Tin Tức: Thứ Ba, ngày 26/07/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN26072022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 26/07/2022

1/ TNCT NGUYỄN NGỌC ÁNH BỊ ĐÀN ÁP VÌ ĐÒI CẢI THIỆN TRẠI TÙ.

Gia đình của Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh, người đang bị giam giữ tại trại tù Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, vừa cho biết ông đang bị đàn áp vì đấu tranh đòi cải thiện điều kiện giam giữ cho các tù nhân chính trị.

Trại giam Xuân Lộc là nơi giam giữ nhiều tù nhân chính trị tại VN và chia ra hai dãy phòng giam, một cũ và một mới. Kỹ sư Ánh và một vài người khác bị giam giữ tại dãy phòng cũ đầy chật hẹp và ẩm thấp khiến sức khỏe bị suy giảm. Chính vì thế, ông Ánh đã mở cuộc tọa kháng vì cái phòng quá nhỏ. Mấy ngày sau thì hơn 40 cai tù đến tận nơi cùng với 4 con chó dữ, lôi ông đi đến phòng số 11, cách phòng cũ 3 căn phòng. Dù đã được chuyển phòng nhưng điều kiện giam giữ vẫn không cải thiện vì phòng giam mới vẫn nằm trong dãy phòng cũ.

Cần nói thêm, Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh là một nhà hoạt động vì môi trường. Ông bị bạo quyền tỉnh Bến Tre bắt giam và tuyên án 6 năm tù vào ngày 6/6/2019 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

2/ BẢY NGƯỜI DÂN GIÁO XỨ BÌNH THUẬN VẪN BỊ TẠM GIỮ SANG NGÀY THỨ 13.

Bảy người dân của giáo xứ Bình Thuận, tỉnh Nghệ An, vẫn chưa được trả tự do sau gần 2 tuần bị công an huyện Nghi Lộc giam giữ.

Đây là những người bị bắt giam vào ngày 13/7 sau khi hàng trăm công an cơ động kéo đến để giúp phá bỏ con đường dân sinh nối từ đường N5 vào giáo xứ Bình Thuận để giao cho khu công nghiệp. Vì không đồng ý với việc phá bỏ con đường có từ 100 năm qua, hàng trăm người dân xã Bình Thuận đã có cuộc giao chiến dữ dội với công an.

Hai người dân được trả tự do trong đêm đó, riêng 7 người vẫn bị tạm giam. Chồng bà Hà Thị Hiền, một trong những người bị tạm giam, cho biết là ông vừa nhận được thông báo từ công an về vụ này. Ông Nguyễn Minh Đức cho biết thêm là gia đình của những người khác cũng không nhận được thông báo nào từ công an. Theo một nguồn tin thì công an huyện Nghi Lộc đã chuyển bà Hà Thị Hiền và Trần Thị Miên vào trại giam Nghi Kim trong ngày 21/7 khi hết thẩm quyền giam giữ.

3/ THÊM 6 NGƯỜI BỊ BẮT GIAM VÌ DÍNH LÍU ĐẾN CÁC CHUYẾN BAY GIẢI CỨU.

Vào hôm qua, thứ Hai ngày 25/7, bộ công an VN đã bắt thêm 6 quan chức và nhân viên dính líu đến các chuyến bay giải cứu trong đại dịch Vũ Hán.

Theo quyết định bắt giữ này, 5 quan chức đã bị bắt giam và truy tố về tội nhận hối lộ, trong đó có ông Trần Văn Dự đang giữ chức cục phó cục xuất nhập cảnh thuộc bộ công an. Một người khác là ông Nguyễn Tiến Mạnh, phó giám đốc công ty du lịch Lữ hành Việt, bị truy tố tội đưa hối lộ. Công an cũng đã khám xét chỗ ở và nơi làm việc của 6 người này.

Nhiều quan chức cao cấp VN, trong đó có ông Tô Anh Dũng, thứ trưởng bộ ngoại giao, đã bị bắt giam trong vụ án nhận hối lộ trong các chuyến bay giải cứu công dân về nước khi đại dịch bùng phát. Nhiều quan chức khác tại bộ này cũng bị bắt giam, gồm bà Nguyễn Thị Hương Lan, cục trưởng lãnh sự và ông Đỗ Hoàng Tùng, cục phó lãnh sự.

4/ MIẾN ĐIỆN HÀNH QUYẾT 4 NHÀ HOẠT ĐỘNG CHO DÂN CHỦ.

Tập đoàn quân phiệt Miến Điện vào hôm qua đã hành quyết 4 nhà hoạt động dân chủ bị cáo buộc tiến hành các hành vi khủng bố nhắm vào tập đoàn này.

Đây là các vụ hành quyết đầu tiên của Miến Điện trong nhiều thập niên qua và đang bị quốc tế lên án dữ dội. Bị kết án tử hình vào tháng Giêng vừa qua, bốn nhà hoạt động này đã bị khép vào tội giúp dân quân chống lại quân đội.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia Miến Điện (NUG), một liên minh đối lập với tập đoàn quân phiệt bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, đã mạnh mẽ chỉ trích các vụ hành quyết này. Phát ngôn nhân Kyaw Saw nói trong thông điệp là chính phủ vô cùng đau buồn và lên án sự tàn nhẫn của quân đội.

Trong số 4 người bị hành quyết nói trên có ông Kyaw Min Yu 53 tuổi và ông Phyo Zeya Thaw 41 tuổi, là hai người thân tín của bà Aung San Suu Kyi. Hai người khác là Hla Myo Aung và Aung Thura Zaw.

5/ NHẬT BẢN BÁO ĐỘNG CAO NHẤT VỀ VỤ NÚI LỬA THỨC GIẤC.

Hơn 10 ngàn gia đình ở Nhật đang được di tản khỏi hai thị trấn trên đảo Kyushu ở miền Nam, nơi có núi lửa Sakurajima đã phun trào vào hôm Chủ nhật ngày 24/7.

Cơ quan khí tượng Nhật đã nâng mức báo động lên cao nhất và khuyến cáo các cư dân trong khu vực phải rời khỏi ngay lập tức. Theo báo cáo trong hai ngày qua, hiện chưa có tin tức nào về mức độ thương vong do ảnh hưởng của núi lửa này. Một quan chức khí tượng cho biết là có thể xảy ra các vụ phun trào dữ dội là khá thấp, nhưng các hiện tượng khác như đá rơi, lở đất và luồng mạt vụn bắn ra là khá cao.

Sakurajima là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất của Nhật và đã phun trào nhiều lần. Nó từng là một hòn đảo nhưng trở thành bán đảo sau một vụ phun trào vào năm 1914, khiến 58 người bị thiệt mạng.

You May Also Like