Nói Với Người CS: Hội nghị trung ương lần thứ 5 khóa 13

Tiếp theo đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Nói với người cộng sản”. Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. “Nói với người cộng sản” do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Hoàng Ân
      DLSN15052022-bis NVNCS

Hội nghị trung ương lần thứ 5 khóa 13

Tiến Văn

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội thân mến,

Hội nghị trung ương lần thứ 5 khóa 13 của đảng Hồ-Tàu là hội nghị được giới quan sát đánh giá có tầm quan trọng trong việc hoạch định nhân sự cho vị trí tổng bí thư trong khóa tới.

Như chúng ta đã cùng trao đổi nhiều lần, một lí do quan trọng khiến Trọng phải cố gắng kéo dài thời gian tại vị của Trọng là lí do an ninh cá nhân, Trọng chưa thấy an tâm để về vườn khi chưa tìm được người đủ tin cậy bảo đảm an toàn tuyệt đối khi Trọng về vườn.

Tuy nhiên, những nguồn tin từ bên trong cho biết lí do Trọng đưa ra để biện minh cho việc phá lệ giữ ghế là để đảm bảo sự đoàn kết trong đảng, đảm bảo chính sách của đảng Hồ-Tàu tiếp tục đi theo định hướng độc tài, độc đảng có lợi cho tất cả các thành viên chóp bu.

Và như chúng ta đã thấy, ý muốn tham quyền cố vị kéo dài thời gian tại vị một cách hết sức trắng trợn của Trọng cũng đã được mọi thành phần chóp bu chấp nhận. Sự chấp nhận này có vẻ ngoài logic là sự đồng thuận của các thành viên chóp bu khác trên cơ sở đảm bảo “nồi cơm” chung của toàn đảng Hồ-Tàu không bị đe dọa.

Tuy nhiên, một lí do quan trọng nhưng không được các bên nói ra, kể cả Trọng, là Trọng và bộ sậu cùng cánh vẫn đang giữ được quyền kiểm soát lực lượng an ninh cả trong công an lẫn quân đội. Thực tế, đây chính là hai lực lượng quan trọng nhất, bên cạnh sự ủng hộ của Tàu Cộng, trong việc kéo dài thêm nhiệm kì giữ ghế tổng bí thư cho Trọng một cách hết sức vô lí.

Chúng ta đã thấy từ khi Trọng tung ra cái gọi là chiến dịch “đốt lò” không có vùng cấm, đã có rất nhiều nhân vật có chức danh tướng, tá cả trong công an lẫn quân đội bị bắt vì “tham nhũng”. Ngay cả Đinh La Thăng đã nắm được chức bí thư thành Hồ lẫn ủy viên bộ chính trị cũng bị Trọng cho vào “lò” vì có thân thế gắn bó quá chặt với phe cánh “đồng chí X”. Song, các trùm về an ninh cả trong quân đội lẫn công an vẫn bình chân như vại cho dù đây là hai ổ tham nhũng cực lớn vì tất cả các thành phần tham nhũng, đục khoét trong bộ máy chính trị đều phải lấy lòng các sếp an ninh vì lực lượng an ninh là lực lượng có chân rết và hệ thống theo rõi bao trùm tất cả các cấp bậc của bộ máy chính trị. Ban nội chính trung ương cũng có hệ thống theo rõi bao trùm tương tự nhưng kém chuyên nghiệp hơn lực lượng an ninh quân đội, công an và thua cả hai lực lượng này ở khả năng chiến đấu, tức có các phương tiện trấn áp hay ám sát lợi hại nhất.

Duy nhất cho tới nay có một sếp cỡ trung bình trong an ninh bị Trọng cho vào “lò” là Đại Tá Nguyễn Duy Linh, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Tình Báo, bị dính án 14 năm tù trong vụ án “Vũ Nhôm”. Tuy nhiên, Trọng và bộ sậu đã rất vất vả mới đưa được Nguyễn Duy Linh vào “lò” vì nhân vật này là con trai của cựu trùm An Ninh Nguyễn Văn Hưởng một phò tá hết sức trung thành của “đồng chí X”. Ngoài ra, cho dù truy tố Nguyễn Duy Linh vì tội nhận hối lộ nhưng Trọng đã cố tình lờ đi các nhân vật liên quan lớn hơn trong bộ máy an ninh, tình báo.

Chúng ta không nên quên một chi tiết nhỏ thú vị, bản án 14 năm tù dành cho Nguyễn Duy Linh là sự thất bại của Trọng trước việc Nguyễn Duy Linh đã nhất mực phản đối cáo buộc nhận hối lộ. Chỉ sau khi Trọng đưa ra cam kết chính xác về mức án thì Nguyễn Duy Linh mới chấp nhận cộng tác. Nhưng trong phiên tòa, Nguyễn Duy Linh chỉ dùng đầu để gật khi “tòa” hỏi có nhận hối lộ không.

Như toàn thể anh chị em và quí vị đều biết rõ, với án 14 năm tù, Nguyễn Duy Linh chỉ phải tạm đi nghỉ ngơi ở một nơi nào đó trong khoảng 4 năm là được ân xá theo luật định; trong khi lẽ ra với mức nhận hối lộ 5 tỉ đồng, bị cáo bình thường có thể bị áp án tử hình ngay tức khắc.

Những thực tế kể lại thêm một lần nữa cho thấy rõ Trọng chỉ dùng “lò” để đốt những gì mà Trọng thấy bất lợi cho Trọng mà thôi. Hơn nữa, “lò” của Trọng  hoàn toàn không thể đốt được tất cả những gì Trọng muốn vì bản thân Trọng cũng là một kẻ dính đầy chàm.

Hội nghị trung ương 5 vừa qua cũng thể hiện sự bất lực và đạo đức giả này của Trọng bằng việc hội nghị quyết định cho thành lập các ban chỉ đạo chống tham nhũng tại các tỉnh.

Tuy nhiên quyết định này của Trọng chỉ làm vấn đề tham nhũng trầm trọng thêm, phức tạp thêm vì chính các ban chỉ đạo chống tham nhũng tại các tỉnh sẽ là các ổ tham nhũng mới nhưng lại có quyền chống tham nhũng.

Vấn đề nhân sự thay thế Trọng chúng ta sẽ cùng bàn luận vào giờ này tuần sau.

Hoàng Ân cùng Tiến Văn tạm biệt và xin hẹn quí vị, quí bạn trong chương trình tuần sau.

 

15/05/2022

You May Also Like