TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 08 tháng 07 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN08072022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 08 tháng 07 năm 2022

KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG 2022: CHỈ CẦN CÚNG LÀ ĐẬU

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7 và 8 tháng 7 với hơn 1 triệu thí sinh ghi danh tham dự. Việt Nam được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục lạc hậu, kém cỏi và nạn tham nhũng thuộc hàng bậc nhất thế giới. Các kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học luôn là “mùa làm ăn” của giới mua bán bằng giả mà đứng đầu là các quan chức cấp cao trong bộ máy chính phủ. Mới qua ngày đầu tiên của kỳ thi, dư luận đã ồn ào quanh vụ lộ đề thi môn văn. Tuy nhiên, mùa thi cử đã phơi bày một khuyết tật khác của xã hội Việt Nam, nạn mê tín dị đoan. Trước kỳ thi ít hôm, các chùa triền, miếu mạo chật ních người chen chúc nhau dâng lễ khấn vái xin cho việc thi cử được đỗ đạt. Các gia đình khá giả còn mời sư, thầy về lập đàn cầu xin. Nhiều sư quốc doanh còn tổ chức đại lễ cầu an tại trực tiếp tại chùa hoặc trên mạng online nhằm thu lợi bất chính.

Không cần học, chỉ cần cúng bái, cầu xin để đỗ đạt không những là suy nghĩ của một số người mà là tâm lý chung cả xã hội Việt Nam.

GIỮ NGUYÊN BẢN ÁN SƠ THẨM VỀ VỤ BÔI NHỌ QUAN CHỨC QUẢNG TRỊ

Vào hôm qua, thứ Năm 7/7, tòa án tại Đà Nẵng đã quyết định đình chỉ phiên xử phúc thẩm và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với nhà báo Phan Bùi Bảo Thy và hai ông Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy.

Theo bản án sơ thẩm ngày 7/4, tòa sơ thẩm tỉnh Quảng Trị đã tuyên án ông Lê Anh Dũng 18 tháng cải tạo không giam giữ, ông Phan Huy Bảo Thy 12 tháng cải tạo không giam giữ và ông Nguyễn Huy bị xử với hình thức cảnh cáo với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền lợi của người khác”. Sau khi có án trên, viện kiểm sát tỉnh Quảng Trị đã có đơn kháng nghị.

Theo cáo trạng vào hôm qua, cả ba người này đã viết bài đưa lên mạng chỉ trích các ông Nguyễn Văn Hùng, bí thư tỉnh ủy và hiện là bộ trưởng văn hóa; ông Võ Văn Hưng, chủ tịch tỉnh; ông Đỗ Văn Bình, giám đốc sở văn hóa; bà Trần Thị Thu, bí thư thành đoàn; và ông Trần Đức Việt, giám đốc công an.

NGOẠI TRƯỞNG NGA THĂM VIỆT NAM

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa có chuyến thăm Việt Nam hôm 5 và 6/7 theo lời mời của ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn trong bối cảnh cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã diễn ra đã hơn 4 tháng. Sau chuyến thăm Việt Nam, ông Lavrov sẽ tham dự hội nghị Nhóm G-20 tại Bali. Nhiều nguyên thủ quốc gia dự kiến sẽ chỉ trích ông Lavrov tại Bali.

Toàn bộ chương trình nghị sự chuyến thăm của Sergei Lavrov đến Việt Nam lần này không được tiết lộ; tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng sự hợp tác kinh tế vào thời điểm mà Moscow đang bị cô lập và cấm vận sẽ là một trong những chủ đề chính. Nga là đồng minh truyền thống và là nguồn buôn bán vũ khí lớn nhất cho Việt Nam. Điều này khiến VN lệ thuộc rất nhiều vào Nga. Khi Nga mở cuộc xâm lược Ukraine, hầu hết các quốc gia dân chủ trên thế giới đều lên án và thực hiện các biện pháp trừng phạt Nga, thì Hà Nội lại tỏ thái độ ủng hộ cuộc xâm lược.

Trong cuộc gặp, cả ngoại trưởng Nga và ngoại trưởng Việt cộng đều bày tỏ niềm “vui mừng vì mối quan hệ nồng ấm và chắc chắn sẽ nồng thắm hơn trong tương lai.”

NAM HÀN SẼ TRỤC XUẤT 29 NGƯỜI VIỆT XỬ DỤNG MA TÚY

Bộ ngoại giao VN vào hôm thứ Năm 7/7 xác nhận là 29 công dân Việt bị giới chức Nam Hàn tạm giữ để chờ thủ tục trục xuất về nước.

Đây là 29 người trong tổng số 33 người Việt bị bắt trong vụ mở tiệc ma túy tại Nam Hàn, với 4 người còn lại đã nhập tịch Nam Hàn. Trước đó vào ngày 3/7, giới chức xuất nhập cảnh Nam Hàn ở thành phố Busan đã phối hợp với sở cảnh sát để bắt giam 33 người Việt về tội xử dụng ma túy.

Theo tin trên, 33 người này đều lưu trú bất hợp pháp tại thành phố Busan và bị bắt quả tang khi đang tổ chức tiệc ma túy vào rạng sáng ngày 3/7 tại phòng karaoke dành riêng cho người Việt. Trong số những người bị bắt, có một người từng nhập cảnh Nam Hàn vào năm 2018 dưới chiêu bài du học sau đó lưu trú bất hợp pháp.

Giới chức Nam Hàn sẽ tăng cường các hoạt động rà soát sau khi có mật báo là nhiều công dân VN tụ tập vào rạng sáng cuối tuần để xử dụng ma túy ở các quán karaoke và vũ trường dành riêng cho người Việt.

Tin Giờ Chót: Chúng tôi vừa nhận được tin cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị bắn khi đang vận động tranh cử ở thành phố Nara. Đài truyền hình NHK đưa tin ông bị một người đàn ông bắn từ phía sau bằng súng ngắn. Hãng thông tấn Kyodo cho biết ông Abe, 67 tuổi, gần như trong tình trạng ngừng tim khi được đưa đến bệnh viện. Chúng tôi sẽ loan báo sau khi có thêm thông tin vào ngày mai.

You May Also Like