Tin Tức: Thứ Tư, ngày 18/05/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN18052022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 18/05/2022

1) TÙ CHÍNH TRỊ TẠI TRẠI GIAM GIA TRUNG ĐANG BỊ NGƯỢC ĐÃI

Đám cai tù tại trại giam Gia Trung ở tỉnh Gia Lai vừa áp dụng chính sách “không lao động thì không ra khỏi buồng giam” đối với các tù nhân chính trị.

Tin trên do cô Huỳnh Thục Vy gọi điện thông báo cho gia đình vào ngày 16/5 vừa qua, và đây là phản ứng của đám cai tù Gia Trung sau khi các tù nhân chính trị nhất quyết không chịu bị cưỡng bức lao động.

Ông Lê Khánh Duy, chồng bà Huỳnh Thục Vy, cho biết là các tù nhân chính trị đều bị nhốt trong phòng giam, chỉ mở cửa khi phải đi nhận cơm nước mỗi ngày. Ông Duy nói thêm là trong cú gọi điện, bà Vy tỏ ra lo lắng sẽ bị hành hung bởi các tù nhân tay sai của đám cai tù.

Trại giam Gia Lai có điều kiện sinh sống khắc nghiệt không khác gì thời Pháp thuộc, và là nơi đày ải nhiều tù nhân lương tâm và chính trị nổi tiếng như bà Huỳnh Thục Vy và ông Nguyễn Trung Tôn, một thành viên của hội Anh em Dân chủ bị kết án 12 năm tù. Một người nữa là ông Lưu Văn Việt, thành viên nhóm Liên minh Dân tộc Tự quyết bị kết án 15 năm tù.

Việc cưỡng ép tù nhân phải lao động trong các trại giam ở VN là vấn đề được các tổ chức nhân quyền quốc tế quan ngại suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên mỗi khi bị chất vấn, bạo quyền VN luôn khẳng định là “VN không hề có việc cưỡng bức tù nhân phải lao động”.

2)  DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT Ở SÀI GÒN GIA TĂNG GẤP 5 LẦN NĂM NGOÁI

Giới chức y tế Sài Gòn ghi nhận số ca sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã gia tăng gấp 5 lần so với năm ngoái, với 7 ngàn ca bệnh và 6  tử vong.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, phó giám đốc sở y tế Sài Gòn, cho biết là số ca nhiễm đang tăng nhanh, đặc biệt là tại hai quận Bình Chánh và Bình Tân. Ông thừa nhận là nhiều nơi vẫn còn lơ là trong việc phòng ngừa dịch sốt xuất huyết.

Trong khi đó, nhà cầm quyền tỉnh Bình Phước vào hôm thứ Ba 17/5 loan báo là dịch tả heo Phi châu đang bộc phát tại tỉnh này, với hàng trăm con heo đã bị tiêu hủy tại 5 xã và 12 xã đang có nguy cơ bị lây nhiễm. Theo thống kê của tỉnh Bình Phước, từ đầu tháng 5 đến nay, dịch đã bộc phát tại các huyện Bù Đăng, Phú Riềng, Bù Gia Mập, Đồng Phú và Hớn Quản, với vài trăm con heo bị nhiễm bệnh.

Tỉnh Bình Phước hiện có khoảng 1 triệu con heo, với mỗi tháng cung cấp cho Sài Gòn hơn 4 ngàn tấn thịt heo. Vào năm 2021, dịch tả heo Phi châu đã lây nhanh ở 57 tỉnh thành VN khiến hơn 230 ngàn con heo phải bị tiêu hủy, cao gấp 3 lần so với năm trước đó. Hiện thế giới vẫn chưa tìm được thuốc chích ngừa hữu hiệu để ngăn chận dịch bệnh này.

3) 260 THƯƠNG BINH UKRAINE ĐƯỢC DI TẢN KHỎI NHÀ MÁY AZOVSTAL

Vào hôm qua, thứ Ba 17/5, 260 thương binh Ukraine đã được di tản khỏi nhà máy gang thép Azovstal, nơi hàng ngàn tay súng đã cố thủ suốt một tháng qua bất chấp lời kêu gọi đầu hàng của quân Nga.

Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết đã ra lệnh cho các cấp chỉ huy phải ráng bảo vệ mạng sống cho những binh sĩ còn kẹt lại, trong khi Tổng thống Volodymyr Zelenski tuyên bố là “đất nước Ukraine cần những anh hùng còn sống”.

Trong khi đó, phía Nga vào hôm qua tuyên bố là 260 binh sĩ Ukraine nói trên đã ra đầu hàng và được đưa về chữa trị tại một khu vực do quân Nga kiểm soát. Số thương binh này sẽ được trao trả cho Ukraine trong chương trình trao đổi tù binh.

Về tình hình chiến sự, các cuộc giao tranh tiếp tục gia tăng cường độ ở miền đông, với hàng chục thường dân thiệt mạng trong các cuộc pháo kích. Tại Kharkov, thành phố lớn thứ nhì của Ukraine, quân Ukraine phản công đẩy lùi quân Nga về phía biên giới, thậm chí là pháo kích vào trong lãnh thổ nước Nga.

Cũng vào hôm qua, hai nước Nga và Ukraine đồng loan báo hủy bỏ các cuộc đàm phán vì không tìm được một điểm chung nào để giải quyết cuộc chiến.

4)  KHÁNG CHIẾN QUÂN MIẾN ĐIỆN KÊU GỌI PHƯƠNG TÂY CUNG CẤP VŨ KHÍ

Giới lãnh đạo lực lượng kháng chiến Miến Điện vào hôm qua lên tiếng kêu gọi các nước Tây phương cung cấp vũ khí cho họ để chiến đấu chống tập đoàn quân phiệt nước này.

Trong một lá thư viết tay gửi cho thông tấn xã Reuters, ông Yee Mon, bộ trưởng quốc phòng của chính phủ Thống nhất Quốc gia, bày tỏ sự tri ân về việc quốc tế lên án cuộc đảo chánh quân sự tại Miến Điện, nhưng sẽ tri ân nhiều hơn nữa nếu thế giới trợ giúp vũ khí và tài chánh để kháng chiến quân có thể chiến đấu như quân dân Ukraine trước sự xâm lược của Nga.

Ông Mon khẳng định là nếu có sự hỗ trợ của thế giới, cuộc kháng chiến tại Miến Điện có thể sớm giành thắng lợi, giảm thiểu được sự thiệt hại về nhân mạng và tài sản.

Lực lượng kháng chiến Miến Điện chỉ có vũ khí thô sơ như súng trường và chất nổ tự chế để chống lại một quân đội được Trung Cộng và Nga cung cấp các vũ khí tối tân.

You May Also Like