TIN TỨC: Thứ Năm ngày 02 tháng 06 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN02062022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 02 tháng 06 năm 2022

1)  VN TUYÊN BỐ BÀO CHẾ ĐƯỢC VẮC XIN CHỐNG DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU

Trong khi cả thế giới đang miệt mài nghiên cứu, VN vào hôm thứ Tư 1/6 loan báo đã bào chế thành công vắc xin chống dịch tả heo Phi châu.

Nếu điều này là đúng thì VN sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bào chế được loại chích ngừa dịch bệnh này. Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm qua, ông Phùng Đức Tiến, thứ trưởng bộ nông nghiệp, tuyên bố đây là một dấu mốc quan trọng của ngành thú y VN vì hơn 100 năm qua, kể từ khi dịch tả heo Phi châu xuất hiện, hàng ngàn công ty đã tìm cách bào chế vắc xin nhưng không thành công.

Ông Tiến cho biết là vắc xin này được thử nghiệm từ tháng 11 năm 2019, với sự hợp tác của các chuyên gia Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy là có khả năng miễn dịch được 6 tháng sau khi chích ngừa.

Ông Tiến nói thêm là mức an toàn và hiệu quả của loại vắc xin này đã được bộ nông nghiệp Hoa Kỳ xác nhận. Tuy nhiên ông không nói rõ về thời điểm VN sẽ tung ra loại thuốc này trên thị trường thế giới.

2)  APPLE QUYẾT ĐỊNH DỜI CƠ SỞ SẢN XUẤT TỪ HOA LỤC SANG VN

Sau nhiều tháng cân nhắc, tập đoàn Apple đã yêu cầu các công ty sản xuất iPad ở Hoa Lục phải chuyển sang VN trong bối cảnh Trung Cộng đang nỗ lực dập dịch Vũ Hán.

Thông tấn xã Nikkei của Nhật vào hôm qua, thứ Tư 1/6, cho biết là tập đoàn Apple đang chuyển một số cơ sở sản xuất iPad sang VN. Và đây là lần đầu tiên mà Apple có quyết định này. Vào năm 2020, Apple đã yêu cầu công ty Foxconn chuyển cơ sở sản xuất iPad và MacBook từ Hoa Lục sang VN, nhưng vì đại dịch Vũ Hán tại VN khiến kế hoạch di dời phải đình hoãn.

Theo bản tin trên, chủ trương tận diệt mầm dịch Vũ Hán của bạo quyền Bắc Kinh tuy mang lại hiệu quả, nhưng nhiều công ty cung cấp sản phẩm cho Apple ở thành phố Thượng Hải đã bị gián đoạn.

Công ty BYD của Trung Cộng, một trong các nhà thầu của Apple, sẽ giúp xây dựng nhà máy lắp ráp iPad tại VN.

3)  MỸ SẼ VIỆN TRỢ CÁC PHI ĐẠN TẦM XA HƠN CHO UKRAINE

Trong ngân khoản viện trợ mới nhất có trị giá 700 triệu Mỹ kim, Hoa Kỳ sẽ gửi các phi đạn có tầm bắn xa hơn cho quân đội Ukraine để giúp nước này đối phó với quân Nga.

Các vũ khí này đã được Ukraine yêu cầu từ lâu nhưng giới chức Hoa Kỳ từ chối vì lo ngại số vũ khí này có thể dùng để tấn công vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Vào hôm thứ Ba 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ không viện trợ các phi đạn này cho Ukraine, nhưng qua hôm sau thì ông thay đổi lập trường với lời giải thích là các vũ khí này sẽ tăng cường vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán với nước Nga.

Trong số các vũ khí mới có hệ thống pháo cơ động tầm xa có tên gọi HIMARS, có tầm bắn đến 70 cây số và có độ chính xác cao hơn các loại pháo của Nga. Vào tháng 5 vừa qua, Ukraine tuyên bố là nếu có được vũ khí này, họ sẽ chiếm ưu thế trong việc đáp trả các đợt tiền công của quân Nga.

Trong khi đó tại miền đông Ukraine, tình hình chiến sự vẫn diễn ra khốc liệt với quân Nga đang thọc sâu vào thành phố Severodonetsk sau hai tuần lễ bao vây và oanh kích.

4)  MỸ SẴN SÀNG GIA TĂNG VIỆN TRỢ QUÂN SỰ CHO ĐÀI LOAN

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông Lloyd Austin, vào hôm qua tuyên bố là Hoa Kỳ sẵn sàng gia tăng viện trợ quân sự cho Đài Loan để giúp duy trì khả năng tự vệ đầy đủ và tương xứng trước mói đe dọa từ Trung Cộng.

Theo giới quan sát viên, lời tuyên bố của ông Austin cho thấy Hoa Kỳ thể hiện sự cam kết bảo vệ Đài Loan trong lúc Trung Cộng đang liên tục tập trận chung quanh đảo quốc này. Vào cuối tháng 5, trong chuyến công du Nhật bản, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết là nước Mỹ sẵn sàng xử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Cộng tấn chiếm.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Nikkei của Nhật, ông Austin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của khái niệm “răn đe tích hợp”, nhằm kêu gọi các đồng minh của Mỹ phải đóng góp vai trò lớn hơn trong việc răn đe các đối thủ, bao gồm Trung Cộng.

You May Also Like