Nhạc Tuyển DLSN: Cái Cò

Để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay, mời quý thính giả theo dõi Nhạc tuyển DLSN do Bảo Trân và Hướng Dương phụ trách

      DLSN01052022-bis Ntuyen

Nhạc Tuyển DLSN

Tháng 4, là nổi đau day dứt, là cha xa con, vợ xa chồng, là máu và nước mắt của người dân Miền Nam đã đổ xuống, là tột cùng của đau thương cho một dân tộc, Dân Tộc VN…

Ngày 30/4/1975, khi những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa Bị giặc thù đày đọa trong những trại cải tạo, khi người dân miền Nam phải chịu những thảm cảnh cướp nhà, đổi tiền. Cộng sản Việt Nam đã biến những người đàn bà khốn khổ tay trắng bơ vơ với một đàn con nheo nhóc thành những:

“Cái cò lặn lội bờ ao, gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non”

Những hình ảnh trong ca dao Việt Nam cái cò được dùng để chỉ những người đàn bà cơ cực chịu đựng hy sinh nuôi chồng nuôi con. Nhưng những câu nói này sau năm 1975 đã trở thành cay đắng hơn, chua chát hơn khi những “Cái Cò” của Việt Nam trần lưng kéo cày để tìm cách nuôi con thăm chồng trong những trại tù cải tạo.

Tâm tình này được ghi lại trong ca khúc Cái Cò của nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh để nói lên thân phận của những người vợ lính của QLVNCH sau cái ngày CS gọi là “giải phóng”.

Cái cò ngày nay mơ tìm chén gạo

Giọt máu đào dành để bán nuôi con

Cái còn ngày nay gối mỏi chân mòn

Vai gánh, vai gồng, đi thăm chồng cách núi ngăn sông.

Cảm ơn những tấm lòng phụ nữ Việt Nam vẫn luôn trung trinh trong cuộc đời đầy biến đổi, đầy sóng gió. Cảm ơn những người Mẹ VN vẫn luôn hy sinh cho đàn con để lặn lội bờ  ao, bán giọt máu đào nuôi dưỡng đàn con.

BT & HĐ kính mời quý thính giả hãy lắng lòng để nghe lại nhạc phẩm “Cái Cò” của nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh, người dành gần cả cuộc đời khắc khoải tranh đấu cho tự do, dân chủ, và nhân quyền cho Việt Nam, do nữ ca sĩ Hoàng Thục Linh trình bày, trích trong Asia  Entertainment YouTube.

You May Also Like