Tin Tức: Thứ Hai, ngày 16/05/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

 

      DLSN16052022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 16/05/2022

1) HOA KỲ GỠ BỎ ĐOẠN VIDEO QUAY CẢNH THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH CHỬI THỀ

Bộ ngoại giao Mỹ đã gỡ bỏ đoạn video quay cảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính và các quan chức CSVN ăn nói thô lỗ tại sảnh đường, trước khi  bước vào phòng họp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, vào hôm thứ Sáu 13/5.

Hiện chưa biết rõ ai đã ra lệnh gỡ bỏ video này trên trang YouTube của Bộ Ngoại giao Mỹ. Cuốn phim dài khoảng 5 phút, thu hình toàn bộ các phát biểu đầy thô lỗ giữa ông Chính và đám đàn em, trong đó có Bộ trưởng công an Tô Lâm và Thứ trưởng quốc phòng Phạm Hoài Nam.

Video này đã gây sôi nổi trên mạng, nhiều người lắc đầu ngao ngán cho nhân phẩm của giới lãnh đạo CSVN. Trong video, người ta nghe được tiếng chửi thề của ông Phạm Minh Chính, và gọi “thằng này thằng nọ” khi đề cập đến các quan chức Mỹ của ông Tô Lâm.

Một ngày sau khi đưa lên YouTube, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gỡ bỏ đoạn phim nói trên, nhưng không đưa ra lời giải thích. Bất cứ ai truy cập đều nhận được phản hồi là “Không tìm thấy yêu cầu”.

2) HƠN 100 CĂN NHÀ BỊ RẠN NỨT VÀ GẦN 300 GIẾNG NƯỚC BỊ KHÔ CẠN Ở TỈNH NGHỆ AN

Hơn 100 căn nhà bị rạn nứt và gần 300 giếng nước bị khô cạn tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, mà giới chuyên gia địa chất VN nhận định là do tình trạng khai thác nước ngầm quá mức ở huyện Quỳ Hợp.

Hiện tượng này bắt đầu từ cuối năm 2019, với 279 giếng nước bị cạn trơ đáy tính đến tháng 4 năm nay. Hơn 13 hố tử thần xuất hiện, kèm theo hàng loạt tiếng nổ. Tính từ cuối tháng 2 đến nay, khoảng 114 căn nhà bị rạn nứt và có nguy cơ sập đổ ở xã Châu Hồng.

Sau khi thuê mướn Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ đến tìm hiểu nguyên nhân, nhà cầm quyền huyện Quỳ Hợp vào hôm qua quyết định là tạm ngưng việc bơm hút nước ngầm, cho đến khi có thông báo mới.

3) QUÂN NGA SẼ BẠI TRẬN Ở UKRAINE TRƯỚC CUỐI NĂM 2022

Cơ quan tình báo Ukraine nhận định là chiến sự Ukraine sẽ có “bước ngoặt lớn vào tháng 8 tới đây và quân Nga sẽ bại trận vào cuối năm nay”.

Phát biểu trên đài truyền hình Sky News của Anh vào tối thứ Sáu 13/5, ông Kyrylo Budanov, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Ukraine cho biết là Ukraine sẽ không dễ dàng thắng trận, nhưng chắc chắn là sẽ đánh bại quân  xâm lược Nga vào cuối năm nay, với bước ngoặt lớn là vào tháng 8 tới đây.

Ông Budanov cho biết quân Nga đã bị tổn thất nặng về binh sĩ và vũ khí, vì quân đội Ukraine hiểu rõ các chiến thuật của Nga trong việc hành quân và dàn trận. Ông cho biết thêm là Tổng thống Vladimir Putin đang trong tình trạng tồi tệ về sức khỏe và tâm thần, bị nhiễm nhiều chứng bệnh, trong đó có cả bệnh ung thư.

Trong khi đó, giới chức quân sự Anh vào cuối tuần qua khẳng định là quân Nga đã mất khí thế tiến công ở khu vực Donbass, và không thể đẩy mạnh các mũi tiến quân trong vòng 30 ngày tới.

4) DỊCH VŨ HÁN BỘC PHÁT Ở BẮC HÀN VỚI SỐ TỬ VONG TĂNG NHANH

Nhà cầm quyền Bắc Hàn vào hôm Chủ nhật 15/5 loan báo có thêm 21 trường hợp tử vong vì dịch Vũ Hán, nâng tổng số người chết lên 42 người, chỉ 4 ngày sau khi mở cuộc phong tỏa toàn quốc để dập dịch.

Thông tấn xã Bắc Hàn loan tin là giới chức y tế ghi nhận hơn 820,000 ca nhiễm, với 324,000 bệnh nhân đang được điều trị ở các bệnh viện lớn nhỏ. Điều đáng nói là bạo quyền Bắc Hàn vẫn đang cân nhắc đến đề nghị viện trợ vaccine chích ngừa của thế giới.

Trong bản tin vào hôm qua, thông tấn xã Bắc Hàn cho biết toàn bộ các tỉnh thành và quận huyện đã bị phong tỏa, mọi hoạt động đi lại và sản xuất đều bị nghiêm cấm từ sáng 12/5, trong lúc các nhân viên y tế mở đợt xét nghiệm tại các địa phương.

Vào hôm qua, bạo quyền Bắc Hàn cũng nâng mức báo động lên cấp độ cao nhất, trong khi bộ chính trị Bắc Hàn nhóm họp khẩn cấp để tìm biện pháp ngăn chận đà lây lan quá nhanh trong xã hội.

Trong phiên họp nói trên, lãnh tụ tối cao Kim Jong-un tuyên bố là Bắc Hàn đang trực diện với một “bất ổn lớn”, nhưng vẫn còn nằm trong vòng kiểm soát. Họ Kim cũng kêu gọi giới chức trách phải học hỏi kinh nghiệm chống dịch từ các nước.

You May Also Like