BÌNH LUẬN: Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng có thể bị thủ tiêu

Tương tự các chế độ độc tài khác như tại Nga, Trung cộng hoặc Bắc Hàn hoặc các chế độ phong kiến xa xưa, thủ tiêu nhân chứng trong tù là một thủ thuật thường xuyên áp dụng tại Việt Nam.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Mai Hoa Kiếm với tựa đề: “Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng có thể bị thủ tiêu” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

      DLSN28072022bis BL

Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng có thể bị thủ tiêu

Mai Hoa Kiếm

Trong những ngày gần đây, dư luận Đà Nẵng dấy lên hai luồng thông tin về Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng, là người đã bị cơ quan điều tra bắt giam hôm 20-6 vừa qua.

Thông tin được cho là xuất phát từ các cán bộ lãnh đạo cơ sở y tế thì cho rằng, vụ án CDC Đà Nẵng tham ô tài sản, nâng khống giá test kit, thông thầu Việt Á trong đại dịch Covid-19 sẽ phải đình chỉ điều tra vì không có bằng chứng kết tội, Tôn Thất Thạnh sắp được trả tự do.

Luồng tin này lập luận, Tôn Thất Thạnh cũng như các giám đốc bệnh viện ở Đà Nẵng đã phát huy tinh thần đảng viên “cao cấp chính trị” và “dòng máu người cộng sản” chỉ biết tận tâm công hiến cho nhân dân, nên khi nhận phần trăm “hoa hồng” từ Việt Á, đều có báo cáo tổ chức đảng và nộp tiền sung công quỹ, chứ không bỏ túi, tơ hào đồng nào.

Thế nhưng, luồng thông tin thứ hai hiện đang râm ran trong quần chúng, nhân dân lao động thì ngược lại. Người ta rỉ tai nhau về nghi án hình sự, rằng Tôn Thất Thạnh có thể sẽ bị thủ tiêu trong trại tạm giam, hòng bịt đầu mối. Dân chúng không phải không có cái lý của họ, khi mà việc “giết người diệt khẩu” kinh hoàng đã có tiền lệ, xảy ra nhiều lần dưới triều đại Nguyễn Bá Thanh cầm đầu tại Đà Nẵng. Hơn nữa, diễn biến có dấu hiệu “chìm xuồng” vụ test kit Việt Á ở Đà Nẵng càng làm cho dư luận gia tăng nghi ngờ.

Nếu như “nhóm lợi ích” hướng được mọi dư luận đổ dồn vào Tôn Thất Thạnh, thì kịch bản Tôn Thất Thạnh “tự tử trong tù” sẽ khép lại vụ án, các “đồng chí” bên ngoài sẽ ôm nhau “chào thân ái và quyết thắng”.

Được biết vụ việc liên quan đến mua sinh phẩm, kit test Việt Á, Công an thành phố Đà Nẵng đã nhận được sự uỷ thác của Bộ Công an, thông qua Cục Cảnh sát Kinh tế chủ trì và công an Đà Nẵng phối hợp điều tra. Vụ án phức tạp này, khi quyết tâm điều tra, sẽ xác định các nhóm tội danh: “Vi phạm các quy định về đấu thầu”, “đưa, nhận hối lộ”, “tham ô” hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn…”. Thế nhưng, ai sẽ quyết tâm và ai sẽ cản trở điều tra? Câu trả lời còn đang bỏ ngỏ.

Tất cả những nguỵ biện chỉ nhằm một mục đích duy nhất là giải cứu cho Ngô Thị Kim Yến, thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND TP, giám đốc Sở Y tế, cùng các giám đốc bệnh viện công lập và các quan chức lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, liên quan đến nghi án nhận hối lộ của công ty Việt Á, tránh bị khởi tố hình sự.

Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến và Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, Thường trực UBND TP Đà Nẵng, là hai nhân vật “đầu tàu” trong việc mua 275 tỷ test kit Việt Á. Bà Yến là cháu ruột cựu Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi, còn ông Minh là con nuôi của vợ chồng Nguyễn Văn Chi. Cả hai vị Phó Chủ tịch đều là “đệ tử ruột” của Nguyễn Bá Thanh, được ông ta cài cắm và quy hoạch chức danh.

Có một chuyện thật khôi hài, có lẽ chỉ xảy ra ở “thiên đường XHCN”. Chồng bà Ngô Thị Kim Yến là ông Đàm Văn Tàu, trước đây làm nhân viên chạy quảng cáo cho Tạp chí Du lịch, thuộc Sở Văn hoá – Thể thao Đà Nẵng. Khi làm lãnh đạo Sở Y tế, bà Yến rút chồng về làm lái xe cho Sở Y tế. Một thời gian sau, bà Yến chạy cho Đàm Văn Tàu về ngồi ghế Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, trực thuộc Sở Công thương TP, một vị trí hết sức “ngon ăn”.

Dưới chế độ độc tài đảng trị, việc xếp ghế, bố trí cán bộ không dựa vào năng lực của người được bổ nhiệm, mà tùy thuộc vào các mối quan hệ của đương sự. Nguyễn Hồng Diên học “cử nhân thanh vận” từ Học viện Thanh thiếu niên nhưng vẫn được leo lên ngồi ghế bộ trưởng Bộ Công thương. Mới đây, Đào Hồng Lan học “kinh tế công nghiệp” của đại học Kinh tế quốc dân, có thể nhảy tót lên nắm ghế Bí thư Ban Cán sự đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, để sai khiến hàng ngàn giáo sư, tiến sĩ y khoa khác.

Quay lại câu chuyện Tôn Thất Thạnh, giám đốc CDC Đà Nẵng, hiện nay Tôn Thất Thạnh là đầu mối duy nhất, nắm rõ toàn bộ đường đi của khối tiền hối lộ nhận từ Việt Á, cũng như rất nhiều phi vụ chia chác khác trong ngành y tế Đà Nẵng. Căn nhà riêng bốn tầng, mặt tiền đường Lê Lợi của ông Thạnh trị giá hơn 1 triệu Mỹ kim, nằm giữa một bên là Sở Công an và một bên là Ban Tổ chức thành uỷ Đà Nẵng, không biết ông ta có may mắn sống sót để trở về căn nhà này hay không.

Trong một diễn biến khác, ngày 13-7-2022, ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đột quỵ vì nhồi máu não, được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng, chưa rõ sống chết ra sao.

Đoạn kết “hậu test kit Việt Á” sẽ là nỗi ám ảnh kéo dài đối với các quan chức y tế khắp các tỉnh thành. Nhưng đáng sợ hơn cả là nỗi khiếp đảm khi các “đồng chí” Cao cấp chính trị, lo sợ rằng, một ngày nào đó chính mình sẽ bị thủ tiêu một cách mờ ám.

You May Also Like