TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 19 tháng 05 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN19052022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 19 tháng 05 năm 2022

1)  CÔNG AN THÀNH HỒ PHỦ NHẬN HÀNH HUNG LUẬT SƯ LÊ HOÀNG TÙNG

Công an thành Hồ vào tối thứ Tư 18/5 lên tiếng phủ nhận việc đánh trọng thương Luật sư Lê Hoàng Tùng với lời ngụy biện là ông Tùng bị thương là do trượt té trong đồn công an.

Vào hôm thứ Ba 17/5, trên Facebook đăng tải nguồn tin cho biết Luật sư Tùng bị hành hung tại trụ sở phòng cảnh sát hình sự khi đang đại diện cho một thân chủ bị cáo buộc bị bắt giam với cáo buộc chiếm đoạt tài sản của người khác.

Theo cáo buộc của văn phòng luật sư Everest mà ông Tùng là một thành viên, vụ hành hung dã man diễn ra khi ông Tùng đang tranh cãi với điều tra viên Trần Đức Minh và bị ông này đấm đá liên tiếp trước sự chứng kiến của một luật sư khác.

Trong lời ngụy biện vào hôm qua, ban giám đốc công an thành Hồ tuyên bố là ông Tùng có những lời lẽ khiêu khích, gây ồn ào mất trật tự tại phòng làm việc khiến công an ra lệnh cho ông Tùng ra về và bị trượt té xuống đất, dẫn đến việc bị thương. Tuy nhiên phía công an không giải thích được lý do tại sao trên quần áo của ông Tùng có những vết giày của công an.

Trong thông cáo đưa ra, văn phòng luật sư Everest khẳng định vụ hành hung là có thật và đây là lần đầu tiên họ bị công an hành hung khi đang hành nghề.

2) NÔNG DÂN MIỀN NAM BỎ TRỒNG LÚA VÌ PHÂN BÓN QUÁ ĐẮT

Nông dân ở nhiều tỉnh miền nam đang giảm bớt diện tích trồng lúa vì càng làm càng lỗ, với phân bón, thuốc diệt sâu, chi phí nhân công và xăng dầu đang ở mức quá cao.

Giới chức nông nghiệp kêu gọi nông dân hãy thay đổi biện pháp trồng trọt, gia tăng xử dụng các loại phân bón hữu cơ thay cho phân vô cơ, nhưng nhiều nông dân cho biết là đám quan chức “nói thì dễ nhưng làm thì khó” vì chi phí rất cao và hiệu quả rất thấp.

Ông Nguyễn Trung Phương, một nông dân ở tỉnh Vĩnh Long, cho biết là dù đau lòng nhưng gia đình ông vẫn quyết định không trồng vụ lúa hè-thu vì giá phân bón, lúa giống và chi phí nhân công đang tăng cao, nếu cố làm thì lỗ nặng.

Sở nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp cho biết diện tích trồng lúa ở tỉnh này trong vụ mùa năm nay đã giảm hơn 8 ngàn mẫu so với năm ngoái. Tỉnh Vĩnh Long, cũng giảm từ 51 ngàn mẫu xuống còn 45 ngàn mẫu. Tỉnh Trà Vinh cũng giảm hơn một nửa diện tích, từ 74 ngàn mẫu xuống còn 31 ngàn mẫu. Các tỉnh khác cũng diễn ra việc cắt giảm diện tích trồng lúa nước trong vụ mùa hè-thu.

3)  PHẦN LAN VÀ THỤY ĐIỂN CHÍNH THỨC ĐỆ ĐƠN GIA NHẬP KHỐI NATO

Vào hôm qua, thứ Tư 18/5, hai nước Phần Lan và Thụy  Điển đã chính thức đệ đơn xin gia nhập khối Minh ước Bắc Đại Tây Dương, gọi tắt là khối NATO, sau khi quốc hội Phần Lan thông qua đề nghị này với tỷ lệ 95% số phiếu đồng ý.

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra sau 14 tiếng đồng hồ tranh luận tại quốc hội Phần Lan. Ngay cả phe cực tả cũng bị phân hóa trước đề nghị này. Lý do ủng hộ là vì quan ngại trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga, và cuộc giao chiến giữa Phần Lan và quân Nga vào thời đệ nhị thế chiến khiến Phần Lan mất hơn 10% lãnh thổ.

Các kết quả thăm dò dư luận trong mấy tuần qua cũng cho thấy 76% dân chúng Phần Lan muốn chấm dứt lập trường trung lập của nước này và nên gia nhập khối NATO để được trợ giúp trong trường hợp bị nước Nga xâm lăng.

Cũng vào hôm qua, phát biểu trong cuộc họp báo ở Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định là nước Đức sẽ tăng cường hợp tác quân sự với các nước, đặc biệt là các quốc gia ở vùng biển Baltic, thông qua các cuộc tập trận chung.

4)  LÃNH TỤ BẮC HÀN NỔI ĐIÊN VÌ DỊCH VŨ HÁN LÂY LAN QUÁ NHANH

Trong phiên họp bộ chính trị đảng cộng sản Bắc Hàn vào hôm qua, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đã lên tiếng mạt sát các đàn em vì không đối phó kịp thời khiến dịch Vũ Hán đang lan nhanh tại đất nước này sau 2 năm đóng cửa biên giới.

Tính đến hôm qua, Bắc Hàn ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp bị nhiễm và 62 người tử vong chỉ trong vòng hai tuần dịch bộc phát vì đại đa số dân chúng chưa được chích ngừa.

Trong phiên họp vào tuần trước, họ Kim yêu cầu nhanh chóng “xóa bỏ các khâu yếu kém” trong hệ thống y tế để chống dịch. Nhưng vào hôm qua, họ Kim quay sang chỉ trích thái độ lơ là của các quan chức và đe dọa sẽ mở cuộc thanh trừng lớn trong guồng máy nhà nước.

Điều đáng chú ý là trong khi cả nước đang lâm vào đại dịch, họ Kim tuyên bố là phải chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa quân sự sắp tới với các cuộc thử nghiệm phi đạn tầm xa cần phải được tiếp tục, đặc biệt là trong lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp viếng thăm Nam Hàn vào ngày mai, thứ Sáu 20/5.

5)  MỘT LÍNH NGA NHẬN TỘI SÁT HẠI MỘT THƯỜNG DÂN UKRAINE

Một tù binh Nga đã thừa nhận tội giết hại một thường dân lớn tuổi Ukraine khi bị mang ra xét xử tại một tòa án ở thủ đô Kiev vào hôm qua, thứ Tư 18/5.

Tù binh nói trên là Trung sĩ Vadim Shishimarin 21 tuổi, cầm đầu một xe tăng tấn công vào thủ đô Kiev. Tại phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh vào hôm qua, Shishimarin xác nhận đã bắn chết một thường dân 62 tuổi tại làng Chupakhivka vào ngày 28/2.

Theo cáo trạng của công tố viện Ukraine, Shishimarin cùng 4 đồng đội Nga đã đánh cắp một chiếc xe hơi để đào thoát sau khi chiếc xe tăng bị trúng đạn. Khi chạy đến làng Chupakhivka thì gặp được nạn nhân đang cầm điện thoại nói chuyện nên nổ súng bắn chết ông này.

Giới chức Ukraine cho biết là họ đã xác định được hơn 10 ngàn vụ nổ súng bừa bãi của quân Nga nhắm vào thường dân Ukraine và sẽ lập hồ sơ truy tố các vụ này.

You May Also Like