TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 30 tháng 06 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN30062022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 30 tháng 06 năm 2022

1/  5 THỦY THỦ VN THIỆT MẠNG TRONG VỤ NỔ KHÍ ĐỘC Ở JORDAN

Năm thủy thủ VN đã thiệt mạng và 7 người Việt khác bị thương trong vụ nổ khí độc vào ngày 27/6 tại hải cảng Aqaba ở Jordan, với ít nhất là 13 người chết và 251 người khác bị thương.

Theo tin ban đầu, các thủy thủ VN nói trên đều là thuyền viên trên tàu Forest 6, xuất phát từ Hồng Kông. Vụ nổ khí độc màu vàng trên boong con tàu này đã gây thiệt hại nặng cho hải cảng Aqaba.

2/ TUẦN HÀNH TRƯỚC TÒA ĐẠI SỨ VN Ở MỸ VÌ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM

Vào hôm thứ Tư 28/6, các nhà vận động cho tù nhân lương tâm và tôn giáo tại VN đã tổ chức buổi tuần hành trước tòa đại sứ VN tại Hoa Kỳ để yêu cầu trả tự do cho các tù nhân đang bị giam cầm.

Buổi tuần hành nói trên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của những tổ chức tôn giáo quốc tế đang định cư ở Hoa Kỳ. Cuộc tuần hành này được phối hợp bởi ba tổ chức 21 Wilberforce, Jubilee Campaign và Liên minh Chống Tra tấn VN, với người tham gia là thành viên của hàng chục tổ chức tôn giáo và nhân quyền đến từ nhiều nước.

Cuộc tuần hành là một hoạt động trong chiến dịch Toàn cầu cho Tù nhân Lương tâm Tôn giáo, một trong các hoạt động của hội nghị Tự do Tôn giáo Quốc tế kéo dài 3 ngày, từ nhày 28 đến 30 tháng này.

Các hình ảnh ghi nhận được cho thấy những người tuần hành đứng trước tòa đại sứ VN ở thủ đô Washington DC, trên tay mang chân dung các tù nhân như nhà báo Nguyễn Văn Hóa, nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển, Mục sư Y Ích, và tín đồ Bùi Văn Trung.

3/ HOA KỲ LÀ THỊ TRƯỞNG XUẤT CẢNG LỚN NHẤT CỦA VN TRONG NĂM NAY

Tính đến hôm nay, VN đã xuất cảng hàng hóa có trị giá gần 60 tỷ Mỹ kim sang Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay, trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của VN, theo số liệu của Tổng cục Thống kê được công bố vào hôm qua, thứ Tư 29/6.

Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất cảng lớn nhất của VN. Gần đây nhất, VN xuất sang Mỹ hơn 96 tỷ Mỹ kim hàng hóa vào năm ngoái, với mức xuất siêu hơn 81 tỷ Mỹ kim, cao hơn 20 tỷ Mỹ kim so với năm 2019.

Theo số liệu mới nhất, kim ngạch song phương giữa hai nước Mỹ – Việt đã gia tăng hơn 210 lần so với 20 năm trước đây, lên đến mức gần 29% trong năm 2021. Hiện VN đứng thứ 9 trong số các nước xuất cảng nhiều nhất vào Hoa Kỳ. Theo dự báo của giới chuyên gia kinh tế, mức xuất cảng của VN sang Mỹ có thể đạt mức 115 tỷ Mỹ kim trong năm 2022, tăng gần 20 tỷ so với năm trước, ngược lại Hoa Kỳ chỉ xuất sang VN khoảng 19 tỷ Mỹ kim.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê VN, tổng mức xuất cảng trong 6 tháng qua đến các nước đã lên đến 186 tỷ Mỹ kim, tăng hơn 17% so với năm trước, trong khi nhập cảng là hơn 185 tỷ Mỹ kim.

4)  MỸ ĐƯA VÀO DANH SÁCH ĐEN MỘT CÔNG TY VN VÌ HỖ TRỢ QUÂN NGA

Chính phủ Hoa Kỳ Joe Biden đã liệt tên một công ty ở Thủ Đức vào danh sách đen thương mại vào hôm thứ Ba 28/6 vì bị cáo buộc hỗ trợ cho quân đội Nga tấn chiếm Ukraine.

Công ty này có tên là King Pai Technology, một nhà cung cấp phụ tùng điện tử của Hồng Kông có trụ sở ở quận Cửu Long và các tỉnh thành như Thẩm Quyến, Vũ Hán. Công ty này được thành lập năm 1998 và đến nay đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu về linh kiện điện tử trên thế giới như các tụ điện, điện trở và cuộn cảm ứng.

Theo danh sách đen mới nhất của Hoa Kỳ, có 31 công ty Trung Cộng. Khi đăng tin này, giới báo chí lề đảng đã không nhắc đến VN trong bản tin. Bộ thương mại Hoa Kỳ cho biết các công ty bị nhắm vào mục tiêu cung cấp các sản phẩm cho các công ty của Nga trước cuộc tấn chiếm Ukraine vào ngày 24/2 và vẫn tiếp tục thực hiện các việc này suốt mấy tháng qua.

Công ty King-Pai Technology không trả lời ngay yêu cầu bình luận của hãng thông tấn Reuters. Tòa đại sứ Trung Cộng tại Mỹ nói với tờ Hoàn cầu Thời báo hôm 29/6 là Trung Cộng đã không hỗ trợ quân sự cho hai bên Nga và Ukraine, vì thế sẽ cương quyết phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các công ty Trung Quốc do Mỹ áp đặt.

5)  BÁO PHÁP LUẬT VN BỊ BỘ 4T SỜ GÁY

Báo Pháp Luật Việt Nam, trực thuộc bộ tư pháp, vừa bị thanh tra bộ thông tin truyền thông, tức bộ 4T, kết luận là vi phạm nhiều quy định trong lãnh vực báo chí.

Những sai phạm của tờ báo nói trên chỉ được giới báo chí lề đảng mô tả chung chung là gồm 13 bài viết với nội dung sai sự thật, không đúng tôn chỉ mục đích, mang tính suy diễn và không có cở sở. Tuy nhiên họ không hề nêu đích danh bài viết nào là bị kết luận vi phạm như trên.

Ngoài ra, bộ 4T còn cho rằng báo Pháp Luật Việt Nam là cơ quan báo chí có nhiều văn phòng đại diện nhưng “buông lỏng quản trị” dẫn đến việc bị kiện tụng về nội dung và đạo đức của phóng viên.

Chính vì thế bộ 4T yêu cầu tờ báo này phải chấm dứt các vi phạm nêu trên, tiến hành cải chính và gỡ bỏ thông tin sai sự thật trong vòng 3 tháng.

You May Also Like