TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 12 tháng 05 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN12052022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 12 tháng 05 năm 2022

1) NHÀ CẦM QUYỀN GIA TĂNG KHỦNG BỐ GIA ĐÌNH BÀ CẤN THỊ THÊU 

Mặc dù đã bỏ tù ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu, nhưng nhà cầm quyền vẫn liên tiếp gây áp lực lên các thành viên còn lại của gia đình bà, nhất là đối với ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Thêu.

Kể từ khi bà Thêu và anh em Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương bị bắt, ông Khiêm cùng con gái, con dâu liên tục bị mời lên trụ sở công an để “làm việc”, thực chất là bị đe dọa. Vụ việc mới nhất xảy ra vào chiều ngày 10/5, ông Khiêm bị yêu cầu lên đồn làm việc liên quan đến nội dung các bài viết, các livestream trên trang fb cá nhân. Phía công an tuyên bố nếu ông không từ bỏ các việc làm trên, ông sẽ phải đối mặt với án tù. Ông Khiêm khẳng định những gì ông nói và viết đều là sự thật và ông “không sợ”. Được biết, ông Khiêm đã bị công ản gửi giấy mời lần hai vào 8 giờ sáng ngày 12/5.

Ông Trịnh Bá Khiêm là một cựu TNLT. Hiện vợ và hai người con trai của ông đều đang thụ án tù với bản án từ 8 đến 10 năm tù. Vợ ông, bà Cấn Thị Thêu, đã ở tù lần thứ 3. Đây là một gia đình nổi tiếng can trường và cũng chịu đựng nhiều mất mát nhất trong số những người đấu tranh.

2) THÔNG TIN VỀ HAI NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN LÊ ANH HÙNG VÀ NGUYỄN THÚY HẠNH

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người bị bắt cách đây hơn một năm vừa bị chuyển từ nhà tù sang Bệnh viện Tâm thần Trung ương theo diện “chữa trị bắt buộc”. Bà Hạnh bị chuyển đến bệnh viện tâm thần hồi cuối tháng tư nhưng hôm 6/5, chồng bà là nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh mới nhận được thông báo. Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người sáng lập và điều hành “Quỹ 50k” chuyên giúp đỡ gia đình các TNLT bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 BLHS.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh là trường hợp mới nhất bị đưa từ nhà tù sang Bệnh viện Tâm thần để bắt buộc điều trị. Trước bà Hạnh, nhiều TNLTcũng bị cưỡng bức đưa vào trại tâm thần như blogger Lê Anh Hùng, nhà văn Phạm Thành, ông Trịnh Bá Phương, nhà giáo Nguyễn Trung Lĩnh…

Liên quan đến Lê Anh Hùng, em trai ông cho hay đã nhận được thông báo “miệng” từ cơ quan điều tra sẽ đưa ông trở lại nhà tù để chuẩn bị ra tòa sơ thẩm. Ông Lê Anh Hùng bị bắt vào tháng 7/2018 nhưng phần lớn thời gian ông phải ở trại tâm thần, bị chích thuốc và bị đối xử tàn nhẫn.

3) THẢ TÙ CHÍNH TRỊ NHÂN CHUYẾN THĂM MỸ CỦA PHẠM MINH CHÍNH

Ông Hồ Đức Hòa, người cuối cùng trong nhóm “14 Thanh niên Công giáo” vừa ra khỏi nhà tù và lên máy bay sang Mỹ tị nạn vào đêm mồng 10/5. Ông Hòa, người nhận bản án nặng nhất với 13 năm tù giam, 5 năm quản chế trong số 14 người, được mô tả là trong tình trạng sức khỏe tồi tệ. Ông bị “cắt” thăm nuôi suốt từ năm 2015 đến năm 2019 chỉ vì tinh thần chiến đấu ngoan cường, không chấp nhận những áp đặt phi lý của nhà tù. Ngoài ông Hồ Đức Hòa, một cựu TNLT khác là bà Trần Thị Thúy, từng ở tù 8 năm với cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” cũng vừa rời Việt Nam sang Mỹ định cư. Một nguồn tin giấu tên nói với đài ĐLSN rằng ngoài ông Hòa, bà Thúy sẽ có thêm một vài người khác được thả hoặc sang Mỹ trong thời gian tới.

Các vụ “thả người” được thực hiện nhân chuyến công du Hoa Kỳ của ông Chính. Nhà cầm quyền CSVN vẫn dùng chiêu bài “đổi TNLT để lấy các lợi ích thương mại, kinh tế với Mỹ và phương Tây”, lần này cũng không ngoại lệ.

4)  NHIỀU CHÍNH KHÁCH MỸ THAM DỰ NGÀY NHÂN QUYỀN CHO VN 2022

Vào hôm thứ Tư 11/5, nhiều dân biểu nghị sĩ Mỹ cùng cộng đồng VN tỵ nạn đã tổ chức buổi lễ Ngày Nhân quyền cho VN lần thứ 28. Hầu hết các tham dự viên đều nhấn mạnh đến lãnh vực nhân quyền mà Hoa Kỳ cần đặt ưu tiên hàng đầu khi tiếp xúc với giới lãnh đạo CSVN.

Buổi lễ trực tuyến nói trên diễn ra trong khi Thủ tướng Phạm Minh Chính đang có mặt tại thủ đô Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN. Vào hôm nay, cộng đồng người Việt ở Washington cũng tiến hành Ngày Vận động cho Nhân quyền VN nhằm kêu gọi chính phủ Mỹ gia tăng áp lực buộc Hà Nội phải cải thiện về nhân quyền.

Dân biểu Alan Lowenthal, người thường xuyên lên án VN đàn áp nhân quyền, cho biết là nhiều chính khách đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Joe Biden nêu lên vấn đề nhân quyền khi gặp gỡ ông Phạm Minh Chính, đồng thời yêu cầu trả tự do cho toàn bộ các tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo tại VN.

5)  BẠO LOẠN LEO THANG Ở SRI LANKA, NHIỀU TƯ GIA CHÍNH KHÁCH BỊ ĐỐT PHÁ

Phong trào biểu tình ở Sri Lanka đã biến thành bạo loạn với hàng loạt tư gia của các chính khách bị thiêu rụi, bất chấp việc từ chức của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa.

Tính đến hôm thứ Tư 11/5, người biểu tình đã tấn công đốt phá tư gia của 38 dân biểu nghị sĩ, bất chấp lệnh giới nghiêm trên toàn quốc. Quân đội Sri Lanka vào hôm qua ra lệnh cho binh sĩ thẳng tay nổ súng vào bất cứ ai có hành động đập phá tài sản công cộng hoặc hành hung các quan chức.

Sri Lanka, một đất nước với 22 triệu dân ở Nam Á, đã lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng suốt mấy tháng qua sau khi chính phủ tuyên bố vỡ nợ lên đến 51 tỷ Mỹ kim. Tình trạng thiếu điện và giá cả leo thang mỗi ngày đã khiến làn sóng biểu tình chống chính phủ lan rộng trên toàn quốc.

Vào sáng thứ Ba 10/5, Thủ tướng Rajapaksa may mắn được quân đội giải cứu trong cuộc đụng độ dữ dội giữa hai phe biểu tình ủng hộ và chống đối. Giới chức an ninh cũng ngăn chận được cuộc đột kích của người biểu tình vào dinh thủ tướng.

You May Also Like