Bình Luận: Việt Nam dùng luật thuế để đàn áp giới bất đồng chính kiến

Kính thưa quý thính giả, trái với những cam kết quốc tế, đảng CSVN đang gia tăng đàn áp đối lập và sử dụng thêm luật thuế để truy tố và kết án những nhà bất đồng chính kiến.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của David Hutt với tựa đề: “Việt Nam dùng luật thuế để đàn áp giới bất đồng chính kiến” sẽ được Hướng Dương trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN18052022 BL

Việt Nam dùng luật thuế để đàn áp giới bất đồng chính kiến

David Hutt

Ngày 11 tháng 1, ông Mai Phan Lợi, người sáng lập và giám đốc của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng phi lợi nhuận, bị kết án bốn năm tù vì tội “gian lận thuế”.

Cùng ngày, bà Nguỵ Thị Khanh bị cơ quan chức năng Hà Nội bắt với các cáo buộc tương tự về tội “trốn thuế”, bà Khanh có thể phải chịu án tù bảy năm.

Vài ngày sau, vào ngày 24 tháng 1, ông Đặng Đình Bách, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Luật pháp về Phát triển Bền vững, một nhóm xã hội dân sự khác, cũng đã bị chịu án tù năm năm vì tội “trốn thuế”.

Việc đàn áp thường xuyên xảy ra ở Việt Nam với chế độ độc đảng cai trị từ năm 1975.

Nhưng tình hình của các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến đã trở nên tồi tệ hơn nhiều kể từ khi Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng bí thư nhiệm kỳ thứ hai năm 2016, và tiếp tục sau khi nhiệm kỳ Tổng bí thư thứ ba chưa từng có tiền lệ vào năm ngoái. Nhiều đồng chí có tư tưởng tự do hơn đã bị gạt ra bên lề, mở đường cho bên an ninh.

Hiện có 206 nhà hoạt động bị giam giữ và 334 người khác có nguy cơ bị bắt giam, theo The 88 Project, một nhóm giám sát tù nhân chính trị độc lập. Tổ chức Phóng viên không biên giới cho rằng Việt Nam là nhà tù lớn thứ ba thế giới đối với các nhà báo và blogger.

Thời gian chấp hành án phạt tù cũng ngày càng tăng cao. Trong số 32 người bị bỏ tù vào năm 2021 vì “án chính trị”, gần hai phần ba đã bị kết án từ năm năm trở lên. Số người bị kết án năm 2020 chưa bằng phân nửa của năm 2021.

Thông thường, chính quyền cộng sản đã khá trắng trợn trong các cáo buộc của họ. Nhiều nhà hoạt động bị bỏ tù vì tội “làm và phổ biến tuyên truyền chống nhà nước”, một tội ác được định nghĩa mơ hồ đến mức có thể được áp dụng cho bất kỳ nhà hoạt động bất đồng chính kiến ủng hộ dân chủ nào hoặc người dùng Facebook không may có bài đăng bị kiểm duyệt.

Nhưng chính quyền đã mài giũa kho vũ khí của họ. Ngày càng cảnh giác với những lời chỉ trích của nước ngoài trong bối cảnh có xu hướng thân thiện hơn với phương tây, chính phủ thường xuyên thuê côn đồ gây rối với các nhà vận động thay vì bắt giữ họ. “Lạm dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự, cũng đã được áp dụng nhiều hơn trong những năm gần đây.

Bây giờ tội “trốn thuế” đang được đưa thêm vào hỗn hợp đàn áp. Một “mô hình mới xuất hiện và đáng lo ngại khi sử dụng luật thuế Việt Nam để hình sự hóa các giám đốc môi trường, và tiếp theo là mục tiêu lớn hơn nhằm vào những người dẫn đầu xã hội dân sự, cũng như thu hẹp không gian xã hội dân sự,” Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam cho biết trong một báo cáo gần đây.

Mặc dù việc trấn áp với các cáo buộc về thuế có thể là mới mẻ, nhưng thực sự bắt nguồn từ một xu hướng cũ và vĩnh viễn trong cuộc chiến dập tắt bất kỳ sự phản đối có ý nghĩa nào của Đảng Cộng sản.

Chu kỳ lặp lại. Đối với chính quyền cộng sản, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức XHDS mới đặt ra một mối đe dọa tương tự cho quyền lực của họ như các liên minh dân chủ và các nhà vận động trước đây: người dân đang hội tụ, đối thoại và vận động trong những không gian mới, không được xác định mà ĐCS không kiểm soát được.

Nhưng chính quyền đang phản công lại một lần nữa bằng cách áp dụng các luật không được xác định công bằng để giải quyết tài chính và nghĩa vụ thuế của các hội nhóm này./.

 

You May Also Like