Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN03072022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

1) VIỆT NAM YÊU CẦU ĐÀI LOAN HỦY BỎ TẬP TRẬN Ở TRƯỜNG SA

Vào thứ Sáu ngày 02/7, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ cuộc tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa, dù nó đã diễn ra ba ngày trước đó.

Phía Việt Nam cho rằng đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông; và Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự.

Trước đó, quân đội Đài Loan thông báo sẽ tập trận trong hai ngày từ 28 đến 29/6 ở các đảo Ba Bình và Trường Sa (Đài Loan gọi là Thái Bình và Nam Sa) đồng thời cảnh báo các tàu gần đó về cuộc tập trận.

Itu Aba Island có diện tích tự nhiên lớn nhất ở Trường Sa có tên là đảo Ba Bình trong tiếng Việt , Đài Loan gọi là đảo Thái Bình, Philiipines gọi là đảo Ligaw là thực thể địa lý tranh chấp của ba nước này.

Đài Loan đang duy trì sự kiểm soát đối với toàn bộ hòn đảo này từ năm 1956. Đài Loan khẳng định, đảo Thái Bình là một phần của Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan, cho nên quốc gia này có “quyền tiến hành các cuộc tập trận định kỳ tại Thái Bình và các vùng biển xung quanh.”

2) HAI NGHỆ SỸ VIỆT NAM BỊ CÁO BUỘC TẤN CÔNG TÌNH DỤC Ở NƯỚC NGOÀI

Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh bị cáo buộc cưỡng hiếp một thiếu nữ 17 tuổi người Anh ở đảo Majorca, Tây Ban Nha.

Truyền thông nước Anh hôm 29/6 cho biết, hai người Việt Nam gồm một diễn viên 37 tuổi và một nhạc sĩ 42 tuổi bị tạm giữ, nhưng không rõ họ đến Majorca để du lịch hay đi làm việc.

Cô gái 17 tuổi khai với cảnh sát rằng vụ tấn công tình dục diễn ra trong một khách sạn ở Majorca sau khi cô gặp các nghệ sĩ trong một nhà hàng gần đó.

Hai người trên bị bắt tại một khách sạn vào đầu giờ sáng 25/6, và hiện đã được tại ngoại nhưng bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha trong khi chờ một cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra sau khi xuất hiện trước một thẩm phán điều tra trong một phiên tòa kín.

3) HÀNG NGÀN CÔNG NHÂN NHẬP CƯ CHẾT KHÔNG RÕ LÝ DO Ở CÁC QUỐC GIA VÙNG VỊNH

Mỗi năm, khoảng 10 000 công nhân từ Nam Á và Đông Nam Á thiệt mạng tại Ả ập Xê Út, Quatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất và Oman, theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ FairSquare.

Các công nhân này không những bị trả lương tệ bạc mà còn phải đối mặt với điều kiện lao động không an toàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ như ô nhiễm không khí, thời tiết nóng khắc nghiệt và đôi khi bị bắt làm việc quá sức,  dẫn đến mắc các bệnh mãn tính.

Theo báo cáo, trong vòng 8 năm qua, nguyên nhân cái chết của các công nhân nhập cư được cho là từ bệnh tim, khi phải làm việc trong thời tiết nóng, dẫn đến đột quỵ vì sốc nhiệt, tuy nhiên trên giấy chứng tử chỉ ghi là “chết tự nhiên” hoặc đột quỵ chứ không nêu rõ lý do đằng sau.

Hàng ngàn công nhân đến lao động tại khu vực này mỗi năm, làm những việc mà công dân nước sở tại từ chối như trong ngành dầu khí, xây dựng, dọn dẹp hoặc thu gom rác thải. Họ bị tịch thu hộ chiếu, đối xử thậm tệ và phải làm việc dưới thời tiết nóng đến 40 độ C.

4) HOA KỲ TĂNG CƯỜNG CHO UKRAINE HAI HỆ THỐNG PHI ĐẠN ĐẤT ĐỐI KHÔNG

Theo Ngũ Giác Đài, Hoa Kỳ đang gửi tới Ukraine hai hệ thống phi đạn đất đối không NASAMS, bốn radar phản pháo bổ sung và lên đến 150.000 viên đạn pháo 155mm như một phần trong gói vũ khí mới nhất cung cấp cho Ukraine.

Gói hỗ trợ, trị giá khoảng 820 triệu Mỹ kim, đã được Tổng thống Joe Biden loan báo rộng rãi vào ngày thứ Năm tại Madrid sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO tập trung bàn về việc Nga xâm lược Ukraine.

Ngũ Giác Đài cho biết đợt hỗ trợ an ninh mới nhất cũng bao gồm đạn dược bổ sung cho Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS). Các hệ thống radar phản pháo đang được gửi đi là hệ thống AN/TPQ-37 của Raytheon-Technologies. Đây là lần đầu tiên các hệ thống này được gửi tới Ukraine, có tầm bắn hữu hiệu cao gấp ba lần các hệ thống AN/TPQ-36 đã gửi trước đó.

Viện trợ mới của Hoa Kỳ nhằm tăng cường sức mạnh cho Ukraine trong lúc nước này chống chọi sức công phá nặng nề của pháo binh Nga. Nga gia tăng tấn công Ukraine bằng phi đạn tầm xa nhắm vào các thành phố của Ukraine diễn ra khi lực lượng của họ giành được thành công trên chiến trường miền đông, với cuộc tấn công không ngừng nghỉ nhằm cố gắng buộc Kyiv phải nhượng hai tỉnh cho quân ly khai.

Tính cả các đợt hỗ trợ mới nhất, Hoa Kỳ hiện đã cam kết khoảng 6,9 tỉ Mỹ kim kể từ khi lực lượng Nga tràn vào Ukraine vào ngày 24/2.

You May Also Like