BÀN NGANG TÁN DỌC: Ngày Việt Minh cướp chính quyền

Ngày này cách đây 77 năm, Việt Minh đã cướp được chính quyền từ tay Chính Phù Trần Trọng Kim chứ có phải cách mạng  gì đâu!

      DLSN19082022bis BNTD

TH- Chào chị ML và anh HD. Hai người vẫn khỏe mạnh luôn đấy chứ? Hôm nay anh chị có tin gì vui muốn chia sẻ trong mục BNTD không?

ML- Chào anh TH, chào anh HD. ML vẫn khỏe, không biết ông Tập Cận Bình có còn tiếp tục diễu võ dương oai để khủng bố tinh thần người dân Đải Loan nữa không?

HD- Chào anh TH và chị ML. Không nhiều thì ít chứ, không cách này thì lại bày cách khác, vì đã lỡ hứa với dân Tàu là sẽ thống nhất hòn đảo ấy rồi, bây giờ thụt lại thì mất mặt quá, coi chừng mất toi cái ghế lãnh tụ tối cao trong kỳ đại hội đảng sắp tới đấy.

TH- Chắc chỉ dọa dẫm đấy thôi, chứ đánh thật thì chắc gì đã thắng nổi, chẳng biết chừng Tây Tạng, Tân Cương, Mãn Châu, Hongkong… lại nổi lên dành độc lập thì còn nguy to. Lúc ấy cả thế giới thừa nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập thì  Tàu Cộng mất cả chì lẫn chài chứ chẳng chơi đâu.

ML- Nếu được như vậy thì dân mình mới có thể ăn ngon ngủ yên, chứ như hiện nay, lúc nào cũng phập phồng  lo sợ cái đám CSVN nó âm thầm bán đứng cả giang sơn cho giặc Tàu lúc nào không hay đấy. Đã mấy chục năm sống dưới cái chế độ CS này rồi, hai anh nhớ không? Dân mình phải chịu đựng đến khi nào nữa đây?.

HD- Chị nhắc thì HD mới nhớ, cái ngày hôm nay này, chính là ngày đen tối của cả dân tộc mình đấy. Hồi còn nhỏ ở trong nước, cứ đến ngày này thì lại được nghe  mấy chữ “cách mạng tháng 8”. Lớn lên, HD cố tìm hiểu, lúc ấy mới vỡ lẽ ra, ngày ấy chẳng phải là ngày cách mạng, cách sông, cách núi mẹ gì hết, mà là ngày đi cướp, thế có nhục không chứ. Đấy, tính đến nay cũng đã 77 năm rồi.

TH- Hay đấy, hai người vừa nhắc đến biến cố này, vậy chúng ta thảo luận về đề tài này luôn đi, đồng ý cả chứ?

ML- Dĩ nhiên là đồng ý. Hồi còn đi học ở trong nước, thầy giáo bảo năm 1945 Nhật Bản bị Nga đánh cho te tua, nên phải đầu hàng. Sau này ML đọc sách mới biết đó là Việt Minh nói dóc tổ. Bây giờ thì ai cũng biết Nhật đầu hàng là vì Mỹ đã đánh hai trái bom nguyên tử xuống Hirosima và Nagasaki, Nga chỉ nhảy vào ăn có chứ có công trạng gì đâu.

HD- Vậy chị có biết mấy thầy cô lấy tài liệu ấy ở đâu ra không?

ML- ML không hỏi, mà ai dám hỏi chứ. Có lẽ các thầy cô ấy cũng biết điều ấy là sai, nhưng phải dậy theo đúng tài liệu của đảng, chứ đâu có dám tự mình sửa được, chẳng những đập bể nồi cơm, mà có khi còn vào tù hay mất mạng nữa đấy.

TH- Đúng thế, chi tiết mà chị ML vừa nhắc đến ấy là tài liệu do chính Trường Chinh tức là Đặng Xuân Khu viết ra chứ chẳng chơi đâu, Ông này là lý thuyết gia của đảng CSVN, mà còn là Tổng Bí Thư nữa thì ai dám cải chính chứ. Cũng vì chi tiết sai lầm ấy mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã phải vào tù, khi ông dậy thế một lớp do người bạn nhờ. Thấy tài liệu viết sai, Nguyễn Chí Thiện đã giải thích, thế là học sinh đi tố cáo, nên Nguyễn Chí Thiện bị bắt vào tú. Chế độ CS là như thế đấy.

HD- HD có tìm hiểu thì biết rằng thời gian ấy xứ Đông Dương gồm Việt Nam, Cam Bốt và Lào là thuộc địa của Pháp từ thế kỷ 19. Khi Đức Ý và Nhật phát động chiến tranh xâm lược năm 1939, thì Pháp đã bị Đức đánh bại, nên vị thế của Pháp ở Đông Dương rất yếu, nên Nhật đã cướp lấy Đông Dương từ tay Pháp, rồi trao trả độc lập cho Việt Nam. Thế là Hoàng Đế Bảo Đại đã tuyên bố VN độc lập và hủy bỏ tất cả những thỏa hiệp mà triều đình Huế đã ký với Pháp.

ML- Anh HD nói đúng, sách lịch sử có viết rõ, Nhật đảo chánh Pháp ngày 9 tháng 3 năm 1945. Khi VN độc lập thì vua Bảo Đại đã mời học giả Trần Trọng Kim thành lập chính phủ. Lúc ấy Mỹ đã thắng Nhật ở nhiều nơi trong vùng Á Châu Thái Bình Dương, nhưng Nhật chưa chịu đầu hàng, cho nên Mỹ đã đánh bom nguyên tử đấy chứ.

TH- Đúng thế, khi quả bom thứ hai đánh xuống Nagasaki ngày 9/8/1945, thì ngày 15/8/1945  Nhật phải đầu hàng vô điều kiện. Thế là Nhật cũng chẳng còn quyền hạn gì ở Đông Dương nữa, mà chờ quân đông minh tới để giao nạp vũ khí thôi. Trong nỗi vui mừng ấy, ngày 17/8/1945 Tổng Hội Công Chức ở Hà Nội và các tỉnh lân cận tổ chức một cuộc biểu tình lớn để mừng VN độc lập và ủng hộ vua Bảo Đại và chính phủ Trần Trọng Kim. Mặt Trận Việt Minh đã xâm nhập vào đoàn biểu tình, trương cờ đỏ sao vàng và hô to ủng hộ Việt Minh. Công chức và người biểu tình chẳng biết chuyện gì đang xẩy ra. Thế là Việt Minh thừa thắng xông lên, sang ngày Chúa Nhật 19/8/1945 Việt Minh tràn vào chiếm phủ khâm sai ở Hà Nội mà chẳng gặp bất cứ sự chống cự nào. Thế là họ cướp được chính quyền từ hôm ấy.

HD- Cũng phải nói rằng vua Bảo Đại và chính phủ Trần Trọng Kim cũng như các đảng phái quốc gia không biết rõ bản chất thâm hiểm của CS, và ai cũng nghĩ rằng Việt Minh cũng chống thực dân Pháp, phát xít Nhật như mình, nên Việt Minh nắm chính quyền cũng chẳng có hại gì. Nhưng khi biết thì đã quá muộn rồi.

ML- Thì vua Bảo Đại sau khi thoái vị, còn làm cố vấn tối cao cho Hồ Chí Minh với danh hiệu là công dân Vĩnh Thụy đấy, đi đâu HCM cũng đưa Bảo Đại đi theo để đánh lừa mọi người. Khi nhận ra âm mưu thâm độc của HCM, Bảo Đại mới phải tìm cách thoát thân sang Hongkong đấy. Chắc hai anh biết chứ.

TH- Thì ngay Nguyễn Ái Quốc, rồi sau trở thành chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào có mấy người biết đâu. Có lẽ Hoa Kỳ là biết rõ, vì trước đó Mỹ đã liên lạc với Nguyễn Ái Quốc để lấy tin tình báo về Nhật, rồi thả dù nhóm đặc nhiệm OSS xuống mật khu giúp huấn luyện quân sự cho Việt Minh nữa mà. Rồi giúp HCM soạn thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập hôm 2 thánh 9 nữa đấy.

HD- Ôi, nhắc lại chuyện ngày đau thương này để cho con cháu mình nhớ mà tìm cách thay đổi, chứ cứ như thế này mãi thì tương lai nguy mất.

ML- Đó là sự thật thì mình có bổn phận phải nói ra chứ. Nhưng ML có việc nên phải xin phép đi trước vậy.

TH- Vậy chúng ta cũng tạm dừng tại đây, lần tới sẽ bàn tiếp.

You May Also Like