Chuyện Nước Non Mình: CẨM NANG NUÔI TÙ(Tiếp)

Thưa quý thính giả, –

Phạm Đoan Trang là một chiến sĩ tranh đấu cho tự do, dân chủ. Trong nhiều tác phẩm đấu tranh của cô chúng tôi đã chọn cuốn” Cẩm nang nuôi tù” để giới thiệu với thính giả vì nó rất cần thiết cho rất nhiều gia đình có thân nhân đang bị bạo quyền cầm tù. Hơn nữa làn sóng bắt bớ vẫn đang lan rộng nên sẽ có nhiều người sẽ phải ở trong thân phận” nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”.

Sau đây mời quý thính giả theo dõi phần tiếp theo của Cẩm Nang Nuôi Tù với giọng đọc của Bảo Trân

      DLSN18082022bis Cam nang

CẨM NANG NUÔI TÙ(Tiếp)

Phạm Đoan Trang

“Trong thời gian chấp hành án phạt tù, phạm nhân vi phạm nội quy, quy chế trại giam hoặc có hành vi vi phạm pháp luật thì bị kỷ luật bằng một trong những hình thức sau: a) Khiển trách; b) Cảnh cáo; c) Giam tại buồng kỷ luật đến 10 ngày. Trong thời gian bị giam tại buồng kỷ luật, phạm nhân không được gặp thân nhân và có thể bị cùm chân” (Khoản 1, Điều 38 Luật Thi hành Án Hình sự).

Từ đó, bạn yêu cầu trại giam cho bạn biết rõ người thân của bạn bắt đầu bị kỷ luật từ ngày nào, để có thể giám sát việc trại giam chấp hành pháp luật, và để tính được thời gian phù hợp cho chuyến thăm tiếp theo. Qua thời hạn kỷ luật thì phải cho gia đình thăm gặp.

Chú ý thêm là hình phạt cùm chân không được áp dụng đối với phạm nhân nữ, phạm nhân là người chưa thành niên, phạm nhân là người già yếu.

Bạn cũng cần hỏi rõ nguyên nhân kỷ luật – đó không phải chuyện riêng, chuyện nội bộ, chuyện bí mật của trại. Trên nguyên tắc nhân đạo, đúng ra, nếu người thân của bạn bị kỷ luật và không được thăm gặp thì trại giam phải thông báo cho gia đình, để gia đình không tốn thời gian, công sức và tiền bạc đi lại. Trên thực tế, các trại dĩ nhiên không làm thế mà toàn để gia đình đi hàng trăm, hàng nghìn cây số đến trại rồi không cho gặp người tù.

 

Nếu trại giam không cho bạn thăm gặp trong thời gian dài (qua hai lần thăm gặp trở lên) thì có thể người thân của bạn đang gặp chuyện bất ổn: đang tuyệt thực để đấu tranh với trại; đang bị côn đồ trong trại giam hành hạ, đe dọa… Nói chung, có rất nhiều bất trắc có thể xảy ra với người tù, đặc biệt là tù nhân lương tâm. Bạn nên cố gắng điều tra cho kỹ để làm truyền thông, hỗ trợ, tiếp sức cho người thân trong tù.

  1. Chú ý thời gian thăm gặp

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 22, Luật Thi hành Tạm giữ Tạm giam thì “người bị tạm giam có quyền gặp thân nhân một tháng một lần, mỗi lần gặp không quá một giờ”. Nghĩa là không quá 60 phút.

– Thời gian thăm gặp rất ít ỏi nên bạn cần chuẩn bị kỹ để có thể truyền tải thông tin từ bên ngoài vào và nhận thông tin từ người thân bạn một cách hiệu quả nhất.

– Bạn cần chuẩn bị trước những gì cần nói với người thân, tốt nhất nên ghi ra theo từng ý, tránh trường hợp kết thúc cuộc gặp mới nhớ ra một số điều chưa kịp nói.

– Trong cuộc gặp, bạn cũng nên tốc ký, ghi nhanh lại những gì người thân truyền đạt.

– Có những thông tin quan trọng liên quan đến sự an toàn của người thân hoặc các bạn tù khác, bạn nên dành đến cuối cuộc gặp hãy nói, để tránh bị công an cắt ngang giữa chừng.

Mùa hè năm 2013, blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) tuyệt thực đã 25 ngày nhưng bên ngoài không ai hay biết. Cho đến ngày 17/7 khi bà Nguyễn Thị Nga – vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa – vào thăm chồng lúc đó đang cùng bị giam chung trại với ông Hải, ông Nghĩa mới tranh thủ báo cho bà Nga biết tin ông Hải đang tuyệt thực. Ngay lập tức, công an bịt miệng lôi ông Nghĩa đi, cắt ngang cuộc gặp dù chưa hết thời gian.

 

Công an sẽ lý giải rất đơn giản rằng, được gặp không quá 60 phút nghĩa là trại giam có quyền cắt ngang và dừng luôn cuộc gặp vào bất kỳ lúc nào từ phút thứ nhất đến phút thứ 60. Thường khi người tù chính trị gặp gỡ gia đình, họ chỉ được nhìn và được phép nói chuyện qua điện thoại. Công an đứng quanh giám sát cả hai bên, ngón tay lăm lăm để sẵn trên nút tắt/bật của điện thoại để chỉ cần thấy nội dung trao đổi “không ổn” là sẽ cắt ngay.

– Vì vậy, để tránh tình trạng bị cắt ngang giữa chừng thì những thông tin quan trọng bạn nên để dành đến cuối buổi gặp hãy nói.

– Ngược lại, người thân trong tù của bạn có thể cũng sẽ làm như vậy để đưa thông tin ra ngoài. Nên bạn phải chú ý lắng nghe.

Nhìn chung, người tù càng bị xếp vào loại “cứng đầu” thì càng bị đối xử thô bạo, bị cản trở việc thăm gặp, bị chuyển đi xa gia đình gây khó khăn cho việc thăm nuôi. Đó là thực tế mà bạn và gia đình phải chấp nhận và chia sẻ, cảm thông với người thân bị tù.

You May Also Like