Chuyện Nước Non Mình: Chính quyền thành Hồ còn nợ người dân một lời xin lỗi

Kính thưa quý thính giả, đem chiếc lư hương thờ Đức Thánh Trần đi cất dấu, rồi hơn ba năm sau đem trả bằng chiếc lư hương khác. Biết làm sai nhưng không thèm xin lỗi dân chúng một lời.  Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gởi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Chính quyền thành Hồ còn nợ người dân một lời xin lỗi” của Hương Khê sẽ được Minh Nguyệt trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay.

      DLSN22062022 CNNM

Chính quyền thành Hồ còn nợ người dân một lời xin lỗi

Hương Khê

Vào đêm 16, rạng sáng 17/ 3/2022, sau đúng 3 năm 1 tháng, những người dân Sài Gòn thức dậy tập thể dục buổi sáng, bỗng dưng thấy chiếc lư hương dưới tượng Đức Thánh Trần đã bốc hơi từ lâu, nay được trả về đúng chỗ cũ.

Vào ngày 17/2/2019, dưới thời bí thư thành Hồ Nguyễn Thiện Nhân, khi biết Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tổ chức đến dâng hương tại tượng đài Đức Thánh Trần, thì người ta đã cho cẩu chiếc lư hương này đi chỗ khác. Khi mọi người thắp hương thì chẳng còn lư hương nữa.

Sau đó, người dân được biết, lư hương được đưa đến đền Trần Hưng Đạo trên đường Võ Thị Sáu ở quận 1, mặc dù ở đây đã có một chiếc lư hương rồi.

Điều đáng xấu hổ là lúc cẩu lư hương đi, người ta cũng làm lén lút trong đêm. Nay trả về họ cũng làm lén lút cả đêm.

Hàng năm các nhân sĩ trí thức và người dân thành Hồ thường tụ tập thắp hương dưới tượng Đứa Thành Trần vào các dịp kỷ niệm ngày Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN ngày 19/1; TQ tấn công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc ngày 17/2; TQ đánh chiếm đảo Gạc Ma ngày 14/3, để tưởng nhớ và ghi ơn các liệt sĩ đã bỏ mình vì nước.

Việc làm lén lút này của chính quyền thành Hồ đã gây nên một làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ trên cả nước. Rằng đường đường là một chính quyền của dân, do dân và vì dân, tại sao lại sợ dân làm một nghĩa cử cao đẹp là thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã bỏ mình vì nước?

Những thế lực hắc ám như bọn trộm chó và các loại tội phạm khác, thường lợi dụng bóng đêm để thực hiện những hành vi tội lỗi của mình. Sao chính quyền của một thành phố lớn nhất nước với hơn mười triệu dân lại có những hành động bất minh như vậy?

Và những kẻ lẻn lút cẩu lư hương là theo lệnh của ai, vì sao họ lại căm thù và lo sợ việc thắp hương tưởng niệm đến thế?

Dư luận yêu cầu thành Hồ phải nhanh chóng trả lại lư hương, và phải an vị đúng vị trí cũ. Việc di dời lư hương là sai lầm nghiêm trọng về tâm linh. Cũng đã vi phạm các nguyên tắc về kính lễ tổ tiên và anh hùng, liệt sĩ. Và sai lầm này càng để lâu thì tội càng nặng.

Theo đạo lý thông thường, “làm sai thì phải nhận lỗi, sửa lỗi, tạ lỗi”,

Ngày 20/09/2021, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng kiến nghị chính quyền thành Hồ phải trả lại lư hương dưới tượng Đức thánh Trần.

Bản kiến nghị viết: “Nhân giỗ Đức thánh Trần: Cần đặt lại lư hương và tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo”. Bài được đăng trên báo Người Đô Thị hôm 17/9/2021. Nhưng đã có thế lực ngầm gây sức ép nên bài báo sau đó bị gỡ, dù nội dung của bài được đánh giá là rất thấu tình, đạt lý, đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và được nhiều ngàn người con dân nước Việt ở khắp nơi hưởng ứng.

Nên biết rằng tượng đài Đức thánh Trần được xây dựng trong những năm 1966-1967 của thế kỷ trước tại quảng trường Mê Linh ở Sài Gòn. Đây là tượng đài Trần Hưng Đạo đầu tiên trên cả nước.

Ngày 20/2/2019, chỉ ba ngày sau khi cẩu lư hương, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch thành Hồ, đột ngột qua đời ở tuổi 53. Chính bà Thu là người ký quyết định cho di chuyển lư hương này. Dư luận đặt câu hỏi rằng phải chăng Đức Thánh Trần đã trừng phạt bà này?

Tuy nhiên Vẹm nói bà Vân chết do ung thư dạ dày. Nhưng ung thư là bệnh chết chậm. Từ khi kiệt quệ nằm một chỗ cho đến lúc chết phải máy tháng trời. Hà cớ gì bà Vân mấy hôm trước còn đến cơ quan làm việc và ký cái quyết định kia, thì mấy ngày sau đó đã toi là sao?

Bạn Kimlong Nguyễn có mấy vần thơ dí dỏm như sau:

“Cái thằng, đểu cáng… tiện nhân

Lư hương của Đức Thánh Trần… dám rinh

Tự ôm tai vạ vào mình…

Bây giờ sợ đến phát kinh, nên đành

Mang về trả Thánh cho nhanh

Đang đêm… sai lính Sài thành… trả lư!”

Bạn Minh Hoàng thì cho rằng, sao không đem trả giữa ban ngày cho quang minh chính đại, mà lại lén lút trả vào ban đêm?

Vì vậy hôm nay dù chính quyền thành Hồ đã trả lại lư hương về đúng chỗ cũ như mong muốn của người dân. Nhưng chính quyền thành Hồ phải có lời xin lỗi công khai về việc làm sai trái trước đây của mình. Có như thế mới xứng đáng là chính quyền của dân, do dân và vì dân.

Nhiều ý kiến cho rằng, lư hương thật đã bị đánh tráo. Lư hương thật độ hoành rộng và đáy sâu hơn. Còn cái mới thấp bè ra và không bo gọn? Có gì mờ ám trong vụ này chăng? Hèn chi mà người ta phải lén lút mang đến cả đêm.

You May Also Like