Tin Tức: Thứ Hai, ngày 04/07/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

 

      DLSN04072022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 04/07/2022

1) QUÂN NGA ĐANG KIỂM SOÁT HƠN 2,600 THÀNH PHỐ VÀ THỊ TRẤN Ở UKRAINE

Mặc dù Ukraine đã giải phóng một phần lãnh thổ của mình, nhưng có hơn 2,600 thành phố và thị trấn đang nằm trong tay quân Nga.

Theo tuyên bố của Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenski, vào hôm Chủ nhật 3/7, quân đội Ukraine đã giải phóng hơn 1,000 thành phố và thị trấn, nhưng vẫn cần giải phóng thêm 2,610 thị trấn khỏi tay quân Nga và phe ly khai. Ông Zelenski cho biết là hầu hết những khu vực đều bị tàn phá nặng nề, với hàng trăm thành phố bị quân Nga hủy diệt hoàn toàn.

Ông Zelenski nói thêm là hội thảo quốc tế do Ukraine và Thụy Sĩ đồng chủ trì vào tuần này sẽ là bước quan trọng nhằm giúp tái thiết Ukraine. Hội nghị này sẽ diễn ra ở Lugano và cho phép Ukraine được đưa ra những ứng phó tốt nhất với các thách thức khổng lồ phía trước.

Vào tháng 5 trước đây, ông ước tính là chi phí tái thiết sẽ rất lớn, có thể lên đến 600 tỷ Mỹ kim.  Một số nước ở khối Liên hiệp Âu châu kêu gọi dùng tài sản đóng băng của Nga để giúp tái thiết Ukraine. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì phương án này khó thi hành, vì có thể bị xem là vi hiến ở một số nước hoặc bị Nga đệ đơn kiện lên các tòa án quốc tế.

2) SÚNG NỔ TẠI MỘT THƯƠNG XÁ Ở ĐAN MẠCH NHIỀU NGƯỜI BỊ TRÚNG ĐẠN

Vụ nổ súng gây hỗn loạn tại trung tâm thương mại ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, khiến nhiều người trúng đạn vả cảnh sát đã bắt được một nghi phạm.

Vụ nổ súng diễn ra vào ngày Chủ nhật 3/7, cảnh sát đã chạy đến hiện trường ngay sau khi được tin báo và kêu gọi mọi người trong trung tâm nên bình tĩnh để chờ cứu trợ.

Trung tâm thương mại này nằm gần phi trường Kastrup, khoảng 150 người  đã hốt hoảng tháo chạy ra bên ngoài. Theo tin sơ khởi là có 2 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Nghi phạm là một người đàn ông hiện đã bị bắt.

3) MỘT TÀU HÀNG TRUNG CỘNG BỊ GẪY ĐÔI Ở BIỂN HỒNG KÔNG VÌ BÃO CHABA

Vào sáng thứ Bảy 2/7, một tàu hàng Trung Cộng đã bị gẫy đôi trên biển Hồng Kông, khiến cơ hội sống sót của 27 thủy thủ rất là mong manh.

Vào chiều hôm 2/7, lực lượng cứu nạn đã cứu sống được 3 thủy thủ trong số 30  thủy thủ đoàn bị lâm nạn dưới cơn bão Chaba, mà VN gọi là cơn bão số 1 đã chuyển hướng lên Hoa Lục. Vị trí lâm nạn của chiếc tàu hàng cách Hồng Kông khoảng 300 cây số về hướng tây nam.

Công tác cứu nạn đã diễn ra trong điều kiện sóng to gió lớn tại khu vực này. Vùng biển nơi xảy ra tai nạn có khoảng 100 trụ phong điện với sức gió lên đến 140 cây số giờ, khiến nỗ lực cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Hồng Kông đã điều động 9 máy bay đến tham gia chiến dịch tìm kiếm.

Theo lời các thủy thủ sống sót, có thể những người còn lại đã nhảy khỏi con tàu sau khi nó bị gãy đôi do bão.

4)  MƯA LỚN GÂY LŨ LỤT NẶNG CHO VÙNG NGOẠI Ô SYDNEY

Hàng ngàn cư dân ở vùng ngoại ô Sydney được thông báo di tản, sau khi các cơn mưa lớn suốt 3 ngày qua khiến nước lũ dâng cao và các con sông bị tràn bờ.

Trong khi đó, giới chức trách nước Úc cho biết là đập Warragamba, hồ nước chính yếu của Sydney đêm qua đã bị tràn, đỉnh nước này có thể tương đương với trận lụt vào tháng 3 năm ngoái.

Cư dân ở vùng ngoại ô nhận được lệnh di tản, nhưng Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp, Steph Cooke, cho biết là mọi người không cần phải đợi có thông báo mới rời đi. Các dịch vụ khẩn cấp cho biết họ đã tiến hành hơn 100 cuộc giải cứu liên quan tới lũ lụt và đáp ứng hơn 3,000 yêu cầu hỗ trợ trong 24 giờ qua. Các trung tâm di tản được thiết lập ở một số khu vực phía tây Sydney.

You May Also Like