Tin Tức: Thứ Ba, ngày 16/08/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN16082022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 16/08/2022

1/ DÂN BIỂU ĐỨC SẼ YỂM TRỢ CHO TNLT HOÀNG ĐỨC BÌNH.

Dân biểu liên bang Đức Julian Pahkle yểm trợ cho tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình cho đến khi nào ông này được tự do và hồi phục danh dự.

Vào tháng Giêng năm nay, dân biểu Pahkle tuyên bố bảo trợ cho ông Hoàng Đức Bình, người bị bạo quyền VN tuyên án 14 năm tù với cáo buộc “tường trình về thảm họa môi trường Formosa gây ra vào năm 2016”.  Trước đó, ông Pahkle đã đích thân viết thư cho tòa đại sứ VN tại Đức, nội dung yêu cầu bạo quyền Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cũng như tôn trọng quy ước Nelson Mandela.

Ông Pahkle là dân biểu thứ nhì nhận bảo trợ cho ông Hoàng Đức Bình sau bà Margarete Bause, cũng thuộc đảng Xanh. Chương trình bảo trợ tù nhân lương tâm này là sự mở rộng của chương trình “dân biểu bảo trợ cho dân biểu”.

Trong vai trò là thành viên chính thức của Ủy ban Âu châu, ông Pahkle cho biết là trong vụ án này, toàn bộ quá trình tố tụng, từ cáo trạng cho đến tuyên án và điều kiện giam giữ, đã hoàn toàn vi phạm các công ước quốc tế. Chính vì thế ông sẽ bảo trợ cho ông Bình cho đến khi nào được trả tự do và hồi phục danh dự.

2/ MỘT NHÀ BÁO BỊ PHẠT VÌ LOAN TIN ĐÀ NẴNG SẼ MỞ PHỐ “ĐÈN ĐỎ”.

Một nhà báo lề đảng vừa bị sở thông tin Đà Nẵng xử phạt vì loan tin sai trên mạng về kế hoạch thành phố Đà Nẵng cho phép mở phổ “đèn đỏ” để câu dẫn du khách.

Vụ xử phạt xảy ra vào ngày hôm qua, thứ Hai 15/8, với nạn nhân là ông L.D.T vì hành vi xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của thành phố Đà Nẵng. Trước đó, vào ngày 24/7, trên trang mạng của mình, nhà báo này đã đăng bài viết có tựa đề là “Đà Nẵng đề nghị mở phố đèn đỏ” để kích thích du lịch, kèm với hình ảnh một khu phố có các cô gái mãi dâm ở một nơi khác, không phải ở Đà Nẵng.

Sở du lịch Đà Nẵng khẳng định là không có đề nghị nào về việc mở con phố nói trên. Chính vì thế sở thông tin khẳng định bài viết của nhà báo T. nói trên có những nội dung sai sự thật, hình ảnh đăng tải thiếu kiểm chứng, làm dư luận hiểu sai vấn đề. Thanh tra sở thông tin quyết định xử phạt 7 triệu rưỡi đồng và tháo bỏ bài viết nói trên.

3/ SAU 10 NĂM NHẬN CHÌM, VN LẠI ĐƯA RA DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC.

Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, từng bị gạt sang một bên hơn 12 năm trước vì chi phí quá cao, lại được bộ giao thông VN đưa ra xem xét trở lại với tổng chi phí ước tính là 58 tỷ Mỹ kim.

Theo báo cáo, bộ giao thông sẽ trình bộ chính trị CSVN xem xét và lấy ý kiến về chủ trương đầu tư dự án đường sắt có tốc độ 320 cây số giờ, dự trù đi qua 20 tỉnh thành. Theo dự trù, tuyến đường sắt mới có chiều dài hơn 1 ngàn 500 cây số, nối liền Hà Nội với Sài Gòn, tức chi phí đầu tư cho mỗi cây số sẽ lên đến 40 triệu Mỹ kim.

Dự án này bị dư luận phản đối vì bị cho là “không hợp lý” trong lúc nợ công của VN đã lên đến 65% tổng sản lượng quốc gia. Ngân hàng Thế giới cũng từ chối tài trợ cho dự án này vào năm 2010 vì có quá nhiều tham vọng.

Theo báo cáo mới nhất của bộ giao thông, dự án này sẽ được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là đoạn Hà Nội – Vinh và đoạn Nha Trang – Sài Gòn với mức đầu tư là hơn 24 tỷ Mỹ kim. Giai đoạn 2 sẽ là đoạn nối liền Vinh – Nha Trang, dự trù chỉ thêm 36 tỷ Mỹ kim.

4/ BÀ AUNG SAN SUU KYI BỊ THÊM 6 NĂM TÙ VỚI CÁO BUỘC THAM NHŨNG.

Tập đoàn quân phiệt Miến Điện vào hôm qua đã tuyên án bà Aung San Suu Kyi thêm 6 năm tù với cáo buộc tham nhũng.

Theo cáo trạng, bà Suu Kyi bị cáo buộc đã lạm dụng các khoản quyên góp cho quỹ Daw Khin Kyi, một tổ chức từ thiện do bà sáng lập nhằm thúc đẩy giáo dục và y tế cho Miến Điện. Tòa án khẳng định bà đã gây thiệt hại cho nhà nước 13 triệu Mỹ kim vì vụ này.

Tính đến hôm qua, bà Aung San Suu Kyi đã nhận một bản án lên đến 17 năm tù. Hiện bà vẫn chưa bị đưa đến nhà tù để thọ án tù. Trước đó, người cầm đầu tập đoàn quân phiệt Miến, ông Min Aung Hlaing, cho biết là bà vẫn bị giam giữ tại một địa điểm bí mật và sẽ ở tại đây cho đến khi nào mọi tội danh sẽ được tiến hành.

Năm nay 77 tuổi, bà Suu Kyi là nguyên thủ tối cao của nhà nước Miến Điện từ năm 2016 cho đến khi bị lật đổ vào tháng Hai năm 2021.

5/ TRUNG CỘNG TẬP TRẬN DỒN DẬP Ở EO BIỂN ĐÀI LOAN.

Quân đội Trung Cộng đã dồn dập tập trận ở eo biển Đài Loan sau khi một phái đoàn nghị sĩ Mỹ đã viếng thăm đảo quốc này.

Trong thông báo đưa ra vào hôm qua, thứ Hai 15/8, bộ tư lệnh chiến khu miền Đông đã tổ chức các cuộc tập trận chung ở vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan. Thông báo nhấn mạnh các cuộc tập trận này là biện pháp răn đe mạnh mẽ đối với Mỹ và Đài Loan đang gây xói mòn hòa bình tại eo biển.

Thông báo này được đưa ra sau khi phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan vào ngày 14/8 để mở một cuộc viếng thăm chính thức. Quân đội Đài Loan cho biết là 15 chiến đấu cơ Trung Cộng đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển.

Trong chuyến viếng thăm kỳ này, các nghị sĩ Mỹ sẽ thảo luận về quan hệ Mỹ và Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm. Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết các thành viên quốc hội Mỹ đã đến Đài Loan từ hàng chục năm qua và sẽ tiếp tục có những cuộc viếng thăm tương tự.

You May Also Like