Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15/08/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN15082022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15/08/2022

1) VN ĐỨNG HẠNG 4 VỀ SỐ NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN MỚI

Số người bị nhiễm dịch Vũ Hán mới ở VN đang gia tăng mạnh mỗi ngày khiến giới chức y tế VN đang chuẩn bị việc thiết lập các bệnh viện dã chiến để đối phó, trong khi đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết là VN đang đứng hạng 4 về số người bị nhiễm mới.

Các tờ báo lề đảng cho biết là con số bị nhiễm mới và số người bị nặng ở Sài Gòn đang gia tăng mỗi ngày. Vào tuần qua, Sài Gòn ghi nhận trung bình có thêm 144 trường hợp mới, đặc biệt là ở trẻ em.

Tuy nhiên sở y tế Sài Gòn cho rằng con số này vẫn ở dưới mức báo động so với năm ngoái. Trước tình hình dịch bệnh Vũ Hán tiếp tục diễn tiến như trong mấy ngày qua, thành phố Sài Gòn đang chuẩn bị khôi phục bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện tại biến chủng BA.5 đang chiếm ưu thế ở Sài Gòn, với hơn 80% tổng số, khiến VN đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Số người bị nhiễm tại VN hiện hơn 571 ngàn người, xếp sau Nhật (1.4 triệu người), Mỹ (760 ngàn người) và Nam Hàn (713 ngàn người).

2) MỘT TRONG 4 NẠN NHÂN TRONG VỤ CHÁY NHÀ KHO Ở THỊ TRẤN OLDHAM LÀ CÔNG DÂN VIỆT NAM

Cảnh sát Anh đã xác định một trong 4 nạn nhân chết trong vụ cháy nhà kho ở thành phố Oldham là ông Nguyễn Văn Ước 31 tuổi, dựa trên vân tay đã lấy được.

Ông Ước đã có gia đình và từng liên lạc với người vợ cho biết là ông ta ở trong nhà kho đó. Cảnh sát khu vực Manchester vào hôm 4/8 đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt bị nghi là tử nạn trong vụ cháy nhà kho vào ngày 7/5.

Những người này là Chu Văn Cương 39 tuổi, Nguyễn Văn Ước 31 tuổi, Nguyễn Văn Dương 29 tuổi và Lê Thanh Nam 21 tuổi. Tất cả 4 người nói trên đều mất liên lạc với gia đình sau ngày hỏa hoạn 7/5.

Hiện nguyên nhân về đám cháy vẫn đang được cảnh sát Anh điều tra. Báo chí Anh cũng cho biết cảnh sát đang điều tra 4 công dân Việt là nạn nhân của bọn buôn người. Một số người dân sống gần nhà kho cho biết là họ phát giác những gói rác có chứa cần sa ở gần đó.

3) UKRAINE ĐỀ NGHỊ GIA HẠN THIẾT QUÂN LUẬT VÀ TỔNG ĐỘNG VIÊN

Trước tình hình chiến sự vẫn đang căng thẳng tại Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelenski đã đề nghị quốc hội gia hạn thiết quân luật và thời hạn tổng động viên đến cuối tháng 11 năm nay. Hai biện pháp này sắp hết hạn vào ngày 23/8.

Nếu được quốc hội Ukraine thông qua, lệnh cấm nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước sẽ được duy trì trong lúc quân đội xứ này đang mở cuộc kháng chiến lâu dài chống quân Nga.

Trong khi đó trên chiến trường, quân đội Ukraine khẳng định đã phá hết những cây cầu bắc qua sông Dnipro, cô lập hoàn toàn lực lượng Nga đang chiếm đóng ở thành phố Kherson. Cách duy nhất để vượt qua sông Dnipro là những cầu phao nhưng không thể đáp ứng được nhu cầu tiếp viện cho quân Nga. Phía Ukraine ước lượng là khoảng 20 ngàn quân Nga đang có mặt tại bờ trái và vẫn có thể đi bộ qua những cây cầu bị phá hủy.

Nhà máy điện nguyên tử Zaporijia, lớn nhất Âu châu, lại bị oanh kích vào ngày 13/8, với hai phe tiếp tục cáo buộc nhau. Phía Ukraine khẳng định quân Nga đã pháo kích từ làng Vodiane gần đó, nằm ở hữu ngạn sông Dnipro. Vụ pháo kích đã làm hỏng một máy bơm và tường phòng hỏa bảo đảm an toàn cho nhà máy này.

4) SỐ TỬ VONG VÌ DỊCH VŨ HÁN Ở NHẬT BẢN ĐANG GIA TĂNG  

Giới chức Nhật ghi nhận hơn 183,609 người bị nhiễm mới và 255 người tử vong vì dịch Vũ Hán chỉ trong ngày thứ Bảy 13/8. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp có số tử vong vượt quá 200, theo số liệu của giới chức y tế Nhật.

Tính đến tối 13/8, Nhật đã ghi nhận gần 15 triệu rưởi ca nhiễm Vũ Hán và hơn 35 ngàn người chết trên toàn quốc. Chỉ tính riêng tại thủ đô Tokyo, trong ngày 13/8 có hơn 23 ngàn trường hợp mới và 33 người tử vong.

Các chuyên gia cho biết là hệ thống y tế ở Nhật đang trực diện với những thách thức nghiêm trọng, khi dịch Vũ Hán tái bùng phát dữ dội ở nước này trong những tuần qua.

Các cơ quan y tế Nhật vào hôm thứ Hai thông báo là nước này có kế hoạch dùng một loại vaccine mới trong các mũi tiêm để bảo vệ người dân khỏi biến thể Omicron từ giữa tháng 10.

You May Also Like