Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 10 tháng 7 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN10072022 TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 10 tháng 7 năm 2022

1) NHÀ HOẠT ĐỘNG NGUYỄN LÂN THẮNG ĐÃ CHUẨN BỊ KHẢ NĂNG BỊ BẮT

Từ hai năm trước, nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng đã chuẩn bị cho khả năng mình bị bắt và thông báo điều này với một nhà báo ở hải ngoại.

Trong cuộc nói chuyện được thu âm năm 2020, ông Nguyễn Lân Thắng tuyên bố nếu khi ông bị bắt mà có những video hay âm thanh hoặc hình ảnh nào đó được tung ra bởi cơ quan an ninh thì đó không phải là suy nghĩ, chính kiến, cũng như nguyện vọng của ông.

Theo đó, vào tháng 9 năm 2020, ông liên tục bị an ninh Việt Nam thẩm vấn về một số việc liên quan đến nhà báo Phạm Chí Thành, người khi đó bị bắt giam và điều tra về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và sau đó bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam.

Ông Thắng, 47 tuổi, bị công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam hôm 5/7, với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ Luật hình sự năm 2015, với mức án tù có thể từ 7 năm đến 12 năm tù, thậm chí 20 năm tù nếu bị kết tội theo luật rừng của CSVN.

2) CỘNG SẢN VIỆT NAM VI PHẠM LỄ TÂN NGOẠI GIAO VÌ PHÁT TÁN VIDEO BỮA ĂN TỐI TẠI TOÀ BẠCH ỐC

Theo một số cựu quan chức ngoại giao cao cấp và các cựu quan chức đặc trách lễ tân thuộc ba thời tổng thống khác nhau của Hoa Kỳ, cộng sản Việt Nam vi phạm lễ tân ngoại giao và phép lịch sự thông thường khi công bố đoạn video quay Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với Tổng thống Joe Biden tại bàn ăn tối ở Toà Bạch ốc hồi tháng 5.

Việc này đánh dấu thêm một sự ngu đần về phép ngoại giao gây kinh ngạc nữa trong chuyến thăm được xem là quan trọng của ông Chính tại Hoa Kỳ, nơi đương sự cùng các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Đoạn video quay trong Phòng Quốc Yến của Tòa Bạch Ốc được đưa vào các bản tin thời sự của các đài quốc doanh hàng đầu Việt Nam khi họ tường trình về sự kiện các nhà lãnh đạo từ Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á dự bữa ăn tối do Tổng thống Biden chiêu đãi vào ngày 12/5. Lọt vào khung hình cũng là những khoảnh khắc riêng tư của các nhà lãnh đạo khác trong khối ASEAN đang ăn uống, điều mà vốn dĩ giới truyền thông không được Toà Bạch ốc cho phép ghi hình.

Những người này bao gồm quốc vương, hoàng tử, tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao, đại sứ, tổng thư ký, và cố vấn an ninh quốc gia của các phái đoàn khác.

Một sự ngu đần khác được truyền thông tiếng Việt ở Hoa Kỳ loan tin vào thời điểm đó liên quan tới một video mà trong đó ông Chính cùng các quan chức cao cấp khác của Việt Nam được nghe thấy tán gẫu và bình phẩm một cách vô giáo dục về các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ mà không hay biết lời lẽ của họ đang được truyền phát trực tiếp.

3) CỰU CHỦ TỊCH THÀNH HỒ NGUYỄN THÀNH PHONG CHỈ BỊ KỶ LUẬT CẢNH CÁO

Cựu Chủ tịch thành Hồ và đương kim Phó Ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Thành Phong, vào thứ Sáu ngày 8/7 bị Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật cảnh cáo vì có những vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Thành Phong được đưa ra tại cuộc họp của Bộ Chính Trị trong cùng ngày. Sau khi bị kỷ luật về Đảng, ông Phong sẽ nhận kỷ luật về hành chính.

Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 cũng bị kỷ luật.

Ông Phong mới bị chuyển ra Hà Nội làm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

4) NGA DỌA MỞ RỘNG TẤN CÔNG UKRAINE, HOA KỲ ÉP TRUNG CỘNG CÓ LẬP TRƯỜNG VỀ CHIẾN TRANH

Trong khi Hoa Kỳ thúc giục Trung Cộng liên kết với phương Tây để chống lại cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine thì Moscow đang tập hợp lực lượng dự bị từ khắp nước Nga đến gần Ukraine với ý định mở rộng tấn công nước này.

Phía Ukraine cho biết Nga dùng hoả tiễn tấn công thành phố Kharkiv ở miền đông bắc Ukraine  và đốc khu vực Donetsk, và pháo kích vào nhiều trung tâm dân cư khác. Thêm nữa, các lực lượng Nga đang “bắn phá dọc theo toàn bộ tiền tuyến” nhưng Ukraine phản công nhằm vào các kho vũ khí và đạn dược đã buộc Moscow phải dừng cuộc tấn công.

Hôm 8/7, Ukraine kêu gọi phương Tây viện trợ thêm nhiều vũ khí tinh xảo hơn, Kyiv cho rằng các loại vũ khí đó sẽ giúp họ làm chậm bước tiến của Nga.

Vào thứ Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp lực để lên án cuộc xâm lược của Nga, và ông nói với các nhà báo rằng ông đã nêu lên quan ngại với người đồng cấp Trung Cộng Vương Nghị về việc Bắc Kinh liên kết với Moscow.

5) IAEA CẢNH BÁO IRAN ĐẨY MẠNH LÀM GIÀU URANIUM BẰNG MÁY MỚI

Theo Reuters, báo cáo do cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc đưa ra hôm thứ Bảy 9/7 cho biết rằng Iran đã tăng tốc làm giàu uranium với việc sử dụng các máy móc tiên tiến tại nhà máy Fordow nằm dưới lòng đất, với phương pháp được lập ra để có thể dễ dàng thay đổi giữa các mức độ làm giàu.

Các nhà ngoại giao phương Tây từ lâu đã bày tỏ quan ngại về các thiết bị được lắp cho các cụm máy li tâm.

Việc sử dụng các thiết bị cải tiến cũng đồng nghĩa là Iran có thể chuyển đổi nhanh hơn và dễ dàng hơn sang việc làm giàu lên các cấp độ tinh khiết cao hơn.

Đây là bước đi mới nhất của Iran trong nhiều hoạt động nhằm vi phạm và vượt ra xa khỏi những hạn chế mà bản thỏa thuận hồi năm 2015 áp đặt lên các hoạt động hạt nhân của Iran. Nó diễn ra khi các cuộc đàm phán để khôi phục bản thỏa thuận đó đang đi vào bế tắc và các cường quốc phương Tây đã cảnh báo sắp hết thời gian để đạt được thỏa thuận.

You May Also Like