Tin Tức: Thứ Hai, ngày 30/05/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN30052022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 30/05/2022

1) ĐƯỜNG PHỐ HÀ NỘI BIÊN THÀNH SÔNG HỒ SAU CƠN MƯA LỚN

Vào chiều hôm qua, Chủ nhật 29/5, trung tâm thành phố Hà Nội đã biến thành sông hồ sau cơn mưa kéo dài 2 tiếng đồng hồ, khiến giao thông hỗn loạn khắp nơi.

Tại một số tuyến phố, mực nước ngập hơn nửa thước khiến giới hữu trách phải mở nắp cống để giảm mức ngập lụt. Nhiều xe hơi đắt tiền trôi bềnh bồng trên đường, nhiều cửa tiệm bị sóng nước tràn vào bên trong.

Theo ghi nhận, vũ lượng lớn nhất là tại quận Cầu Giấy với hơn 182 ly, trong khi giới khí tượng quốc gia cho biết là trong hôm nay và ngày mai, mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống Hà Nội và các tỉnh thành miền bắc, có nguy cơ gây lũ lụt và sạt lở đất đá ở nhiều nơi.

Trong khi đó, giới chức huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết tình trạng ngập lụt vẫn diễn ra nghiêm trọng suốt mầy ngày qua, với ít nhất 300 căn nhà bị ngập tới nóc, hơm 200 mẫu hoa màu bị mất trắng, nhiều tuyến đường bị sạt lở và các đập chứa đều vượt mức cho phép.

Giới chức tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định đây là đợt mưa lớn nhất tính từ năm 2008, với vũ lượng tại huyện Tam Đảo là hơn 900 ly, thành phố Vĩnh Yên là hơn 500 ly và huyện Tam Dương ghi nhận gần 500 ly.

2)  HÀNG NGÀN XE TẢI RAU QUẢ VẪN XẾP HÀNG Ở CỬA ẢI LẠNG SƠN

Tình trạng xe tải VN xếp hàng nằm chờ ở các cửa ải phía bắc vẫn tiếp diễn trong mấy tuần qua, với hơn 1,000 container rau quả đang nằm chờ phía Trung Quốc tiếp nhận hàng ở cửa ải Lạng Sơn.

Trong khi đó, tại cửa ải Hữu Nghị có hơn 300 chiếc xe đang nằm chờ, sau khi hàng trăm chiếc phải quay đầu về nội địa để bán tống bán tháo các hàng hóa. Tại cửa ải Tân Thanh, hiện còn hơn 700 xe container đang nằm chờ xuất hàng sang Hoa Lục.

Từ tháng 12 năm ngoái, tình trạng xe tải xếp hàng nằm chờ ở các cửa ải biên giới Việt – Hoa đã bắt đầu diễn ra, vì Trung Quốc siết chặt kiểm soát. Vấn đề này cũng gây sôi nổi trên sân khấu quốc hội VN, với các bộ trưởng đều trả lời loanh quanh trước câu hỏi là liệu có biện pháp nào khác để tiêu thụ nông sản VN, thay vì lệ thuộc hoàn toàn vào việc xuất cảng sang thị trường Hoa Lục.

3) TỔNG THỐNG UKRAINE ĐẾN TIỀN TUYẾN THĂM HỎI CÁC BINH SĨ

Trong một hành động bất ngờ, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenski, vào hôm Chủ nhật 29/5 đã đến thăm các binh sĩ đang chiến đấu tại mặt trận Kharkiv thuộc miền đông bắc.

Đây là lần đầu tiên ông Zelenski đến tiền tuyến để ngỏ lời cám ơn sự hy sinh của quân đội Ukraine trong cuộc kháng chiến chống quân Nga xâm lược. Trong bài phát biểu trước hàng trăm binh sĩ, ông Zelenski cám ơn họ đã liều mạng chiến đấu vì dân tộc và tổ quốc Ukraine. Nhân dịp này, ông đã đích thân tuyên dương và tặng quà cho một số binh sĩ xuất sắc. Ông Zelenski tiết lộ thêm là Ukraine sắp nhận được nhiều vũ khí hạng nặng do khối NATO cung cấp, đặc biệt là các giàn phòng không để chiếm lại không phận từ tay quân Nga.

Trong 3 tuần qua, quân đội Ukraine đã mở cuộc phản công đẩy lùi quân Nga ở Kharkiv về phía biên giới, giảm bớt rất nhiều áp lực cho các đồng đội đang kháng cự mạnh mẽ ở miền đông.

Một ngày trước đó, thứ Bảy 28/5, trong cuộc điện đàm với tổng thống Nga, tổng thống Pháp và thủ tướng Đức đã kêu gọi nước Nga hãy trả tự do cho gần 2,000 chiến binh Ukraine đã ra đầu hàng ở nhà máy Azovstal, sau nhiều tuần kháng cự mãnh liệt. Hai vị nguyên thủ Pháp – Đức cũng tái đề nghị Tổng thống Vladimir Putin nên đàm phán trực tiếp với ông Zelenski, để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

4)  TRUNG QUỐC VÀ ẤN ĐỘ GIA TĂNG MUA DẦU KHÍ TỪ NGA

Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, các nước Á châu đang vượt qua Âu châu để trở thành khách hàng lớn nhất của Nga về dầu khí.

Thông tấn xã Bloomberg cho biết, một lượng dầu thô lớn kỷ lục đang được các tàu dầu chở đến Ấn Độ và Trung Quốc trong vài ngày tới, trong khi các nước Âu châu đang hạn chế nhập cảng từ Nga. Theo ước tính là Ấn Độ và Trung Quốc đang đặt mua hàng triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ Nga với giá rẻ. Tính đến cuối tuần qua, hai nước này đã mua khoảng 75 triệu thùng dầu thô của Nga, cao gấp 3 lần so với trước khi quân Nga mở cuộc xâm lăng Ukraine hôm 24/2.

Tập đoàn Kpler của Singapore cho biết, lượng dầu khí của Nga xuất cảng sang Ấn Độ và Trung Quốc đã lên mức kỷ lục vào tháng 4, với hơn 45 triệu thùng được vận chuyển bằng đường biển, số còn lại đến từ đường ống dẫn dầu nối liền nước Nga với hai nước.

You May Also Like