Tin Tức: Thứ Tư, ngày 08/06/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN08062022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 08/06/2022

1) KHỞI TỐ, BẮT TẠM GIAM CHU NGỌC ANH VÀ NGUYỄN THANH LONG

Đúng như dự đoán, chỉ vài giờ sau khi bị khai trừ đảng, bị cách chức, Chu Ngọc Anh- Chủ tịch Hà Nội và Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Y tế đã bị tống giam. Chu Ngọc Anh bị cáo buộc vi phạm điều 219- BLHS “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Nguyễn Thanh Long, bị buộc tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, (điều 356 BLHS).

Cựu Thứ trưởng Bộ KHCN, Phạm Công Tạc bị khởi tố, bắt tạm giam với cùng tội danh như ông Chu Ngọc Anh. Hiện tại, thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Y Tế thay ông Nguyễn Thanh Long, cấp phó của Chu Ngọc Anh là Lê Hồng Sơn tạm thời thay ông này lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Người từng bị kỷ luật hai lần thời gian gần đây là thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã gửi đơn xin thôi việc hôm qua 7/6 và đang “được các cơ quan chức năng xem xét”. Có khả năng ông này cũng không thoát khỏi cảnh bị quăng vào “lò”.

Ngoài Chủ tịch Tp Hà Nội và các lãnh đạo Bộ Y tế bị bắt, chiều 7/6, công an tỉnh Sơn La đã thi hành quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lò Văn Chiến- Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La về hành vi “nhận hối lộ”, quy định tại khoản 2 điều 354 BLHS

Dư luận đặt câu hỏi, với nền chính trị độc tài, mọi quyền lực đều nằm trong tay Bộ Chính trị với một nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất, thì liệu Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh đã phải “trùm cuối” của vụ Việt Á hay chưa? Vì không một nhân vật nào, dù là Bộ trưởng dám tự ý đưa ra các quyết định trong mọi phi vụ làm ăn bất chính, thu về những khoản siêu lợi nhuận bất chấp gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh kinh tế và mạng sống của hàng triệu người dân?

Việc thanh trừng, chém giết lẫn nhau trong nội bộ đảng cộng sản đã phổ biến từ thời Hồ Chí Minh. Ngày nay, nó được thực hiện một cách tinh vi hơn dưới chiêu bài “chống tham nhũng” đã khiến nhiều người lầm tưởng. Cần thấy được rằng, dù có cách chức hay bỏ tù bất cứ tên lãnh đạo nào, thì người dân Việt Nam vẫn không thể ngóc đầu lên khi đảng cộng sản vẫn tồn tại và cầm quyền.

2)  MỸ TẠM THỜI MIỄN THUẾ 2 NĂM ĐỐI VỚI CÁC TẤM QUANG ĐIỆN VN

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố miễn thuế đối với các tấm pin mặt trời nhập từ VN, Thái Lan, Mã Lai và Campuchia trong vòng 2 năm để thúc đầy ngành sản xuất tại Mỹ.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai 6/6 cho biết là việc miễn thuế nhằm bảo đảm Hoa Kỳ có thể tiếp cận với nguồn cung cấp các tấm quang điện nhằm mở rộng nhu cầu sản xuất quy mô trong nước. Trước đó vào tháng 3, bộ thương mại Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra 4 nước nói trên về cáo buộc các tầm quang điện của họ có xử dụng các phụ tùng do Trung Quốc sản xuất hay không.

Việc miễn thuế được ông Joe Biden đưa ra vào hôm 6/6 cho biết các tấm quang điện từ 4 nước nói trên sẽ không bị áp thuế chống phá giá. Tuy nhiên bộ thương mại Hoa Kỳ cho biết cuộc điều tra vẫn tiến hành cho đến khi có kết luận cuối cùng.

Cuộc điều tra của bộ thương mại Mỹ được khởi xướng để giải quyết một đơn khiếu nại từ một nhà cung cấp nhỏ các tấm quang điện có tên Auxin, khiến việc nhập cảng sản phẩm này từ 4 nước kể trên bị tạm ngưng, làm hàng trăm dự án năng lượng mặt trời ở Mỹ bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.

3)  MÁY BAY ÚC BAY QUA BIỂN ĐÔNG “ĐE DỌA CHỦ QUYỀN TRUNG CỘNG”

Vào hôm qua, thứ Ba 7/6, phát ngôn nhân bộ quốc phòng Trung Cộng tuyên bố các máy bay quân sự Úc đã đe dọa trầm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Cộng. Trước đó vào hôm Chủ nhật 5/6, Tổng trưởng quốc phòng Úc Richard Marles đã tố cáo một chiến đấu cơ Trung Cộng đã ngăn chận “một cách nguy hiểm” một tuần thám cơ P-8 của Úc ở Biển Đông vào cuối tháng 5.

Trong lời lẽ mang tính khiêu khích, vào hôm qua bạo quyền Bắc Kinh tuyên bố đã nhận diện được các máy bay Úc và đã cảnh báo trước. Trung  Cộng còn đe dọa là Úc nên “hành động thận trọng” để tránh những hậu quả nặng nề.

Hành động nói trên xảy ra 3 tháng sau khi phía Úc cáo buộc quân đội Trung Cộng chiếu tia laser vào các phi cơ Úc ở Biển Đông. Nước Úc tuyên bố những chuyến bay giám sát ở Biển Đông là bình thường, trong khi Trung Cộng luôn cho rằng họ có chủ quyền ở hầu hết vùng biển này.

4)  TRUNG CỘNG CÓ QUYỀN XỬ DỤNG MỘT PHẦN CĂN CỨ Ở CAMPUCHIA

Một căn cứ hải quân của Campuchia đang được xây dựng dưới sự trợ giúp của Trung Cộng sẽ có một phần dành riêng cho quân đội Trung Cộng, theo bản tin trên tờ Washington Post vào hôm thứ Hai 6/6.

Cả hai nhà cầm quyền Trung Cộng và Campuchia trước đó đều bác bỏ nguồn tin là Campuchia sẽ cho phép quân đội Trung Cộng xử dụng căn cứ Ream ở vịnh Thái Lan. Tuy nhiên trích dẫn nguồn tin đặc biệt, tờ Washington Post cho rằng căn cứ này sẽ tiếp nhận sự hiện diện của quân đội Trung Cộng ở khu vực phía bắc. Tờ báo này trích dẫn một quan chức Bắc Kinh xác nhận sẽ xử dụng “một phần” của căn cứ này nhưng nói thêm là Trung Cộng không tham gia vào bất cứ hoạt động nào trên phần đất thuộc Campuchia.

Trong khi đó, giới chức Campuchia xác nhận là hai nước Campuchia và Trung Cộng sẽ khởi công xây dựng hai dự án tại căn cứ này trong tuần này, nhưng bác bỏ Trung Cộng sẽ có bất cứ quyền tiếp cận nào ở căn cứ này. Hai dự án chinh yếu là xưởng bảo trì tàu chiến và dự án trượt ụ tàu tại căn cứ này.

Theo nhận định của ông Sam Roggerveen, giám đốc chương trình an ninh quốc tế của viện Lowy, thì giá trị thực tế của căn cứ Ream đối với Bắc Kinh là sẽ cho phép Trung Cộng triển khai các tàu chiến đến khu vực chung quanh một cách dễ dàng hơn, thay vì phải di chuyển một quãng đường khá xa nhu trước đây.

You May Also Like