TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 04 tháng 08 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần tin tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN04082022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 04 tháng 08 năm 2022

1/ TÙ CHÍNH TRỊ ĐỖ CÔNG ĐƯƠNG QUA ĐỜI TRONG NHÀ TÙ

Một nhà báo VN vừa qua đời tại bệnh viện ở Nghệ An trong lúc đang mang án tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước”, nhưng trại tù từ chối không cho gia đình mang xác về an táng.

Tù nhân chính trị nói trên là ông Đỗ Công Đương 58 tuổi, quê quán ở Bắc Ninh, vừa từ trần vào tối ngày 2/8. Trước khi bị bắt vào đầu năm 2018, ông Đương vẫn còn mạnh khỏe, nhưng sau đó có nhiều chứng bệnh như bệnh tim, viêm phổi và suy hô hấp trong trại tù. Gia đình đã nhiều lần đề nghị cho ông đi chữa bệnh nhưng đám cai tù đều từ chối.

Trước khi qua đời, ông Đương đang thọ án tù tại trại số 6 ở tỉnh Nghệ An. Ông bị bắt vào năm 2018 khi đang quay phim về một vụ cưỡng chiếm đất đai ở Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, và bị cáo buộc tội “gây rối trật tự” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Ông Đương bị phán án 8 năm tù trong phiên tòa phúc thẩm vào ngày 23/01/2019.

Cũng theo thông tin từ người thân cận thì đám cai tù đã từ chối cho gia đình đưa thi hài ông Đỗ Công Đương về quê ở Bắc Ninh, mà phải tiến hành mai táng tại địa phương.

2/ VN BỊ CÁO BUỘC XÓA BỎ NGUỒN GỐC BÔNG VẢI NHẬP TỪ TÂN CƯƠNG

Một tổ chức nhân quyền quốc tế vừa đưa ra lời cảnh báo là VN đã tẩy rửa nguồn gốc bông vải Tân Cương để tránh bị chế tài từ Hoa Kỳ.

Trong bài viết vào ngày 27/7, tổ chức phi chính phủ này cho biết là nhiều nhóm đấu tranh và một số chính khách Tây phương đã cáo buộc các nhà sản xuất ở một số quốc gia như VN và Bangladesh đã cố ý tẩy xóa nguồn gốc bông vải Tân Cương khi nhập cảng về trong nước.

Dẫn lời từ một nhà sản xuất dệt may Trung Quốc sở hữu nhà máy tại Việt Nam, tổ chức này cho biết một số khách hàng nhập sản phẩm dệt may từ Việt Nam đã yêu cầu giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Trong những vụ này, các nhà sản xuất phải vượt qua quá trình thẩm định kéo dài. Nhà sản xuất này cũng cho biết thêm rất khó để phân biệt các sản phẩm bông vào Việt Nam từ các nguồn khác nhau vì chúng có thể đã bị trộn lẫn với nhau khi vận chuyển trên biển.

Theo tạp chí Công thương, Việt Nam là quốc gia nhập cảng bông lớn thứ ba thế giới với sản lượng tiêu thụ 1.5 triệu tấn mỗi năm và Hoa Kỳ là nhà cung cấp bông lớn nhất cho Việt Nam với số lượng khoảng 800 ngàn tấn. Tuy nhiên Trung Cộng vẫn là thị trường cung cấp nguyên liệu lớn nhất, với năm ngoái Việt Nam nhập cảng hơn 153 ngàn tấn từ Trung Cộng.

3/ TRUNG CỘNG CẢNH BÁO CÁC MÁY BAY VN NÊN NÉ EO BIỂN ĐÀI LOAN

Hơn 60 chuyến bay VN đã phải né tránh eo biển Đài Loan trong khi Trung Cộng chuẩn bị tập trận bắn đạn thật ở eo biển này nhằm đáp trả chuyến thăm viếng của chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Cục hàng không VN cho biết là đã nhận được lời cảnh báo từ giới chức Trung Cộng là phải điều chỉnh đường bay đến gần các khu vực gần đảo Đài Loan, bắt đầu từ trưa ngày 4/8 đến ngày hôm sau. Ông Đinh Việt Thắng, cục trưởng cục này, cho biết hôm 3/8 là đã thông báo tới các hãng máy bay Việt Nam và khuyến cáo họ điều chỉnh đường bay.

Trước đó, Tân Hoa Xã cho biết là quân đội Trung Cộng sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan từ 4/8 đến 7/8. Trong khi đó bộ quốc phòng Đài Loan phản đối các cuộc diễn tập quân sự của Trung Cộng với cáo buộc là chúng vi phạm các quy tắc của LHQ.

Ông Thắng cho biết việc Trung Cộng tập trận gần Đài Loan sẽ ảnh hưởng tới các đường bay từ VN đi Mỹ  và các đường bay khác từ VN đến Đài Loan, Nhật Bản và Nam Hàn. Việc điều chỉnh các đường bay né vùng tập trận của Trung Cộng sẽ khiến quãng đường bay có thể xa hơn, thời gian bay dài hơn, tốn kém chi phí hơn vì tốn nhiều nhiên liệu trong bối cảnh giá nhiên liệu bay tăng lên tục từ đầu năm 2022.

4/ HAI BÀ NANCY PELOSI VÀ THÁI ANH VĂN NÓI VỀ NỀN DÂN CHỦ ĐÀI LOAN

Trong cuộc họp báo chung với bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, bà Nancy Pelosi cho biết chuyến viếng thăm của bà là nhằm mục đích cho thế giới thấy sự thành công của người dân Đài Loan trong việc chuyển đổi sang nền dân chủ. Vì thế nước Mỹ không muốn bất cứ điều gì xảy đến với Đài Loan bằng vũ lực.

Đáp lại bà Thái Anh Văn cho biết là sự hiện diện của bà Pelosi tại Đài Loan đã giúp gia tăng sự tự của công chúng về sức mạnh của nền dân chủ và là nền tảng trong mối quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ.

Trong khi đó, bạo quyền Trung Cộng hiện tiến hành đồng thời hai cuộc tập trận ở vùng biển phía nam và phía đông bắc nước này. Theo giáo sư Steve Tsang, giám đốc học viện Trung Cộng tại đại học London, tin rằng Trung Cộng cho đến nay không có khả năng đánh chiếm Đài Loan và người dân Đài Loan rõ ràng không muốn bị chiến tranh đe dọa.

Vào hôm qua, 27 chiến đấu cơ Trung Cộng đã cố xâm nhập sâu vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong lúc bà Pelosi đặt chân đến đảo quốc này. Quân đội Đài Loan đã điều động chiến đấu cơ lên ngăn chận và hướng hỏa tiễn về các máy bay nói trên.

You May Also Like