Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 15.05.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nổi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN15052022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Tuần qua dư luận trong và ngoài nước đang xôn xao bàn tán trước việc ông Đại tá, giám đốc bệnh viện quân y 10 bị bắt. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả đài được tường tận hơn?

Hướng Dương:Thưa chị cùng qúy thính giả đài DLSN!

Đại tá Diêm Đăng Thanh, giám đốc bệnh viện Quân y 110, vừa bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra lệnh khởi tố và bắt tạm giam hôm 7/5/2022. Ngoài ông Thanh, cơ quan này cũng thực hiện lệnh bắt đối với ông Ngô Mạnh Trí, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y-Dược ASEAN vì những sai phạm liên quan việc đào tạo và cấp bằng cao đẳng điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN cho cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Quân y 110.

Cả hai quan chức trên đều bị buộc tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 3, điều 356 Bộ luật hình sự. Được biết, sau khi ông Thanh bị bắt, việc điều hành bệnh viện 110 do một cấp phó của ông này phụ trách.

Đại tá Diêm Đăng Thanh được bổ nhiệm giữ chức giám đốc bệnh viện này vào tháng 9/2011 sau 2 năm làm phó giám đốc. Như nhiều lãnh đạo quan chức cộng sản khác, trước khi trở thành “củi đốt lò”, Diêm Đăng Thanh cũng từng được tuyên giáo ca ngợi về “tài đức” và được nhà nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cùng nhiều chiến công cộng sản khác.

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có thông tin mới gì trước việc hai nhà hoạt động nhân quyền Lê Anh Hùng và Nguyễn Thúy Hạnh không?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người bị bắt cách đây hơn một năm vừa bị chuyển từ nhà tù sang Bệnh viện Tâm thần Trung ương theo cái gọi là diện “chữa trị bắt buộc”. Bà Hạnh bị chuyển đến bệnh viện tâm thần hồi cuối tháng tư nhưng hôm 6/5, chồng bà là nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh mới nhận được thông báo. Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người sáng lập và điều hành “Quỹ 50k” chuyên giúp đỡ gia đình các TNLT bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 BLHS.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh là trường hợp mới nhất bị đưa từ nhà tù sang Bệnh viện Tâm thần để bắt buộc điều trị. Trước bà Hạnh, nhiều TNLTcũng bị cưỡng bức đưa vào trại tâm thần như blogger Lê Anh Hùng, nhà văn Phạm Thành, ông Trịnh Bá Phương, nhà giáo Nguyễn Trung Lĩnh…

Liên quan đến ông Lê Anh Hùng, em trai ông cho hay đã nhận được thông báo “miệng” từ cơ quan điều tra sẽ đưa ông trở lại nhà tù để chuẩn bị ra tòa sơ thẩm. Ông Lê Anh Hùng bị bắt vào tháng 7/2018 nhưng phần lớn thời gian ông phải ở trại tâm thần, bị chích thuốc và bị đối xử tàn nhẫn.

Bảo Trân: Anh vừa nhắc tới là ông Lê Anh Hùng sắp bị đưa ra tòa đúng không?

Hướng Dương: Vâng đúng vậy chị!

Cơ quan An ninh điều tra công an Hà Nội hôm 9/5 đã ra quyết định “đình chỉ thi hành biện pháp chữa bệnh” tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương, phục hồi điều tra vụ án, điều tra bị can đối với blogger Lê Anh Hùng để chuẩn bị đưa ông ra xét xử. Ngày 10/5, ông Hùng đã bị chuyển từ bệnh viện tâm thần sang nhà tù – Trại Tạm gian số 1 để chờ ngày ra tòa.

Lê Anh Hùng là một blogger nổi tiếng và từng có thời gian là cộng tác viên của VOA- Đài tiếng nói Hoa Kỳ. Ông cũng nổi tiếng về việc tố cáo phó thủ tướng Việt cộng Hoàng Trung Hải với vai trò là trùm tội phạm, trùm buôn lậu và làm gián điệp cho Tàu cộng. Lê Anh Hùng bị bắt ngày 5/7/2018 với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước…”. Tính đến thời điểm này, Lê Anh Hùng bị bắt gần 4 năm nhưng đã có hơn 3 năm ông bị cưởng bức vào trại tâm thần, bị chích thuốc và bị đối xử tàn nhẫn.

 

Đây không phải lần đầu tiên Lê Anh Hùng bị cưỡng bức vào trại tâm thần. Ông từng bị nhốt trong nhà tù trá hình này hai lần chỉ vì các hoạt động chống Tàu, các bài viết chỉ trích chế độ cộng sản.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc nhà cầm quyền VN gia tăng khủng bố gia đình bà Cấm Thị Thêu là sao?

Hướng Dương: Mặc dù đã bỏ tù ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu, nhưng nhà cầm quyền vẫn liên tiếp gây áp lực lên các thành viên còn lại của gia đình bà, nhất là đối với ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Thêu.

Kể từ khi bà Thêu và anh em Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương bị bắt, ông Khiêm cùng con gái, con dâu liên tục bị mời lên trụ sở công an để “làm việc”, thực chất là bị đe dọa. Vụ việc mới nhất xảy ra vào chiều ngày 10/5, ông Khiêm bị yêu cầu lên đồn làm việc liên quan đến nội dung các bài viết, các livestream trên trang fb cá nhân. Phía công an tuyên bố nếu ông không từ bỏ các việc làm trên, ông sẽ phải đối mặt với án tù. Ông Khiêm khẳng định những gì ông nói và viết đều là sự thật và ông “không sợ”. Được biết, ông Khiêm đã bị công ản gửi giấy mời lần hai vào 8 giờ sáng ngày 12/5.

Ông Trịnh Bá Khiêm là một cựu TNLT. Hiện vợ và hai người con trai của ông đều đang thụ án tù với bản án từ 8 đến 10 năm tù. Vợ ông, bà Cấn Thị Thêu, đã ở tù lần thứ 3. Đây là một gia đình nổi tiếng can trường và cũng chịu đựng nhiều mất mát nhất trong số những người đấu tranh.

You May Also Like