TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 16 tháng 07 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN16072022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 16 tháng 07 năm 2022

NHÀ HOẠT ĐỘNG PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC CPJ TRAO GIẢI TỰ DO BÁO CHÍ QUỐC TẾ NĂM 2022

Vào ngày 14/7 vừa qua, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) đã trao giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2022 cho nhà báo-nhà hoạt động Phạm Đoan Trang và 3 nhà báo quốc tế khác: Niyaz Abdullah đến từ Iraq, Abraham Jiménez Enoa  đến từ Cuba, và Sevgil Musaieva đến từ Ukraine.

Trong bản tin công bố trên website của tổ chức này, những nhà báo nhận giải năm nay được mô tả là đã phải chịu đựng những thử thách lớn lao như sự đàn áp và tấn công của chính quyền, và sự tù đày, trong lúc thực thi sứ mạng cung cấp tin tức độc lập.

Nhà báo Phạm Đoan Trang là tác giả của nhiều cuốn sách bị cấm ở Việt Nam. Bà từng là phóng viên của một vài cơ quan truyền thông quốc doanh, sau đó đã cùng một số người khác sáng lập ra Luật Khoa Tạp Chí, một tờ báo tiếng Việt độc lập hiếm hoi ở quốc gia Cộng Sản.

Bị bắt hồi tháng 10 năm 2020 dưới cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”, nhà báo Phạm Đoan Trang sau đó bị một toà án ở Hà Nội xét xử và kết án chín năm tù giam vào tháng 12 năm 2021. Hiện bà đang trong quá trình chờ xét xử phúc thẩm.

FACEBOOKER NGUYỄN ĐỨC HÙNG BỊ XỬ KÍN KHÔNG CÓ LUẬT SƯ

Tuy phiên toà xử Facebooker Nguyễn Đức Hùng vào ngày 13/7 là công khai nhưng gia đình anh không được thông báo và anh cũng không có luật sư bào chữa.

Thân phụ của anh Hùng, ông Nguyễn Văn Sen khẳng định gia đình chỉ biết về phiên toà sau khi truyền thông lề đảng đưa tin anh bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 2 năm quản chế về tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Bình luận về phiên toà và mức án dài hạn mà toà án cộng sản Hà Tĩnh đã tuyên, ông Phil Robertson- phó giám đốc phân ban châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói:

Với việc đưa ra bản án năm năm rưỡi tù chỉ vì viết bài chỉ trích chính phủ trên Facebook, chính quyền đã vi phạm quyền của ông Nguyễn Đức Hùng một cách thái quá và không thể chấp nhận được. 

Sự đàn áp khắc nghiệt đối với quyền tự do ngôn luận của Việt Nam hiện nay có nghĩa là không một nhà hoạt động ôn hòa nào có thể truyền bá quan điểm của mình qua mạng xã hội mà không phải đối mặt với những cáo buộc mơ hồ về an ninh quốc gia và sau đó là nhiều năm tù giam.

Đại diện của tổ chức nhân quyền có trụ sở chính tại Hoa Kỳ khẳng định, Việt Nam đã trở thành một trong những chính phủ lạm quyền và độc tài tồi tệ nhất ở Đông Nam Á và bây giờ muốn nối gót Trung Quốc trong việc kiểm soát chặt chẽInternet. Ông cũng khuyên các chính phủ và công ty quốc tế nên suy nghĩ kỹ về việc đầu tư vào một quốc gia như Việt Nam, nơi mà quyền tự do ngôn luận bị vi phạm còn quyền tiếp cận thông tin bị kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Đức Hùng là Facebooker thứ sáu bị kết tội liên quan đến hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” kể từ đầu năm đến nay. Năm người khác bị kết án từ năm năm đến tám năm tù giam.

EU, ASEAN HỌP THƯỢNG ĐỈNH LẦN ĐẦU TIÊN GIỮA NHỮNG LO ÂU VỀ AN NINH

Theo Reuters, các quốc gia thuộc EU và Đông Nam Á sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh toàn thể đầu tiên vào tháng 12, một dấu hiệu cho thấy hai khối này muốn có mối quan hệ chặt chẽ hơn trong bối cảnh có những lo ngại về các nguy cơ an ninh từ Trung Cộng và Nga.

Một quan chức EU cho hay hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức ở Brussels vào ngày 14/12. Các vấn đề an ninh sẽ là một phần quan trọng trong các cuộc thảo luận vì Brussels muốn thấy các quốc gia Đông Nam Á có lập trường rõ ràng hơn về cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.

Một số nước EU, chủ yếu ở Đông Âu, mong muốn các đối tác ASEAN bảo đảm rằng họ sẽ không giúp Moscow né các lệnh trừng phạt của phương Tây và chấp nhận nói về “hành động gây hấn” của Nga ở Ukraine trong một tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh, các nhà ngoại giao cho biết.

Sự kiện này tiếp nối vào “sự xoay trục” của Hoa Kỳ sang châu Á do Tổng thống Obama khởi xướng, giữa lúc Đông Nam Á ngày càng được chú ý đến. Khu vực này nằm trên các tuyến đường thương mại chính và giàu tài nguyên thiên nhiên.

You May Also Like