Tin Tức: Thứ Tư, ngày 03/08/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN03082022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 03/08/2022

1/ TÍN ĐỒ CÔNG GIÁO NGƯỜI H’MONG BỊ ĐÀN ÁP NGHIÊM TRỌNG TẠI VN

Các trang tin tôn giáo đang kêu gọi dư luận thế giới hãy quan tâm đến sắc dân H’mong theo đạo Công giáo ở VN sau khi tờ báo Morning Star News tường thuật về các cuộc đàn áp nghiêm trọng đang được tiến hành tại tỉnh Nghệ An.

Theo nguồn tin này, ở các tỉnh miền trung VN, nhà cầm quyền csvn đang đua nhau tiến hành cuộc đàn áp “vô lương tâm và phi nhân tính” để xóa bỏ các vùng không có Công giáo. Các quan chức này đã áp lực mạnh mẽ lên người thân của các tín đồ H’mong để đuổi họ ra khỏi nhà, khỏi nguồn sinh kế và cộng đồng.

Tờ báo cho biết là một số tín đồ bị buộc phải rời xa gia đình và con cái, nhà cửa hay ruộng đồng, thậm chí phải trả lại nhẫn cưới nếu họ kiên quyết giữ gìn đức tin của mình. Sau khi xảy ra các việc này, các quan chức hủy bỏ trách nhiệm bằng cách nói rằng đây là vấn đề của gia đình.

Nhiều nhân chứng được tờ báo phỏng vấn cho biết cuộc trấn áp này đã diễn ra trong nhiều năm qua, đặc biệt là tỉnh Nghệ An. Các vụ đàn áp nổi bật nhất là ở các xã Huối Tụ và Na Ngoi thuộc huyện Kỳ Sơn. Các lực lượng bao gồm quan chức địa phương và công an thường xuyên đến bắt nạt và đe dọa các tín đồ, thậm chí là vào ban đêm, buộc họ phải quay lại thờ cúng thần linh, nếu không sẽ bị tịch thu gia súc, hoa màu, ruộng đồng, máy móc, công cụ sản xuất nông nghiệp, bị lục soát nhà cửa và cắt điện… một số người còn bị bắt giam.

2/ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ ĐÃ ĐÁP XUỐNG PHI TRƯỜNG ĐÀI BẮC

Bất chấp sự hung hăng đe dọa của bạo quyền Trung Cộng, vào lúc 10 giờ rưởi tối thứ Ba 2/8, giờ địa phương, bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện Mỹ, đã đặt chân xuống phi trường Tùng Sơn ở thủ đô Đài Bắc, mở đầu cho chuyến viếng thăm Đài Loan.

Chiếc máy bay quân sự chở phái đoàn của bà Pelosi được tháp 101 sáng đèn chào đón và người xem truyền hình có thể thấy rõ bà Pelosi vẫn mặc bộ đồ đỏ hồng như trong buổi chia tay quan chức Mã Lai vào buổi sáng cùng ngày. Đây được xem là “thời khắc rất quan trọng” cho cuộc viếng thăm bị Trung Cộng chống đối dữ dội trong mấy ngày qua.

Cùng lúc đó, hàng chục chiến đấu cơ Trung Cộng đã bay qua eo biển Đài Loan với ý đồ xâm nhập vào không phận của đảo quốc này. Vào sáng hôm nay, thứ Tư 3/8, bà Pelosi sẽ có cuộc gặp gỡ chính thức với bà Thái Anh Văn, tổng thống của Đài Loan.

Điểm dừng chân tại Đài Loan lần đầu tiên của một chủ tịch hạ viện Hoa Kỳ sau 25 năm và được thực hiện vào thời điểm quan hệ Mỹ – Tàu đang không mấy tốt đẹp. Hiện dư luận đang chờ các phản ứng trả đũa mạnh mẽ từ Trung Cộng về chuyến viếng thăm này.

3/ UKRAINE TUYÊN BỐ GIÀNH LẠI ĐƯỢC 46 ĐỊA ĐIỂM Ở VÙNG KHERSON

Tỉnh trưởng vùng Kherson, ông Dmytro Boutry, vào hôm qua loan báo là lực lượng Ukraine đã chiếm lại được 46 địa điểm trong khu vực ở miền nam Ukraine.

Tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia, ông Boutry cho biết là 46 địa điểm nói trên đã được tái chiếm từ tay quân Nga ở phía bắc Kherson. Một số ngôi làng đã bị phá hủy hơn 90% và hỏa hoạn vẫn còn diễn ra. Ông cho biết thêm là tình hình nhân đạo trong khu vực đang ở mức nguy kịch, đồng thời kêu gọi dân chúng hãy di tản đến các nơi an toàn hơn.

Một quan chức Ukraine vào tháng trước đã cam kết là khu vực Kherson sẽ được tái chiếm trước tháng 9 năm nay. Trong những tuần qua, quân đội Ukraine đã mở các cuộc tổng phản công vào quân Nga chiếm đóng và gây hư hỏng các cây cầu tiếp tế quan trọng cho quân đội Nga ở Kherson.

Cũng vào hôm qua, Ukraine thông báo đã nhận được những hệ thống hỏa tiễm mới từ Mỹ và Đức, củng cố kho vũ khí pháo tầm xa, mà theo lời Kiev, đang làm thay đổi cục diện trên chiến trường. Trong cùng ngày, phát ngôn nhân tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ gửi thêm các vũ khí với trị giá 550 triệu đô la cho quân đội Ukraine, nâng tổng số viện trợ quân sự cho Ukraine lên đến hơn 8 tỷ đô la.

4/ THỦ LÃNH AL-QAEDA BỊ THIỆT MẠNG KHI MỸ OANH KÍCH Ở KABUL

Vào hôm thứ Hai 1/8, chính phủ Mỹ xác nhận đã tiêu diệt Ayman al-Zawahiri, thủ lãnh của tổ chức al-Qaeda, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kabul, thủ đô của Aghanistan.

Tay trùm khủng bố đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch do cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) thực hiện tại Kabul vào ngày Chủ nhật 31/7. Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả Zawahiri đã khắc một dấu ấn chết chóc và bạo lực đối với dân chúng Mỹ. Bây giờ thì công lý đã được thực thi, theo ông Biden.

Vụ tấn công diễn ra khi trùm Zawahiri đang ở trên ban công của một tư gia thì trúng hai hỏa tiễn bắn tới. Các thành viên khác trong gia đình thủ lãnh al-Qaeda cũng có mặt ở đó nhưng không hề hấn gì, chỉ mình Zawahiri bị giết.

Tổng thống Biden cho biết đã đưa ra mệnh lệnh cuối cùng chấp thuận cho “một cuộc tấn công chính xác” vào thủ lĩnh 71 tuổi của al-Qaeda sau nhiều tháng lên kế hoạch. Ông Zawahiri tiếp quản quyền lãnh đạo al-Qaeda sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011.

Ông cũng cho biết Zawahiri cũng là chủ mưu các hành động bạo lực khác, bao gồm vụ đánh bom liều chết nhằm vào tàu khu trục hải quân USS Cole ở Aden vào tháng 10 năm 2000 khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

You May Also Like