Tin Tức, Thứ Sáu 29.07.2022

      TinTuc29072022

VIỆN TRƯỞNG SENA BỊ TRUY TỐ VÌ GỬI BÀI GÓP Ý XÂY DỰNG ĐẢNG
Vào hôm 27/7, bộ công an VN ra lệnh truy tố Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, 74 tuổi, với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đảng và nhà nước”.
Tiến sĩ Nguyễn Sơn Lộ, còn có tên khác là Minh Đường, là cựu viện trưởng viện Nghiên cứu Công nghệ và Phát triển SENA. Tuy chưa bị bắt nhưng ông Sơn Lộ bị khám xét tư gia và bị cấm rời khỏi nơi cư trú để chờ kết quả cuộc điều tra.
Theo lời kể của ông Nguyễn Khắc Mai, giám đốc trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Minh triết, thì ông Lộ từng tham gia cuộc kháng chiến và lập nhiều công trạng. Ông Mai cho biết là trong thời gian qua, ông Lộ đã thành lập viện nghiên cứu và phát triển văn hóa. Ông đã viết nhiều cuốn sách nghiên cứu để gửi đến giới lãnh đạo. Nhưng ủy ban kiểm tra trung ương CSVN đề nghị không nên gửi các cuốn sách đó đến các tỉnh thành và các đại biểu quốc hội.
Trước đó vào ngày 4/7, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật VN ra quyết định đóng cửa viện nghiên cứu SENA vì vi phạm các quy định về thành lập và hoạt động. Đây là một tổ chức xã hội được đăng bạ hợp pháp với chế độ, trong số đó có những quan chức cao cấp của đảng CSVN.

THÊM MỘT NGƯỜI DÍNH LÍU ĐẾN TỊNH THẤT BỒNG LAI RA ĐẦU THÚ
Người thứ 7 trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai, đang bị công an truy nã, đã ra đầu thú trong tình trạng bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.
Người này là bà Lê Thu Vân, 65 tuổi. Bà Vân đã nhờ một luật sư bào chữa cho Tịnh thất Bồng Lai đưa bà đến đồn công an để trình diện. Bà Vân bị công an tỉnh Long An truy tố vào ngày 10/5 vừa qua với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước”. Tuy nhiên vào thời điểm đó, bà Vân đã rời khỏi tịnh thất này.
Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết là chiều tối ngày 27/7, ông đã đưa bà đến đồn công an phường để trình diện và giải thích về tình trạng sức khỏe yếu kém của bà Vân. Vào tối ngày 28/7, luật sư Mạnh thông báo là bà Vân được tại ngoại và đã về Tịnh thất Bồng Lai ở Long An.
Bà Lê Thu Vân cùng bà Cao Thị Cúc là những phụ nữ của tịnh thất chuyên chăm sóc và nuôi nấng các thành viên nhỏ tuổi khác. Bà Vân đã đến tịnh thất từ năm 1988 và ở đó cho đến thời gian gần đây trước khi bệnh ung thư quá nặng và phải đi đến một cơ sở chữa bệnh để điều trị.

QUÂN NGA CHIẾM ĐƯỢC NHÀ MÁY ĐIỆN LỚN THỨ NHÌ Ở UKRAINE
Trong lúc bị quân Ukraine bao vây ở mặt trận phía nam, quân Nga đã giành được một chiến thắng ở khu vực Donetsk là chiếm được nhà máy điện lớn thứ nhì của Ukraine.
Một cố vấn của tổng thống Ukraine xác nhận là quân Nga đã chiếm được nhà máy điện nói trên trong tình trạng “còn nguyên vẹn”. Với việc chiếm được nhà máy này, quân Nga được xem là có được thắng lợi đầu tiên sau 3 tuần chiến sự ác liệt.
Ngược lại về mặt trận miền nam, quân Nga đang triển khai tại 3 tỉnh thành để đối phó với đợt bao vây phản công của quân Ukraine. Bộ quốc phòng Anh cho biết cuộc phản công đang nhắm đến quân đoàn 49 của Nga ở phía tây sông Dniepr. Quân đoàn 49 này gần như bị cô lập hoàn toàn và cuộc bao vây là nhằm buộc nó phải đầu hàng.
Cây cầu Antonovsky, dài hơn 1 cây số bắc qua sông Dniepr, nối liền thành phố Kherson với phía bờ tây, đã bị quân Ukraine bắn phá liên tục trong những ngày qua. Trong hai đêm 26 và 27/7 vừa qua, cầu bị bắn phá lần thứ ba với các hỏa tiễn Himars do Hoa Kỳ cung cấp, có tầm bắn xa 70 cây số.

CỰU BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP TRUNG CỘNG THỪA NHẬN TỘI ĂN HỐI LỘ
Cựu bộ trưởng tư pháp Trung Cộng, ông Phó Chính Hoa, thừa nhận đã nhận hối lộ hơn 117 triệu Hoa tệ, tức khoảng 3 triệu Mỹ kim.
Trong phiên tòa đầu tiên vào sáng thứ Năm 28/7, tòa án tỉnh Cát Lâm đã mở phiên xét xử họ Phó, hơn 3 tháng sau khi cựu quan chức này bị bắt về hành vi hối lộ và lạm quyền từ năm 2014 đến năm 2015, khi ông Phó Chính Hoa là đương kim sở công an Bắc Kinh. Phiên tòa nói trên được xử kín vì quy định của pháp luật liên quan đến “bí mật nhà nước”.
Từng là một ngôi sao đang lên của Trung Cộng, họ Phó trở nên nổi tiếng vào năm 2013 khi được chọn cầm đầu cuộc điều tra ông Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên ban thường vụ bộ chính trị đảng cộng sản Trung Hoa.
Sau đó họ Phó trở thành ủy viên ban chính pháp trung ương vào tháng 9 năm 2015 nhưng sau đó bị loại khỏi ủy ban này và trở thành bộ trưởng tư pháp vào năm 2018 cho đến khi về hưu vào năm 2020.

You May Also Like