Đất Nước Đứng Lên: Niềm uất hận và mang hòm tưới xăng quyết định tự thiêu

      DLSN05082022bis DNDL

Niềm uất hận và mang hòm tưới xăng quyết định tự thiêu

Lê Ngọc Luân

Hình ảnh hai người phụ nữ kham khổ ở Quảng Ngãi đã hơn 15 năm mòn mỏi khiếu nại, kêu oan vì cho rằng hai bản án xét xử oan khuất, bất công khiến họ có thể mất trắng ngôi nhà gắn bó với kỷ niệm tuổi thơ. Đặc biệt đó là mồ hôi, nước mắt và cả máu của bậc sinh thành!

Người phụ nữ giương cao tấm bảng ở Toà tối cao đã một lần mang hòm, chuẩn bị xăng để có ý định tự thiêu trước quyết định Cơ quan Thi hành án (THA) tỉnh Quảng Ngãi lên kế hoạch cưỡng chế. Hiện nay bà đang ở Hà Nội, mòn mỏi hơn một tháng để cầu xin được gặp Chánh án Toà tối cao (Hình ảnh do một người dân gửi cho tôi). Người phụ nữ còn lại hôm qua đã cùng luật sư GOLD KEY – Võ Anh Loan đến từng cơ quan và lãnh đạo cao nhất tỉnh Quảng Ngãi để thỉnh cầu, đề nghị tạm dừng việc thi hành án mà kế hoạch có thể diễn ra vào ngày 9/8/2022 tới đây.

Chúng tôi đã có các văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi đến bà Bí thư, Giám đốc Công an tỉnh, Ban Nội chính… tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm dừng chờ kết luận chính thức của TANDTC, VKSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Vụ án gần hai thập niên, đã từng được các lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, cơ quan Trung Ương họp có ý kiến đánh giá sự bất thường, vi phạm của hai bản án xét xử mà Toà tỉnh Quảng Ngãi là cơ quan xử sơ thẩm. Trong đó điển hình là những người con của người đã chết kiện đòi nhà 24m2 vì cho rằng cha mẹ cho ở nhờ (không đòi đất) nhưng toà tuyên trả cả nhà và đất tổng 58m2.

Trớ trêu hơn nữa, đương sự kiện không yêu cầu hủy hay thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho gia đình hai người phụ nữ này nhưng toà lại kiến nghị thu hồi. Đến khi án có hiệu lực thì chính cơ quan cấp giấy khẳng định không hủy hay thu hồi vì mình cấp đúng. Trước đó toà cũng không mời cơ quan này tham gia có ý kiến với tư cách là tổ chức có quyền lợi liên quan… Hàng chục vấn đề nhức nhối, khổ đau và tháng 3/2022 VKSTC chính thức có văn bản đề nghị chuyển hồ sơ lên để xem xét lại thủ tục tái thẩm!

Nghịch lý là lúc này Cục trưởng Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Ngãi đang lên kế hoạch cưỡng chế hai căn nhà của hai người phụ nữ đau khổ này. Chúng tôi đã gặp trực tiếp và nêu ý kiến với ông ấy (cuộc gặp diễn ra như thế nào xin tạm chưa thông tin). Hi vọng ông Cục trưởng bằng lương tâm, trách nhiệm với người dân khổ đau của tỉnh Quảng Ngãi sẽ có quyết định vì dân, thương dân tạm dừng thi hành án. Quyết định đó có thể tạo nên một niềm tin dường như đã chết của thân phận bỉ cực. Tôi và tất cả những người dân biết vụ án này chờ xem quyết định liên ngành của cơ quan cao nhất tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó có những cán bộ cao cấp nghỉ hưu đã rất trăn trở, có ý kiến hợp lòng dân tại Quảng Ngãi!

Một niềm thương của người luật sư không thể nói thành lời, xin gửi đến hai người phụ nữ đau thương. Hãy giữ vững niềm tin và chờ đợi trái tim vì dân của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Tôi có quá mơ mộng và ảo tưởng không?!

 

You May Also Like