TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 23 tháng 07 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Minh Nguyệt&Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN23072022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 23 tháng 07 năm 2022

FACEBOOKER BỊ TRA HỎI VÌ BÌNH LUẬN KHÔNG TỐT VỀ CÔNG AN

Hoàng Văn Lương, chủ nhân danh khoản Facebook Thuy Quynh Hoang vừa bị Công an huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước triệu tập lên làm việc vì đã có bình luận trên mạng xã hội này với nội dung “xúc phạm công an.”

ào ngày 21/4 năm ngoái, Công an xã An Khương tiếp nhận đơn trình báo của một người dân cho biết chị bị ba đối tượng giật ba lô, bên trong có một điện thoại di động, một ví tiền có 1,6 triệu đồng và một số giấy tờ khác. Sau 2 tháng điều tra không kết quả, công an huyện Hớn Quản đình chỉ điều tra.

Phản ứng với sự bất lực của công an, Facebooker này vào ngày 12/7 đã bình luận trong nhóm “Kênh Lộc Ninh 24h” với nội dung cho rằng Công an xã An Khương và huyện Hớn Quản bao che cho tội phạm.

Công an cho rằng nội dung bình luận của Facebooker Thuy Quynh Hoang là không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Hiện không rõ Facebooker này sẽ phải đối mặt với hình phạt nào. Tuy nhiên, Công an huyện Lộc Ninh cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định.

Luật An ninh mạng của Việt Nam đi vào hiệu lực từ đầu năm 2019 bị quốc tế chỉ trích là dùng để đàn áp quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân trên mạng.

VIỆT NAM TỒN KHO 21,5 TRIỆU LIỀU VACCINE CÚM VŨ HÁN SẮP HẾT HẠN

Việt Nam tồn kho 21,5 triệu liều vaccine cúm Vũ Hán trong lúc nhiều người dân không muốn chích tiếp các mũi tăng cường, khiến lượng vaccine tồn kho này có nguy cơ phải tiêu hủy khi hết hạn sử dụng.

Số vaccine còn tồn này chủ yếu là vaccine Pfizer và Moderna của Hoa Kỳ, và 2,35 triệu liều Vero Cell của Trung Cộng.

Do hạn sử dụng vaccine cúm Vũ Hán ngắn hơn các loại vaccine khác, chỉ từ 6 đến 9 tháng, trong khi cần thời gian giãn cách tối thiểu là vài tháng giữa các mũi tiêm nên Bộ Y tế gặp khó khăn trong việc triển khai tiêm cho hết số lượng vaccine tồn kho này.

Bất chấp việc vận động, tuyên truyền quyết liệt của chính quyền để người dân tiếp tục đi chích ngừa, vẫn còn tình trạng nhiều người dân thờ ơ với các mũi tiêm tăng cường. Các nguyên nhân như dịch bệnh đã ổn định với số ca giảm, số ca nặng và tử vong thấp nên nhiều người từng mắc COVID-19 chủ quan, không chịu chích tiếp do cho rằng họ đã có miễn dịch tự nhiên. Ngoài ra, người dân cũng lo lắng về tác dụng phụ khi tiêm quá nhiều liều vaccine liên tục.

Việt Nam đã tiếp nhận 253 triệu liều vaccine cúm Vũ Hán các loại. Ngoài số lượng Việt Nam đặt mua, nước này còn được viện trợ hàng chục triệu liều vaccine từ các nước như Mỹ, Nhật, Úc, Trung Cộng, Đức, Ý, Pháp… nhờ vào chính sách gọi là ‘ngoại giao vaccine’ tích cực của Việt Nam.

UKRAINE, NGA KÝ THOẢ THUẬN MỞ LẠI CÁC CẢNG XUẤT CẢNG NGŨ CỐC

Nga và Ukraine ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt hôm thứ Sáu ngày 22/7 về mở cửa trở lại các cảng của Ukraine ở Biển Đen để xuất cảng ngũ cốc, làm dấy lên hy vọng rằng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vốn đã bị làm trầm trọng thêm do cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.

Thỏa thuận này là kết quả tốt đẹp của hai tháng đàm phán do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói rằng cuộc đàm phán nhằm mục tiêu đạt được một phương án cả gói, theo đó vừa khôi phục việc xuất cảng ngũ cốc của Ukraine vừa giảm bớt các hạn chế đối với các lô hàng ngũ cốc và phân bón của Nga, cho dù có các lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây đối với Moscow.

Ông Guterres cho biết thỏa thuận này mở ra con đường xuất cảng lương thực thương mại với khối lượng đáng kể từ ba cảng quan trọng của Ukraine – Odesa, Chernomorsk và Yuzhny, và LHQ sẽ thành lập một trung tâm điều phối để giám sát việc thực hiện thỏa thuận. Bản thỏa thuận dự kiến sẽ bắt đầu được thực thi đầy đủ trong vài tuần tới, có hiệu lực trong 120 ngày nhưng có thể gia hạn.

Bất chấp thỏa thuận vừa đạt được kể trên, giao tranh vẫn diễn ra và không suy giảm cường độ ở miền đông Ukraine. Ukraine, với vũ khí chính xác, có tầm xa hơn của phương Tây – rất có tiềm năng lật ngược tình thế trên chiến trường.

Kyiv hy vọng rằng việc cung cấp vũ khí đang tăng dần của phương Tây, chẳng hạn như Hệ thống Pháo phản lực Cơ động Cao của Hoa Kỳ (HIMARS), sẽ cho phép họ phản công và chiếm lại các vùng lãnh thổ đã bị mất ở miền Đông và miền Nam.

You May Also Like