TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 11 tháng 08 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần tin tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN11082022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 11 tháng 08 năm 2022

1/ GIA ĐÌNH YÊU CẦU TRẠI GIAM CHĂM SÓC Y TẾ CHO CÁC TNLT

Khoảng 30 gia đình các tù nhân lương tâm vừa bày tỏ sự phẫn uất trước cái chết của tù nhân Đỗ Công Đương và yêu cầu bạo quyền VN phải bảo đảm các thân nhân của họ được quyền chăm sóc y tế theo luật pháp.

Vụ phẫn nộ nói trên xuất phát từ cái chết của nhà báo Đỗ Công Đương vừa qua đời tại bệnh viện huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, khi đang thọ án 8 năm tù tại trại giam số 6 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Trong thư ngỏ gửi đi ngày 9/8, gia đình các tù nhân nói trên cho biết VN đã ký kết vào bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền nên phải tôn trọng quyền con người của các tù nhân lương tâm, trong đó có quyền được cung cấp nước sạch, thực phẩm an toàn và chăm sóc y tế kịp thời.

trong nhiều năm qua, các gia đình đều bày tỏ sự quan ngại về sức khỏe của các tù nhân lương tâm, đặc biệt là sau cái chết của thầy giáo Đào Quang Thực vào năm ngoái và ông Đỗ Công Đương.

Bà Phạm Thị Lân, vợ của ông Nguyễn Tường Thụy 72 tuổi, cho biết là bà quan ngại về các chứng bệnh cao áp huyết, đại tràng, phong thấp và da liễu của chồng nhưng đám cai tù luôn bác bỏ đề nghị cho ông đi khám bệnh.

2/ MƯA ĐÚNG GIỜ CAO ĐIỂM, GIAO THÔNG HỖN LOẠN Ở HÀ NỘI

Trận mưa đúng vào giờ cao điểm khiến giao thông trở nên hỗn loạn tại thành phố Hà Nội vào chiều tối hôm qua, thứ Tư 10/8. Người đi đường đứng chôn chân, rời nơi làm việc từ chiều mà đến tối mịt vẫn chưa về tới nhà.

Hầu hết các tuyến đường chính yếu tại Hà Nội đều diễn ra cảnh xếp hàng chật cứng, dưới cơn mưa không ngớt do ảnh hưởng của cơn bão số 2. Để về đến nhà, người dân phải vật lộn, nhích từng chút một và có khi đứng chôn chân cả giờ đồng hồ trên đường. Khắp các ngả đường đều xày ra tình trạng tắc nghẽn khiến giao thông hỗn loạn, như ở ngã tư Nguyễn Chánh – Lê Văn Lương, khiến nhiều người mắc kẹt trên đường.

Một phụ nữ cho biết ngã tư đường Trung Kính – Vũ Phạm Hàm bắt đầu diễn ra hỗn loạn sau khi cơn mưa ngừng nghỉ. Người dân đổ ra đường về nhà khiến giao thông ùn tắc. Từ chỗ làm về nhà chị chỉ dài hơn 7 cây số nhưng suốt nửa tiếng qua, chị vẫn chưa thoát khỏi điểm tắt nghẽn.

3/ CÔNG TY BOSTON SCIENTIFIC CỦA MỸ BỊ ĐIỀU TRA VỀ HỐI LỘ TẠI VN

Công ty sản xuất thiết bị y khoa Boston Scientific của Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra về cáo buộc hối lộ tại VN.

Theo đó, trong báo cáo mới nhất vào tuần qua, công ty Boston Scientific cho biết là trong tháng 3 vừa qua đã nhận được cáo buộc về những vi phạm hối lộ của Mỹ. Đây là đạo luật cấm các công ty Hoa Kỳ hối lộ quan chức nước ngoài nhằm có được ưu đãi trong việc làm ăn.

Tờ báo Wall Street Journal vào ngày 8/8 cho biết là chưa nhận được phúc đáp của công ty đối với cáo buộc nói trên. Tuy nhiên Boston Scientific cho biết là đang hợp tác với giới chức trách Hoa Kỳ trong việc này nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác của cuộc điều tra.

4/ 9 CHIẾN ĐẤU CƠ NGA BỊ HƯ HẠI TRONG VỤ NỔ KHO ĐẠN Ở ĐẢO CRIMEA

Lực lượng Ukraine vào hôm qua, thứ Tư 10/8, cho biết 9 chiến đấu cơ Nga đã bị phá hủy trong vụ nổ lớn tại một căn cứ không quân ở bán đảo Crimea.

Cần biết là vào ngày 9/8, một số vụ nổ lớn diễn ra tại căn cứ này, trong khi quân Ukraine không công nhận là đã tấn công và phía quân Nga chỉ xác nhận là kho đạn đã phát nổ nhưng không có máy bay nào bị thiệt hại.

Giới chức Ukraine đã chế nhạo lời giải thích của quân Nga là đạn dược tại căn cứ Saki đã bốc cháy và nổ tung. Giới phân tích gia cũng cho rằng lời giải thích đó không hợp lý và quân Ukraine có thể đã xử dụng hỏa tiễn chống hạm để tấn công căn cứ này.

Cần nói thêm, bán đảo Crimea có ý nghĩa chiến lược và biểu tượng to lớn đối với cả Ukraine và Nga. Bán đảo bị quân Nga sát nhập sau cuộc tấn công vào năm 2014 nhưng Ukraine cam kết sẽ tống cổ quân Nga ra khỏi vùng đất này.

Trong vụ nổ khiến cho một người chết và 14 người khác bị thương, khiến các du khách hoảng hốt bỏ chạy trên bờ biển gần đó. Người ta tin rằng, lực lượng Ukraine đã dùng vũ khí tầm xa của Tây phương để tấn công căn cứ này.

5/ TRUNG CỘNG LAO ĐAO CHỐNG DỊCH VŨ HÁN Ở TÂY TẠNG VÀ HẢI NAM

Giới chức Trung Cộng ở đảo Hải Nam và khu tự trị Tây Tạng đang thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chận dịch Vũ Hán bộc phát tại hai nơi này.

Khu tự trị Tây Tạng chỉ mới ghi nhận một ca dịch Vũ Hán từ khi đại dịch nổ ra ở Hoa Lục vào hơn 2 năm trước. Nhưng đến hôm 8/8, giới chức tìm thấy 22 ca nhiễm mới và đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp như xét nghiệm rộng rãi, tạm ngưng các hoạt động đông người và đóng cửa các địa điểm du lịch và tôn giáo.

Shigatse, thành phố cửa ngõ vào khu vực núi Everest ở Tây Tạng, đã lên kế hoạch cho một “thời kỳ giới nghiêm” kéo dài 3 ngày, trong đó người dân bị cấm ra vào thành phố và nhiều công ty phải tạm dừng hoạt động.

Ở tỉnh Hải Nam, nơi ghi nhận hơn một nửa số ca mắc Covid-19 tại Trung Cộngtrong ngày 8/8, một số thành phố và thị trấn với dân số hàng triệu người hiện đã bị phong tỏa. Người dân tại đây chỉ được phép ra ngoài vì những lý do cấp thiết như xét nghiệm Covid và mua sắm nhu yếu phẩm.

Theo thông tin, khoảng 178 ngàn du khách vẫn bị mắc kẹt trên đảo Hải Nam. Bạo quyền tỉnh này cho biết một số du khách sẽ được phép rời đi nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

You May Also Like