Tin Tức: Thứ Hai, ngày 08/08/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN08082022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 08/08/2022                                                       

1) TRUY TỐ VỤ MỘT SĨ QUAN ĐÃ LÁI XE TÔNG CHẾT MỘT NỮ SINH Ở NINH THUẬN

Cơ quan điều tra thuộc binh chủng phòng không hôm qua đã ra quyết định truy tố vụ tai nạn xe cộ khiến một nữ sinh lớp 12 tử vong tại tỉnh Ninh Thuận vào ngày 28/6 vừa qua.

Theo thông báo, nội vụ xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng ngày 28/6 khi thiếu tá Hoàng Văn Minh thuộc sư đoàn 370 không quân lái chiếc xe chạy trên đường 16/4 từ biển Bình Sơn đến quảng trường. Khi chạy đến gần một ngân hàng, ông Minh chuyển sang phải để vào ngân hàng và đụng cô Hồ Hoàng Anh đang đi cùng chiều, cô này bị ngã xuống đường va vào trụ đèn trước cổng ngân hàng.

Tại cuộc họp báo vào sáng ngày 2/8, phó công an thành phố Phan Rang cho biết ông Minh đã sử dụng điện thoại khi lái xe vào lúc xảy ra tai nạn và đã chuyển hướng không an toàn.

Trước khi vụ án được truy tố, dư luận đã lo lắng về vụ tai nạn này sẽ không được giải quyết đúng luật pháp vì gia đình của nạn nhân nhận được thông báo là kết quả kiểm tra nồng độ rượu trong máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh vượt mức cho phép. Vào hôm 5/8, giới chức cầm đầu bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã phải đến xin lỗi gia đình và hứa hẹn hủy bỏ kết quả dối trá nói trên.

2) ĐIỀU TRA SAI PHẠM CỦA CỰU GIÁM ĐỐC CDC SAU BUỔI TIỆC XA HOA

Thêm một quan chức y tế cao cấp vừa dính vào sai phạm sau khi tổ chức môt buổi tiệc chia tay đầy xa hoa ở tỉnh Quảng Ninh, với hàng trăm người tham dự vào ngày 29/7.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh vào hôm 7/8 ra quyết định điều tra ông Ninh Văn Chủ, cựu bí thư đảng ủy trung tâm kiểm tra dịch bệnh (CDC) kiêm giám đốc trung tâm này. Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu phải có báo cáo về vụ này trước ngày 15/8.

Cần biết là theo quy định 19 điều đảng viên không được làm của đảng CSVN, việc “tổ chức tiệc cưới, làm tang lễ xa hoa” là một điều cấm kỵ. Thế nhưng vào hôm 30/7, ông Ninh Văn Chủ đã đăng tải một số hình ảnh buổi tiệc chia tay nhân ông về hưu với sự tham gia của hàng trăm người tại một khách sạn lớn ở Hạ Long.

Ngay lập tức, dư luận trong nước đã lên tiếng ầm ĩ về việc này, với nhiều người cho rằng ông Chủ đã “hạ cánh an toàn” trong khi hàng chục đồng nghiệp ở các tỉnh thành khác đang bị bắt nhốt vì liên quan đến vụ Việt Á.

3) CHIẾN HẠM ĐÀI LOAN VÀ TRUNG CỘNG “VỜN NHAU” Ở EO BIỂN

Vào hôm qua, Chủ nhật ngày 7/8, Trung Cộng đã kết thúc 4 ngày tập trận rầm rộ chưa từng có ở chung quanh Đài Loan, và bất chấp hành động thị uy của Trung Cộng, lực lượng không quân và hải quân Đài Loan đã không ngần ngại bám sát các chiến hạm Trung Cộng tại eo biển.

Các chiến hạm hai bên đã chơi trò “mèo vờn chuột” trên biển vào ngày hôm qua. Khoảng 10 chiến hạm của mỗi bên đã bám sát nhau trên đường trung tuyến, một vùng đệm không chính thức ngăn cách giữa hai bên. Khi chiến hạm Trung Cộng tìm cách vượt đường trung tuyến như đã làm vào hôm qua, phía Đài Loan vẫn bám sát bên cạnh và cản phá hành động của Trung Cộng.

Tuy nhiên cả hai bên đều chứng tỏ khả năng “tự kềm chế” của mình. Bộ quốc phòng Đài Loan vào hôm qua cũng cho biết là nhiều chiến đấu cơ Đài Loan đã bay lên để ngăn chận 20 máy bay Trung Cộng, trong đó có 14 chiếc đã vượt qua đường trung tuyến.

Cần biết là các cuộc tập trận của Trung Cộng tập trung vào 6 địa điểm xung quanh Đài Loan, bắt đầu từ ngày 04/08 và kết thúc vào ngày 07/08.

4) ÍT NHẤT CÓ 6 TƯỚNG LÃNH NGA BỊ CÁCH CHỨC VÀ 10 TƯỚNG KHÁC TỬ TRẬN Ở UKRAINE

Trong bản phân tích chiến trường ở Ukraine, tình báo Anh đánh giá là những hoạt động kém hiệu quả của quân đội Nga tại Ukraine đã khiến cho nhiều tướng lãnh Nga phải trả giá rất đắt, với ít nhất 6 tướng bị cách chức và 10 tướng khác bị tử trận trong 6 tháng qua.

Trong báo cáo công bố vào ngày 7/8, giới chức Anh nêu lên trường hợp của Thượng tướng Aleksandr Chaiko, bị cách chức tư lệnh quân khu miền Đông vào tháng 5, và Thượng tướng Alexander Zhuravlev, tư lệnh quân khu miền Tây từ năm 2018, đã vắng mặt nhân ngày hải quân Nga vào ngày 31/7. Báo cáo cho biết là nhân vật này có thể bị thay thế bởi Trung tướng Vladimir Kochetkov.

Về phần tướng Aleksandr Dvornikov bị cách chức sau khi được giao chỉ huy chiến dịch tại Ukraine. Riêng tướng Sergey Surovikin lên nắm quyền tư lệnh lực lượng miền Tây, thay thế tướng Guennadi Jidko. Báo cáo cho biết thêm là ít nhất 10 tướng lãnh khác bị tử trận tại Ukraine, và điều này gây ra nhiều khó khăn trong chiến thuật và tác chiến của quân Nga.

Về tình hình chiến sự tại Ukraine, quân đội Nga dường như đang chuyển quân từ phía Đông xuống miền Nam về phía các vùng Kherson và Zaporija nhằm chuẩn bị đối phó với các cuộc phản công từ Ukraine. Dù vậy, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ác liệt  ở vùng Donbass, đặc biệt là ở Bakhmout, một thành phố của vùng Donetsk, nơi quân đội Nga tập trung quân nỗ lực tấn công .

5) HÀNG TRĂM QUAN CHỨC BỊ THƯƠNG TRONG VỤ CHÁY KHO DẦU Ở CUBA

Bạo quyền Cuba đã kêu gọi thế giới giúp đỡ dập tắt đám cháy lớn bộc phát tại kho dầu ở vịnh Matanzas, cách thủ đô Havana khoảng 124 cây số về hướng Đông, với hàng trăm người bị thương vào cuối ngày 5/8.

Mario Sabine Lorenzo, tỉnh trưởng Matanzas, cho biết khoảng 800 người đã được di tản khỏi khu vực. Một tờ báo cho biết có 18 người bị thương trầm trọng đang được điều trị sau vụ nổ tại kho dầu này.

Chủ tịch Cuba, ông Miguel Diaz-Canel, cho biết là 17 nhân viên cứu hỏa đã mất tích là những người ở gần đám cháy nhất. Ông này lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ các quốc gia có kinh nghiệm về nhiên liệu để giúp dập lửa.

Cần biết là vào chiều tối ngày 5/8, ngọn lửa bộc phát sau khi sét đánh trúng một bồn chứa dầu ở ngoại ô Matanzas, một thành phố có 140 ngàn dân. Đến sáng hôm 6/8, ngọn lửa lan sang bồn thứ nhì có dung tích khoảng 52 ngàn thước khối.

You May Also Like