Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN03072022-bis VNTQ

Bảo Trân: Thưa anh HD, tin đầu tiên là CSVN lại hoãn phiên xử 6 thành viên của Tịnh thất Bồng Lai, xin anh nói thêm về việc này.

Hướng Dương: Thưa chị, sáng ngày 30 tháng 6, Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An mở phiên xét xử vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” đối với 6 thành viên của Tịnh thất Bồng Lai. Tuy nhiên sau khi tham vấn ý kiến của luật sư hai bên, chủ toạ phiên toà đã quyết định hoãn phiên xét xử, và rời lịch xét xử tới ngày 20 tháng 7 tới.

Trước đó một tuần, nhóm luật sư bào chữa cũng đã gửi đơn khiếu nại và yêu cầu hoãn phiên xét xử, vì không đủ thời gian để chuẩn bị.

Bị cáo buộc vi phạm khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự, 6 thành viên của Tịnh thất Bồng Lai phải đối mặt với án phạt lên tới bảy năm tù giam nếu bị toà tuyên có tội. Cáo trạng cho rằng họ đã làm và phát tán năm video clip và một bài viết có nội dung bị cho là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, và cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ.

Hôm 21/6, sau khi nghiên cứu cáo trạng và quan sát các cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ việc, nhóm luật sư bào chữa của Tịnh thất Bồng Lai đã xét thấy có nhiều sai phạm, do đó đã gửi đơn lên Trung ương để đề nghị can thiệp.

Bảo Trân: Một vụ nổ lớn tại Jordan đã làm thiệt mạng 5 thủy thủy Việt Nam, chi tiết việc này ra sao thưa anh?

Hướng Dương: Thưa chị, năm thủy thủ VN đã thiệt mạng và 7 người Việt khác bị thương trong vụ nổ khí độc vào ngày 27/6 tại hải cảng Aqaba ở Jordan, với ít nhất là 13 người chết và 251 người khác bị thương.  Theo tin ban đầu, các thủy thủ VN nói trên đều là thuyền viên trên tàu Forest 6, xuất phát từ Hồng Kông. Vụ nổ khí độc màu vàng trên boong con tàu này đã gây thiệt hại nặng cho hải cảng Aqaba.

 

Bảo Trân: Trong chiến dịch trấn áp các tù nhân lương tâm, nhà cầm quyền csvn lại quyết định cấm xuất cảnh đối với vợ ông Nguyễn Bắc Truyễn phải không thưa anh?

 

Hướng Dương: Vâng, thưa chị,  bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, đã gửi một cuốn video đến Hội nghị Tự do Tôn giáo Quốc tế 2022 để trình bày lý do không thể tham dự hội nghị này. Trong phần trình bày, bà Phượng cho biết đã bị bạo quyền CSVN ra lệnh cấm xuất cảnh nhằm ngăn chận bà đến hội nghị để nói về tình trạng giam giữ của chồng mình và vấn nạn đàn áp tôn giáo ở VN.

Ông Nguyễn Bắc Truyển bị tuyên án 11 năm tù vào tháng 7 năm 2017 với cao buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Vào năm 2019, bà Kim Phượng cũng bị cấm xuất cảnh với lý do an ninh và trật tự xã hội. Theo bà Phượng, từ năm 2019 đến nay, năm nào bà cũng nhận được thư mời tham dự hội nghị tự do tôn giáo quốc tế, nhưng vẫn bị cấm xuất cảnh.

Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế là sự kiện được tổ chức hàng năm. Hội nghị năm nay sẽ diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 6. Một phần của chương trình sẽ được dành cho các nạn nhân của đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới nói về trường hợp của họ.

Khi được hỏi về cảm xúc của mình, bà Bùi Thị Kim Phượng cho biết là dĩ nhiên rất tức giận nhưng đã sống trong chế độ cộng sản này thì nếu vượt thoát ra ngoài sẽ thêm khó khăn cho những người sống trong nước.

Bảo Trân: Cũng liên quan đến việc trấn áp người bất đồng chính kiến, tuần qua Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam có một báo cáo cho năm nay. Bản  báo cáo này cho biết tình hình ra sao thưa anh?

Hướng Dương: Thưa chị,  Báo cáo Nhân quyền VN trong năm 2021 – 2022 do Mạng lưới Nhân quyền VN vừa công bố vào ngày 24/6, có hình ảnh ông Nguyễn Thanh Nhã đưa một tay lên vẫy trong khi tay còn lại bị còng, đi kế bên là nhà báo Trương Châu Hữu Danh dưới sự áp giải của công an khi tiến vào phòng xử án ở Cần Thơ.

Trong phiên tòa diễn ra vào tháng 10/2021, ông Danh và 4 đồng nghiệp của nhóm Báo Sạch bị tuyên án tổng cộng 14 năm rưỡi tù vì chỉ “tập trung vào các cuộc điều tra tham nhũng”. Theo báo cáo của tổ chức này trên, từ đầu năm 2021 đến ngày 31/5 năm nay, có ít nhất 48 người bị bắt và 72 người bị xét xử với những bản án nặng nề, so với 46 người bị bắt vào năm 2020.

Phát biểu trong buổi công bố, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, trưởng ban điều hợp tổ chức nhân quyền cho biết là hầu hết đều là những người xử dụng truyền thông để nói lên những suy nghĩ và khát vọng khác biệt với đảng cầm quyền. Tính đến hiện tại, bạo quyền VN đang giam cầm ít nhất là 290 tù nhân chính trị và tôn giáo với những bản án nhiều năm.

Theo Tiến sĩ Tùng, báo cáo dày 107 trang của năm nay cho thấy tình hình nhân quyền tại VN không có chuyển biến tích cực nếu không muốn nói là lên đến tội đỉnh trong năm qua, với hàng loạt người bị bỏ tù vì trình bày các ý kiến khác biệt với chế độ.

You May Also Like