Tin Tức: Thứ Hai, ngày 18/07/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN18072022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 18/07/2022

1)  DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT HIỆN ĐANG LAN TRÀN TẠI VN

Bộ Y tế Việt Nam vào tuần qua cho biết số người bị nhiễm sốt xuất huyết đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và cảnh cáo các bệnh viện sẽ phải vất vả đối phó với bệnh này trong vài ngày tới.

Theo thống kê, bộ này ghi nhận hơn 89,000 trường hợp bị nhiễm sốt xuất huyết trong 6 tháng qua, tăng thêm gần 36,000 so với một năm trước đó. Số người chết cũng gia tăng lên đến 34 người, tức gấp 3 lần so với năm ngoái.

Việt Nam vốn ghi nhận khoảng 110,000 người bệnh mỗi năm trong các năm qua, với mức độ nhiễm cao nhất là từ tháng 6 đến tháng 10. Sốt xuất huyết là chứng bệnh đến từ loài muỗi ở Đông Nam Á, gây ra các chứng bệnh như cúm và chưa có thuốc chích ngừa.

Sở Y tế Đồng Nai ghi nhận tình trạng quá tải ở bệnh viện lên đến 12,000 người, với 10 người tử vong. Trong khi đó, tại tỉnh Tây Ninh ghi nhận hơn 5,000 tăng gấp 2 lần so với năm trước. Tại tỉnh Bình Dương ghi nhận hơn 7,000 người bị nhiễm, tăng gần một nửa so với năm trước.

2) HÀNG CHỤC NGÀN XE CỘ XẾP HÀNG Ở QUỐC LỘ 51 TỪ BÀ RỊA VỀ SÀI GÒN

Hàng chục ngàn xe cộ đã nhúc nhích từng chút một trên quốc lộ 51, hướng từ Bà Rịa về Sài Gòn vào chiều hôm qua, Chủ nhật 17/7.

Hàng dài xe cộ nối đuôi nhau với vận tốc chưa đầy vài cây số giờ, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài tới khu vực cầu Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Một người dân cho biết là vào cuối tuần, tuyến quốc lộ này đều kẹt xe như vậy. Trung bình đoàn xe sẽ nối đuôi nhau khoảng 1 giờ sau khi qua khỏi ngã ba Vũng Tàu, lên đến cao tốc Long Thành – Dầu Giây thì tiếp tục chôn chân khoảng 3 giờ nữa. Tính tổng thời gian, từ Vũng Tàu về Sài Gòn có khi mất thêm 5 hay 6 tiếng đồng hồ.

Theo số liệu cũa nhà cầm quyền, lưu lượng xe cộ trên quốc lộ 51, đoạn qua thị xã Phú Mỹ có hơn 50,000 xe cộ mỗi ngày và mỗi năm tăng thêm 10%. Lưu lượng này đã gấp 4 lần quy mô thiết kế của quốc lộ 51, với mỗi ngày đều có ít nhất một tai nạn chết người.

3) CHÁY RỪNG NHIỀU NƠI Ở ÂU CHÂU VÌ THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

Nhiều nơi ở Âu châu đang vất vả trong đợt nắng nóng dữ dội, với hàng chục ngàn nhân viên cứu hỏa đang tiếp tục đối phó với các đám cháy rừng ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp.

Tại miền bắc Bồ Đào Nha, một phi công đã thiệt mạng khi chiếc máy bay xả nước của ông bị rớt ở khu vực Foz Coa, gần biên giới Tây Ban Nha. Giới chức Bồ Đào Nha cho biết ít nhất 238 người đã chết trong đợt nóng năm nay.

Trong khi đó, hỏa hoạn tại Pháp đang tàn phá các khu vực Gironde thuộc vùng  tây nam, nơi có hơn 12,000 người đã phải di tản. Sở khí tượng Pháp dự báo nhiệt độ có thể lên đến 41 độ C ở các vùng phía nam vào hôm nay, và đã đặt hầu hết các khu vực dọc theo bờ biển Đại Tây Dương trong tình trạng báo động “màu da cam”.

Trong mấy ngày tới đây, nhiệt độ có thể tăng lên đến 47 độ C ở Bồ Đào Nha và trên 40 độ C ở Tây Ban Nha. Tại Ý, chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Po Valley đang bị cạn kiệt vì con sông dài nhất nước này hiện ở một số đoạn chỉ còn chảy nhỏ giọt.

4) MÁY BAY GẶP NẠN Ở HY LẠP, 8 PHI HÀNH ĐOÀN THIỆT MẠNG

Một vận tải cơ quân sự Antonov-12 chở 11 tấn vũ khí, chủ yếu là mìn bẫy, đã phát nổ và rơi xuống đất vào hôm thứ Bảy 16/7 ở miền bắc Hy Lạp, khiến 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Chiếc vận tải cơ này cất cánh từ phi trường Nis ở miền nam Serbia, tai nạn diễn ra ở khu vực Kavala thuộc miền bắc Hy Lạp. Vào tối thứ Bảy, giới chức Hy Lạp đã điều động 7 xe cứu thương đến hiện trường nhưng không thể tiến gần xác máy bay. Các chuyên gia Hy Lạp cho biết cần sử dụng máy bay không người lái, để tránh nguy cơ nhân viên bị nhiễm khói độc.

Cho đến hôm nay, thông tin về vụ chở 11 tấn vũ khí chưa rõ ràng. Theo bản tin Hy Lạp thì vận tải cơ này chở hàng từ Serbia sang Jordan, nhưng vài tiếng sau đó thì bộ trưởng quốc phòng Serbia cho biết điểm đến là Bangladesh. Ông tuyên bố, những thông tin nói rằng máy bay này chở vũ khí sang Ukraine là hoàn toàn sai lầm.

You May Also Like