BÌNH LUẬN: Sao không khởi tố, bắt giam cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến?

Chủ trương chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng thực chất chỉ là một thủ thuật thanh trừng nội bộ, hầu củng cố bè phái và mỵ dân mà thôi.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Phạm Vũ Hiệp với tựa đề: “Sao không khởi tố, bắt giam cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến?” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

      DLSN26052022bis BL

Sao không khởi tố, bắt giam cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến?

Phạm Vũ Hiệp

Toà án thành phố Hà Nội đưa vụ án cựu thứ trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường cùng 13 đồng phạm trong vụ án Cty VN Pharma buôn thuốc giả ra xét xử. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 12 đến 17-5-2022, do thẩm phán Đào Bá Sơn làm chủ tọa, 5 kiểm sát viên thuộc Viện Kiểm Sát TP Hà Nội giữ quyền công tố. Trương Quốc Cường bị truy tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 285 Bộ luật Hình sự.

Trương Quốc Cường sinh năm 1961, quê Hưng Yên, là cựu Cục Trưởng Cục Quản Lý Dược giai đoạn 2007 -2016 và là Thứ Trưởng Bộ Y Tế từ năm 2016. Cuối năm 2020, Trương Quốc Cường bị Ban Bí Thư đảng CSVN kỷ luật, khai trừ ra khỏi đảng, sau đó ông ta bị Thủ Tướng chính phủ buộc thôi việc và bị khởi tố bắt giam.

Tội danh của Trương Quốc Cường với nhiều chứng cứ phơi bày ra trước công luận đã quá rõ. Việc các cơ quan pháp luật khởi tố điều tra, truy tố và đưa ra xét xử thì không có gì phải bàn cãi. Chỉ có điều, dư luận xã hội cho rằng, pháp luật đã không công tâm và bỏ lọt tội phạm đầu têu và nguy hiểm. Đó là việc lọt lưới một “cá mập” gây quá nhiều tội ác, ăn quá dày, cực kỳ thủ đoạn và khôn khéo khi đối phó với Cơ quan điều tra. “Cá mập” nói trên không ai khác là cựu Ủy viên Trung ương khoá 10 và 11; đại biểu quốc hội 2 khoá 12 và 13; giữ chức bộ trưởng Bộ Y Tế 2 nhiệm kỳ: Bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bà Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh, là Ủy Viên dự khuyết Khóa 10, được bổ nhiệm Thứ Trưởng Bộ Y Tế vào năm 2007. Được sự ủng hộ tối đa của đồng hương Hà Tĩnh là Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng và Bộ Trưởng Bộ Y Tế tiền nhiệm Nguyễn Quốc Triệu, tại Đại hội khoá 11 năm 2011, Nguyễn Thị Kim Tiến vào Trung Ương uỷ viên, thay Nguyễn Quốc Triệu, ngồi vào ghế Bộ Trưởng Bộ Y Tế.

Năm 2016, tại đại hội đảng CSVN khoá 12, dù không trúng cử Uỷ viên Trung ương, Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn được Bộ Chính Trị, đứng đầu là Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng giữ lại, để tái bổ nhiệm chức Bộ Trưởng Bộ Y Tế.

Đại án Công ty VN Pharma buôn thuốc giả, dẫn đến phiên toà xét xử Trương Quốc Cường và đồng phạm có liên quan rất chặt chẽ với gia đình bà Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Chồng bà Nguyễn Thị Kim Tiến là ông Hoàng Quốc Hoà, sinh 1956, quê Quảng Trị. Ông Hoà có học vị Tiến sĩ, làm Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân Gia Định từ năm 2011 và nghỉ hưu vào 2016. Em trai ông Hoà, tức em chồng bà Kim Tiến, là Hoàng Quốc Dũng, là người đứng tên cổ phần trong Công ty VN Pharma, vai trò là Phó Tổng Giám Đốc, phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện.

Hoàng Quốc Dũng dùng ảnh hưởng của chị dâu là bà Kim Tiến, để đi móc nối và ép các bệnh viện cho công ty VN Pharma trúng thầu thuốc. Vì vậy, các bệnh viện từ Trung Ương đến hầu hết các tỉnh thành đều phải mua và sử dụng thuốc giả của VN Pharma với doanh thu lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Tháng 9-2014, vụ án VN Pharma bị khởi tố, thì đến tháng 11-2014 Hoàng Quốc Dũng xin nghỉ việc.

Không chỉ mỗi em chồng Hoàng Quốc Dũng, mà cả con trai bà Kim Tiến là Hoàng Quốc Cường cũng liên quan đến vụ án này. Cường khi đó đang làm ở Phòng kế hoạch Viện Pasteur cũng tham gia chân “cố vấn” cho Cty VN Pharma với mức lương là 33 triệu/tháng và được Hoàng Quốc Dũng ký nhận lương thay cho cháu trên chứng từ. Thế nhưng, trong vụ án VN Pharma, cả hai chú cháu Hoàng Quốc Dũng – Hoàng Quốc Cường không hề hấn gì, ngoài vòng tố tụng.

Về “hạt giống đỏ” Hoàng Quốc Cường, Cường sinh năm 1982, lúc đó Cường được mẹ là đương kim bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến “trang bị” cho học hàm học vị Phó giáo sư, Tiến sĩ và bổ nhiệm chức Phó viện trưởng Viện Pasteur thành Hồ từ tháng 9-2019.

Quay trở lại vụ án VN Pharma, thủ tục cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả do Cục Trưởng Quản Lý Dược Trương Quốc Cường ký theo từng đơn, nhưng thật ra chỉ đạo trực tiếp và có bút phê của Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Năm 2018, khi các cơ quan bảo vệ pháp luật truy tố và đưa Nguyễn Minh Hùng, Tổng giám đốc VN Pharma, Hùng cùng đồng bọn bị đưa ra xét xử, bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn tuỳ tiện làm cả cái việc lẽ ra của cơ quan điều tra làm, là lập đoàn đưa người sang Ấn Độ để hợp thức hoá các giấy tờ, hợp đồng, hồ sơ, tài liệu… nhằm chứng minh thuốc giả mà VN Pharma nhập về “có nguồn gốc từ Ấn Độ” và là “thuốc đạt chất lượng, chứ không phải thuốc giả”. Chưa hết, Bộ Y Tế còn phát tán tài liệu MẬT, nhờ ông trùm buôn thuốc Ngô Nhật Phương nộp cho Bộ Công An, hòng gỡ tội cho VN Pharma và các quan chức Bộ Y Tế. May cho Ngô Nhật Phương là thế lực bảo kê cho ông ta quá lớn, nên Bộ Công An đã bác bỏ đề nghị khởi tố Ngô Nhật Phương từ Viện Kiểm Sát.

2 nhiệm kỳ bộ trưởng, Nguyễn Thị Kim Tiến biến Bộ Y Tế thành hang ổ tham nhũng, bê bết, tệ hại. Từ tội ác của lãnh đạo Bộ Y Tế gây ra qua các vụ buôn thuốc giả, cho nhập thuốc vô tội vạ, đến vụ test kit Covid thời hậu Kim Tiến, hút máu dân lành, đến hàng loạt sai phạm nâng khống thiết bị, thuốc men, móc túi bệnh nhân và rút ruột ngân sách hàng ngàn tỷ xảy ra ở các bệnh viện Tim, bệnh viện Bạch Mai, CDC Hà Nội… đều có phần nào trách nhiệm của Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trong khi Trương Quốc Cường đang cúi đầu quy án, thì Nguyễn Thị Kim Tiến, cấp trên trực tiếp của Cường lại đứng ngoài vòng tố tụng. Bà Tiến đề bạt ông Cường lên chức vụ Thứ Trưởng Bộ Y Tế, dĩ nhiên có sự gật đầu của Ban Bí Thư mà đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng.

Trước khi toà án Hà Nội đưa cựu Thứ Trưởng Trương Quốc Cường ra xét xử vài ngày, thì bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã xuất cảnh, du lịch sang Pháp.

Lẽ ra chỗ đứng của bà ta giờ này phải là trước vành móng ngựa, chứ không phải vi vu ở nước ngoài. Nguyễn Thị Kim Tiến đang tránh “bão”, hay bà ta đang thách thức đồng đảng của mình?

You May Also Like