Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 07.08.2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN07082022-bis VNTQ

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận gì trước vụ việc nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế là hai sĩ quan công an?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Tin chính thức cho biết người nổ súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba – Huế vào trưa ngày 31/7 là một sĩ quan công an thuộc trại giam Bình Điền, có tên là Ngô Văn Quốc 38 tuổi và cư ngụ tại thị xã Hương Thủy.

Ngay sau đó Công an tỉnh Thừa Thiên xác nhận tin này vào sáng hôm thứ Hai ngày 1/8. Tin nêu rõ là vào khoảng 12 giờ 40 phút ngày 31/7, ông Quốc đã dùng súng AK xông vào hai tiệm vàng Hoàng Đức và Thắng Lợi bắn chỉ thiên uy hiếp chủ tiệm và bắn năm phát súng vào tủ kính, lấy vàng vứt ra đường và hô lớn “vàng cho người nghèo”. Sau đó ông Quốc tự đi bộ đến cầu Gia Hội.

Đối với số vàng bị vứt ra ngoài và một số người dân nhặt được, công an yêu cầu ai lấy phải giao nộp lại nếu không sẽ bị trừng phạt về tội ‘chiếm giữ tài sản trái phép’.

Bảo Trân: Trong những ngày qua người dân trong và ngoài nước đang vô cùng phẫn nộ trước việc các tín đồ công giáo người H’Mong bị đàn áp nghiêm trọng tại VN. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Các trang tin tôn giáo đang kêu gọi dư luận thế giới hãy quan tâm đến sắc dân H’mong theo đạo Công giáo ở VN sau khi tờ báo Morning Star News tường thuật về các cuộc đàn áp nghiêm trọng đang được tiến hành tại tỉnh Nghệ An.

Theo nguồn tin này, ở các tỉnh miền trung VN, nhà cầm quyền csvn đang đua nhau tiến hành cuộc đàn áp “vô lương tâm và phi nhân tính” để xóa bỏ các vùng không có Công giáo. Các quan chức này đã áp lực mạnh mẽ lên người thân của các tín đồ H’mong để đuổi họ ra khỏi nhà, khỏi nguồn sinh kế và cộng đồng.

Tờ báo cho biết là một số tín đồ bị buộc phải rời xa gia đình và con cái, nhà cửa hay ruộng đồng, thậm chí phải trả lại nhẫn cưới nếu họ kiên quyết giữ gìn đức tin của mình. Sau khi xảy ra các việc này, các quan chức hủy bỏ trách nhiệm bằng cách nói rằng đây là vấn đề của gia đình.

Nhiều nhân chứng được tờ báo phỏng vấn cho biết cuộc trấn áp này đã diễn ra trong nhiều năm qua, đặc biệt là tỉnh Nghệ An. Các vụ đàn áp nổi bật nhất là ở các xã Huối Tụ và Na Ngoi thuộc huyện Kỳ Sơn. Các lực lượng bao gồm quan chức địa phương và công an thường xuyên đến bắt nạt và đe dọa các tín đồ, thậm chí là vào ban đêm, buộc họ phải quay lại thờ cúng thần linh, nếu không sẽ bị tịch thu gia súc, hoa màu, ruộng đồng, máy móc, công cụ sản xuất nông nghiệp, bị lục soát nhà cửa và cắt điện… một số người còn bị bắt giam.

Bảo Trân: Thư anh HD, anh có suy nghĩ gì trước việc tù nhân chính trị Đỗ Công Đương qua đời trong nhà tù?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN.

Tù nhân chính trị nói trên là ông Đỗ Công Đương 58 tuổi, quê quán ở Bắc Ninh, vừa từ trần vào tối ngày 2/8. Trước khi bị bắt vào đầu năm 2018, ông Đương vẫn còn mạnh khỏe, nhưng sau đó có nhiều chứng bệnh như bệnh tim, viêm phổi và suy hô hấp trong trại tù. Gia đình đã nhiều lần đề nghị cho ông đi chữa bệnh nhưng đám cai tù đều từ chối.

Trước khi qua đời, ông Đương đang thọ án tù tại trại số 6 ở tỉnh Nghệ An. Ông bị bắt vào năm 2018 khi đang quay phim về một vụ cưỡng chiếm đất đai ở Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, và bị cáo buộc tội “gây rối trật tự” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Ông Đương bị phán án 8 năm tù trong phiên tòa phúc thẩm vào ngày 23/01/2019.

Cũng theo thông tin từ người thân cận thì đám cai tù đã từ chối cho gia đình đưa thi hài ông Đỗ Công Đương về quê ở Bắc Ninh, mà phải tiến hành mai táng tại địa phương.

Bảo Trân: Theo như tôi được biết là ba nhà đấu tranh cho dân chủ sẽ ra hầu tòa phúc thẩm vào ngày 16/8 đúng không anh?

Hướng Dương: Vâng đúng vậy.

Theo đó ba nhà đấu tranh kiên cường Lê Văn Dũng, Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm sẽ ra hầu tòa phúc thẩm tại Hà Nội vào ngày 16/8 tới đây.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết tin trên trang mạng, theo đó phiên tòa đối với nhà báo độc lập Lê Văn Dũng, hay còn gọi là Lê Dũng Vova, sẽ được tiến hành vào ngày 16/8, và trong hai ngày kế tiếp sẽ là hai nhà đấu tranh Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm.

Ông Lê Văn Dũng 52 tuổi bị tòa án Hà Nội kết án 5 năm tù giam với cáo buộc  “tuyên truyền chống nhà nước” vào tháng 3. Ông bị cáo buộc đưa lên mạng 12 cuốn video có nội dung tuyên truyền, phỉ báng đảng và nhà nước từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018.

Ông Trịnh Bá Phương 37 tuổi và bà Nguyễn Thị Tâm 50 tuổi, cùng ở xã Dương Nội – Hà Nội, đều bị bắt vào ngày 24/6/2020 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Cả hai cùng với mẹ của ông Phương là bà Cấn Thị Thêu và em trai Trịnh Bá Tư bị bắt sau khi lên tiếng mạnh mẽ trên mạng xã hội phản đối việc cảnh sát cơ động bố ráp người dân xã Đồng Tâm trong đêm, hậu quả làm cụ ông Lê Đình Kình và ba cảnh sát thiệt mạng.

Trong phiên tòa vào tháng 12 năm ngoái, cả hai bị kết tội với mức án là ông Trịnh Bá Phương bị 10 năm tù và bà Nguyễn Thị Tâm phải lãnh 6 năm tù giam.

 

You May Also Like