi phạm tiến vào để nói chuyện với nạn nhân và dẫn đến vụ tấn công.

Campuchia mới đây đã báo cáo về trường hợp người nước ngoài bị giam giữ bất hợp pháp tại các sòng bạc, buộc phải làm việc trong những điều kiện tồi tệ và dưới sự giám sát của các băng nhóm tội phạm.

Vào hai tuần trước, một nhóm 42 người Việt đã trốn thoát khỏi một sòng bạc ở Campuchia  và cố gắng bơi qua sông Bình Di ở An Giang để về lại VN. Qua điều tra, giám đốc công an tỉnh An Giang cho biết đã phát giác ra 4 đường dây mua bán người.

2) TRONG 2 NGÀY CÓ ĐẾN 5 TRẬN ĐỘNG ĐẤT XẢY RA Ở 3 TỈNH THÀNH VN

Vào hôm qua, Chủ nhật 28/8, viện vật lý địa cầu loan báo là trong hai ngày qua có đến 5 trận động đất xảy ra ở các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Cụ thể là vào khoảng 7 giờ rưởi sáng ngày 28/8, tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, đã xảy ra một cơn động đất mạnh 2.5 độ Richter, với độ sâu động đất là khoảng 10 cây số. Một ngày trước đó, một trận động đất được ghi nhận tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, xảy ra vào lúc 3 giờ chiều, với cường độ hơn 3 Richter.

Trong khi đó tại huyện Kon Plông ở tỉnh Kon Tum đã ghi nhận liên tiếp 3 trận động đất diễn ra với cường độ từ 2.5 đến 3 độ Richter. Đây cũng là vùng đất ghi nhận 12 trận động đất diễn ra trong cả tháng qua, có trận lên đến 4.7 độ Richter, tức mạnh nhất kể từ hơn 100 năm qua.

Hiện chưa có thiệt hại nào về người và tài sản do động đất gây ra. Tuy nhiên các trận động đất này khiến người dân rất lo lắng.

3)  HAI CHIẾN HẠM HOA KỲ BĂNG QUA EO BIỂN ĐÀI LOAN

Quân đội Trung Cộng đã bám sát đường di chuyển của hai chiến hạm Mỹ tại eo biển Đài Loan, theo thông cáo đưa ra vào ngày Chủ nhật 28/8 của Trung Cộng.

Trước đó, bộ quốc phòng Mỹ cho hay là hai tuần dương hạm USS Chancellorsville và USS Antietam của hải quân Mỹ đang thực hiện hải trình qua vùng biển quốc tế ở eo biển Đài Loan vào ngày thứ Bảy 27/8. Hải quân Mỹ khẳng định đây là “hoạt động thường niên và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Tuy nhiên hải quân Trung Cộng đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ về vụ này, đặc biệt là sau chuyến viếng thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan. Vào đêm 25/8, một phái đoàn cầm đầu bởi Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn đã hạ cánh xuống phi trường Tùng Sơn ở Đài Bắc, đánh dấu chuyến thăm lần thứ 4 của các quan chức cao cấp Mỹ đến Đài Loan trong tháng 8 năm nay.

Phản ứng trước chuyến đi này, phát ngôn nhân tòa đại sứ Trung Cộng ở Washington DC khẳng định là Trung Cộng sẽ có các biện pháp trả đũa cứng rắn.

4) TRUNG CỘNG PHONG TỎA THÊM THÀNH PHỐ GẦN BẮC KINH

Thành phố Thạch Gia Trang tại tỉnh Hà Bắc đang áp dụng lệnh phong tỏa để xét nghiệm tại 4 quận chính, buộc người dân phải ở nhà trong 3 ngày để đối phó dịch Vũ Hán.

Bạo quyền Trung Cộng cho biết sẽ tiến hành vụ xét nghiệm tại 4 quận chính từ 2 giờ chiều ngày Chủ nhật 28/8. Thành phố Thạch Gia Trang ghi nhận 25 ca nhiễm dịch trong ngày thứ Bảy 27/8.

Trong khi đó tại hải cảng Thiên Tân sẽ mở cuộc xét nghiệm quy mô vào hôm nay, thứ Hai 29/8, sau khi ghi nhận 16 ca nhiễm. Tại Bắc Kinh hiện ghi nhận 3 ca nhiễm mới vào hôm qua, trong tổng số 1,300 ca trên toàn quốc Hoa Lục. Thạch Gia Trang, với hơn 11 triệu dân số, là thành phố mới nhất bị phong tỏa để dập dịch.

Tại Tây Tạng, vào hôm qua có tổng cộng gần 100 quan chức Trung Cộng bị cách chức vì thiếu khả năng chống dịch Vũ Hán. Trong khi đó, sô ca nhiễm ở Hồng Kông đã vượt mức 9 ngàn khi dịch gia tăng trở lại vào tháng 6 vừa qua.

5) HƠN MỘT NGÀN NGƯỜI CHẾT VÌ LŨ LỤT, PAKISTAN CẦU CỨU THỂ GIỚI

Nhà cầm quyền Pakistan đang kêu gọi thế giới hãy hỗ trợ nhiều hơn sau khi lũ lụt tàn phá đất nước khiến hơn 1 ngàn người thiệt mạng.

Trong loan báo vào hôm Chủ nhật 28/8, giới chức Pakistan cho biết số người chết là hơn 1 ngàn người, lũ quét đã cuốn trôi các ngôi làng và mùa màng tại Pakistan. Quân đội và lực lượng cứu nạn đang nỗ lực di tản cư dân bị mắc kẹt đến các trại cứu trợ.

Lũ lụt suốt đêm trên sông Swat ảnh hưởng đến tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở tây bắc, nơi hàng chục ngàn người đã được di tản đến các trại cứu trợ. Đợt gió mùa chưa từng có ảnh hưởng đến cả 4 tỉnh của Pakistan. Gần 300 ngàn ngôi nhà bị phá hủy, nhiều con đường bị đứt đoạn và tình trạng mất điện diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Quân đội Pakistan thông báo giải cứu 22 du khách bị mắc kẹt trong một thung lũng ở miền bắc đất nước đến nơi an toàn. Thủ tướng Shabaz Sharif của Pakistan đã đi thăm nạn nhân lũ lụt ở thành phố Jafferabad và cam kết chính phủ sẽ cung cấp nhà ở cho những người bị mất nhà cửa.

You May Also Like