TIN TỨC: Thứ Năm ngày 28 tháng 07 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần tin tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN28072022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 28 tháng 07 năm 2022

1/ ĐỨC NGƯNG CẤP VISA CHO VN VÌ SỔ THÔNG HÀNH THIẾU “NƠI SINH”

Chính phủ Đức không cấp thị thực cho những công dân VN đang mang sổ thông hành mẫu mới, có bìa màu tím than, với lý do là sổ này thiếu nơi sinh.

Thông báo ngưng cấp visa nói trên do tòa đại sứ Đức ở VN quyết định với lý do là sổ thông hành có màu tím than có chuỗi số bắt đầu bằng chữ P, vì không có ghi chú nơi sinh.

Cảnh sát Đức thuộc bộ nội vụ đã ra cảnh báo với nội dung không công nhận sổ thông hành mới của người VN về mẫu mã 2022. Theo đó, chi tiết về nơi sinh bị bỏ sót có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.

Giới báo chí lề đảng vào chiều ngày 27/7 cho biết ông Vũ Quang Minh, đại sứ VN tại Đức, cũng đăng lại thông báo của nước Đức về quyết định ngưng cấp sổ thông hành. Ông Minh cho biết là hai nước đang giải quyết vấn đề kỹ thuật liên quan đến sổ thông hành này.

2/ ĐÀI LOAN THIÊU HỦY MÌ GÓI VN VÌ DƯ LƯỢNG CHẤT CẤM QUÁ CAO

Một số lô hàng mì gói ăn liền VN vừa bị giới hải quan Đài Loan bắt giữ và thiêu hủy sau khi phát giác có dư lượng hóa chất bị cấm.

Trong tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Ba 26/7, cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan cho biết họ đã bắt giữ lô hàng của công ty Simple Mart của VN, có tổng lượng lên đến hơn một ngàn ký, sau khi phát giác dư lượng Ethylene Oxide, một loại hóa chất bị cấm xử dụng ở Đài Loan.

Dư lượng nói trên được phát giác trong một gói gia vị của sản phẩm Jinro Ramenjinro, một loại mì ăn liền có hương vị thịt bò Nam Hàn. Ngoài ra, Đài Loan cũng tịch thu một lô hàng dầu cá đông lạnh đến từ Singapore sau khi phát giác dư lượng thủy ngân quá cao.

Từ ngày 6/1/2022, một số sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam phải chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng Ethylene Oxide, theo thông báo ra ngày 17/2/2021 của Ủy ban Âu châu.

3/ VN ĐANG ĐỐI PHÓ CÙNG LÚC NHIỀU LOẠI DỊCH BỆNH

Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Ba 26/7, bộ y tế VN cho biết là họ đang đối phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới.

Trang tin tức của bộ này cho biết là dịch bệnh Vũ Hán có xu hướng gia tăng trong hai tuần qua, với các biến thể của dòng Omiron, đồng thời nhận định rằng nhiều người dân quá chủ quan sau khi được chích hai mũi thuốc ngừa.

Bộ y tế cũng nói thêm là dịch sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp với hơn 124 ngàn ca nhiễm và hàng chục ca tử vong từ đầu năm đến nay và đang có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là ở miền nam, miền trung và tây nguyên.

Ngoài các bệnh truyền nhiễm nói trên, bộ y tế cho biết là “bệnh tay chân miệng cũng bắt đầu ghi nhận ở trẻ em”. Bộ này mới đây cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn nhằm bàn phương án đối phó với dịch đậu mùa khỉ hiện đang lây lan ở nhiều nước trên thế giới. Cuộc họp này được tổ chức một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Cho đến nay, đã có hơn 16 ngàn ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 75 quốc gia, và năm trường hợp tử vong ở Phi châu.

4/ NGHIÊN CỨU MỚI XÁC NHẬN DỊCH VŨ HÁN XUẤT PHÁT TỪ TRUNG CỘNG

Với gần 10 triệu người chết trên thế giới hơn 2 năm qua, hai nhà nghiên cứu khẳng định đại dịch Vũ Hán đúng là đã xuất phát từ một ngôi chợ buôn bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Cộng.

Hai nhà nghiên cứu này, một về dịch tễ học và một về gien, đã đăng tải bản kết quả trên tạp chí khoa học đầy uy tín là tờ Science. Nghiên cứu thứ nhất dựa trên việc phân tích 155 ca nhiễm đầu tiên được xác nhận vào tháng 12/2019, cho thấy các ca nhiễm này đều tập trung tại khu chợ, trái ngược với các ca nhiễm tiếp theo ở các khu vực có mật độ dân cư cao. Giới chuyên gia cũng tìm thấy nhiễu mẫu dương tính tập trung tại khu vực tây nam của khu chợ, nơi bán các động vật hoang dã.

Nghiên cứu thứ hai là dựa trên những phân tích về gien của nhữ ng người bị nhiễm đầu tiên, xác định hai dòng vi khuẩn đầu tiên đã tồn tại trước tháng 2 năm 2020. Cả hai dòng vi khuẩn này đều cùng xuất phát từ khu chợ Vũ Hán nói trên. Nghiên cứu này cho thấy là vi khuẩn này rất khó lưu hành rộng rãi ở người từ tháng 11 năm 2019 trở về trước.

Các nghiên cứu nói trên đã chiếu sáng về một đại dịch mà cả thế giới đã điêu đứng suốt hai năm qua, bất chấp các sai lệch thông tin mà bạo quyền Trung Cộng đưa ra.

5/ ĐỘNG ĐẤT MẠNH RUNG CHUYỂN CẢ NƯỚC PHILIPPINES

Một trận động đất có cường độ 7.1 Richter ở đảo Luzon của Philippines vào sáng hôm qua, thứ Tư 27/7, đã khiến một bệnh viện bị hư hại nặng nề trong khi các tòa nhà ở phía bắc và cả thủ đô Manila cũng bị rung lắc.

Theo cơ quan địa chất Hoa Kỳ, động đất này xảy ra tại miền núi Abra có cường độ 7.1 Richter, với tâm chấn sâu 25 cây số, cách thị trấn Lagangilang khoảng 2 cây số về hướng đông bắc. Tại thủ đô Manila, cách đó 300 cây số, người dân đều cảm nhận độ rung chuyển, khiến thượng viện phải di tản và hai hệ thống tàu điện ngầm phải tạm ngưng chạy.

Hiện chưa có báo cáo về con số thương vong hay thiệt hại do trận động đất này. Các quan chức cho biết, một bệnh viện ở tỉnh Abra đã được di tản sau khi tòa nhà bị sập một phần sau trận động đất.

Philippines là quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi các trận động đất và núi lửa phun trào do nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, một dải núi lửa và đường đứt gãy hình vòng cung quanh rìa Thái Bình Dương.

You May Also Like